Loạt hình ảnh lão ngư bắt cá bằng chim cốc độc đáo khó rời mắt trong khung cảnh đẹp như tranh thuỷ mặc

Nhật Thành, Theo Helino 15:44 10/01/2020

Đánh cá bằng chim cốc là một nghề độc đáo, thu hút sự quan tâm của khách du lịch ở tỉnh Quế Lâm, Trung Quốc. Nhưng hiện nó đang dần bị mai một, rất khó để gìn giữ vì không nhiều người còn biết sử dụng những kỹ năng này.

Nhiếp ảnh gia Julia Wimmerlin, 42 tuổi, đã đến Quế Giang ở Quế Lâm, Trung Quốc để chụp lại cảnh một ông lão đánh cá ở đây sử dụng đàn chim cốc của mình để thực hiện công việc. Loài chim này có cái mỏ dày và cong y như móc câu, điều này cho phép chúng bắt được những con cá to hơn so với dùng lưới. Được biết, đây là một hình thức đánh cả cổ xưa ở miền Nam Trung Quốc.


Ở trên bè của ông lão đánh cá luôn có những cây sào làm bằng trẻ để cho lũ chim có nơi đậu và quan sát mặt nước, khi phát hiện được con mồi thì chúng sẽ sà xuống mặt nước tóm gọn cá rồi mang về cho lão ngư dân.

Loạt hình ảnh lão ngư bắt cá bằng chim cốc độc đáo khó rời mắt trong khung cảnh đẹp như tranh thuỷ mặc - Ảnh 2.

Như đã nói ở trên, đàn chim sẽ có nhiệm vụ bắt các con cá lớn, lão ngư vẫn phải dùng đến lưới để tóm những con nhỏ hơn và ở gần với mặt nước.

Loạt hình ảnh lão ngư bắt cá bằng chim cốc độc đáo khó rời mắt trong khung cảnh đẹp như tranh thuỷ mặc - Ảnh 4.

Truyền thống dùng chim cốc đánh bắt cá đã có từ năm 960 sau Công nguyên và nó đang dần lụi tàn. Với mục đích bảo tồn, người ta đang đưa hình thức này biểu diễn cho khách du lịch thưởng thức. 

Loạt hình ảnh lão ngư bắt cá bằng chim cốc độc đáo khó rời mắt trong khung cảnh đẹp như tranh thuỷ mặc - Ảnh 6.

Những con chim cốc của ngư dân đều bị chặn họng để tránh chúng nuốt mất cá và người đánh cá phải có mối liên kết, gắn bó chặt chẽ với đàn cốc thì mới có thể sai khiến chúng sà xuống nước rồi mang cá về cho họ.

Loạt hình ảnh lão ngư bắt cá bằng chim cốc độc đáo khó rời mắt trong khung cảnh đẹp như tranh thuỷ mặc - Ảnh 8.

"Cảnh tượng này thật đẹp và siêu thực, bạn sẽ cực kỳ phấn khích khi được chứng kiến toàn bộ quá trình chuẩn bị và đánh bắt cá." - Julia chia sẻ.

Loạt hình ảnh lão ngư bắt cá bằng chim cốc độc đáo khó rời mắt trong khung cảnh đẹp như tranh thuỷ mặc - Ảnh 10.

Những kỹ năng huấn luyện chim cốc đã được truyền từ đời này đến đời khác nhưng bây giờ còn rất ít người dùng phương pháp này để đánh cá. Bây giờ, hoạt động này chủ yếu được phục vụ cho ngành du lịch.

Loạt hình ảnh lão ngư bắt cá bằng chim cốc độc đáo khó rời mắt trong khung cảnh đẹp như tranh thuỷ mặc - Ảnh 12.

(Nguồn: Dailymail)

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm