Vớt được cục đá lạ dưới biển, 5 năm sau bác đánh cá mới biết đó là vật quý có giá trị đến hàng trăm triệu đồng

Đạt Lê, Theo Helino 19:41 03/07/2019

Khi biết món đồ nhặt được có giá trị vô cùng lớn, bác đánh cá vừa vui mừng vừa khổ sở, ước gì trong 5 năm qua mình đã giữ gìn "kho báu" cẩn thận hơn.

Theo Daily Mail đưa tin hôm 2/7, bác đánh cá Suwat Chitchanthuek (58 tuổi) ở tỉnh Rayong thuộc miền đông Thái Lan đã tìm được một "cục đá" màu vàng trôi nổi vào năm 2014. Do lấy làm lạ nên bác Suwat đã đem nó về nhà làm kỉ niệm, giữ bên mình trong 5 năm.

Điều đáng nói là suốt thời gian đó, mọi người trong gia đình bác Suwat cũng như dân làng đều không biết "cục vàng" kia là gì. Vào lúc rảnh rỗi, bác Suwat còn lấy dao mài nó ra chơi cho vui.

Vớt được cục đá lạ dưới biển, 5 năm sau bác đánh cá mới biết đó là vật quý có giá trị đến hàng trăm triệu đồng - Ảnh 1.

Mãi đến tháng 2 năm nay, khi truyền hình đưa tin về một "cục đá" tương tự được tìm thấy ở miền nam Thái Lan và cho biết đó là long diên hương hay thường gọi là chất nôn cá voi, có giá hàng trăm ngàn baht trở lên, bác Suwat mới giật mình hỏi han khắp nơi về món đồ của mình.

Hồi tháng 3, phóng viên tờ Khaosod của Thái Lan đã đến nhà bác Suwat để tìm hiểu sự việc, xác nhận cả xóm nhỏ đang xôn xao với khối long diên hương nặng khoảng 2,7 kg, ước tính có giá lên tới 1 triệu baht (tương đương 800 triệu đồng).

Biết món đồ nhặt được có giá trị lớn, bác Suwat vừa vui mừng vừa khổ sở, ước gì mình đã giữ gìn "kho báu" cẩn thận hơn. "Hồi tôi mới đem về, cái cục đó lớn và nặng hơn nhiều. Nhưng thỉnh thoảng buồn chán quá, tôi lại lấy dao cà nó ra cho vui, làm nó bị mòn dần đi. Thật sự rất hối hận khi làm như vậy" - bác Suwat cho biết.

Những vết "chạm khắc" của bác Suwat khiến cục long diên hương mất đi 1 phần giá trị

Long diên hương (ambergris) là một chất sáp được tạo ra trong dạ dày cá nhà táng, dùng để bọc các loại thức ăn khó tiêu như răng mực. Sau nhiều năm, chất sáp đó tích tụ thành khối lớn, được bài tiết ra ngoài cùng với phân hoặc thoát ra do cá nhà táng chết và xác bị phân hủy.

Vớt được cục đá lạ dưới biển, 5 năm sau bác đánh cá mới biết đó là vật quý có giá trị đến hàng trăm triệu đồng - Ảnh 3.

Long diên hương hay thường gọi là chất nôn cá voi

Kế đó, khối long diên hương trôi nổi trên biển suốt nhiều tháng, trở nên rắn hơn và có màu xám, khiến các nhà sản xuất nước hoa thi nhau săn lùng. Lý do bởi bên trong long diên hương chứa loại hóa chất đặc biệt, có thể ổn định mùi, giúp các mùi hương trong nước hoa lưu lại bền lâu.

Ngày nay, người ta đã thay thế long diên hương bằng các chất hỗn hợp, chỉ còn một số loại nước hoa cao cấp vẫn sử dụng và bỏ ra số tiền lớn để mua nó về mà thôi.

(Theo Daily Mail)

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm