Loại rau “nữ hoàng chất đạm”, ngừa ung thư và tốt cho đường ruột, sinh lý

Ngọc Ái, Theo Phụ nữ Việt Nam 00:00 28/05/2024
Chia sẻ

Có không ít loại rau củ giàu đạm chẳng thua kém, thậm chí nhiều hơn cả thịt và măng tây là một trong số đó.

Chất đạm (protein) có vai trò vô cùng quan trọng trong việc xây dựng, duy trì cấu trúc cơ thể và đảm bảo các hoạt động sống hàng ngày của con người. Tuy nhiên, chuyên gia dinh dưỡng Wu Yingxuan tại Bệnh viện Changhua Christian (Đài Loan, Trung Quốc) cho biết, không ít người vẫn hiểu sai rằng chất đạm chỉ có trong thịt cá, trứng, sữa. Trên thực tế, chất đạm chia làm hai loại là đạm thực vật và đạm động vật. Vì vậy, có nhiều loại rau củ giàu đạm chẳng thua kém, thậm chí hơn cả thịt và măng tây là một trong số đó.

Loại rau “nữ hoàng chất đạm”, ngừa ung thư và tốt cho đường ruột, sinh lý - Ảnh 1.

Măng tây có nhiều loại với màu sắc khác nhau nhưng loại nào cũng giàu dinh dưỡng, nhất là chất đạm (Ảnh minh họa)

Theo bác sĩ Wu, măng tây là một trong số những loại rau củ giàu protein bậc nhất, thậm chí được mệnh danh là “nữ hoàng chất đạm” trong thế giới thực vật. Loại rau này có hàm lượng calo thấp nhưng protein lại cao, trong 100g măng tây chứa 2.2g protein và lượng đạm này chiếm tới 27% lượng calo trong măng tây. Bên cạnh đó, măng tây còn cực giàu dinh dưỡng, chất xơ, chất chống oxy hóa. Nhờ vậy mà nó mang lại nhiều lợi ích sức khỏe đến bất ngờ. Nổi bật như:

Tốt cho tim mạch

Măng tây có chứa nhiều kali. Việc bổ sung kali có thể giúp giảm huyết áp vì nó làm giãn thành động mạch giúp cải thiện tuần hoàn máu và tăng bài tiết natri từ thận. Ngoài ra, măng tây còn chứa vitamin A và vitamin C, các chất chống oxy hóa mạnh, giúp loại bỏ các gốc tự do lưu thông trong máu và giảm nguy cơ mắc các vấn đề gây tổn thương hệ tuần hoàn, bao gồm xơ vữa động mạch và bệnh tim mạch.

Giúp giảm nguy cơ mắc ung thư

Hoạt chất glutathione trong măng tây là một chất chống oxy hóa, có khả năng giải độc. Theo viện Ung Thư Quốc Gia Mỹ, măng tây cung cấp hàm lượng glutathione dồi dào, có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của các gốc tự do gây bệnh ung thư trong cơ thể. Bên cạnh đó, măng tây cũng rất giàu vitamin B và folate. Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ cho thấy, vitamin B6 kết hợp với folate và methionine có thể làm giảm nguy cơ ung thư phổi.

Chưa kể, loại rau này giàu vitamin C, E và protein tăng cường khả năng kháng khuẩn, ngăn chặn những tác hại của gốc tự do đến tế bào, giúp miễn dịch khỏe hơn để chống lại ung thư.

Tốt cho đường ruột

Như đã nói, măng tây rất giàu chất xơ - một trong những thành phần quan trọng với hệ tiêu hóa, nhất là đường ruột. Mỗi 100g măng tây chứa 2.1g chất xơ, đáp ứng 7% nhu cầu hàng ngày của cơ thể. Quan trọng hơn, chất xơ trong loại rau này là chất xơ không hòa tan giúp nhu động ruột hoạt động trơn tru và đều đặn.

Nó cũng chứa một lượng nhỏ chất xơ hòa tan có thể hòa tan trong nước và tạo thành một chất giống như gel trong đường tiêu hóa. Chất xơ hòa tan cung cấp thức ăn cho các vi khuẩn thân thiện trong ruột, chẳng hạn như Bifidobacteria và Lactobacillus. Việc tăng số lượng những lợi khuẩn trong đường ruột sẽ góp phần tăng cường hệ thống miễn dịch và quá trình sản xuất các chất dinh dưỡng thiết yếu như vitamin B12 và K2.

Bảo vệ mắt

Một lợi ích khác của măng tây mà ít người biết là bảo vệ mắt, tốt cho thị lực. Đó là nhờ măng tây chứa các chất chống oxy hóa và đặc biệt là vitamin A. Bên cạnh đó, axit amin glutathione có trong măng tây cũng giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về mắt như đục thủy tinh thể và quáng gà.

Tốt cho xương khớp

Măng tây có chứa phốt pho, sắt, vitamin K và canxi rất tốt cho xương khớp. Theo một đánh giá năm 2018 của tạp chí Nutrients, vitamin K có thể giúp xương chắc khỏe và ngăn ngừa loãng xương. Ngoài ra, sắt, phốt pho, kali, kẽm và magie trong măng tây là những khoáng chất giúp cho xương chắc khỏe.

Cải thiện tâm trạng

Nhờ chứa nhiều folate và vitamin B12, nên ăn măng tây có khả năng cải thiện các tình trạng trầm cảm và căng thẳng. Măng tây cũng chứa hàm lượng tryptophan cao, một loại axit amin có liên quan tương tự đến việc cải thiện tâm trạng, tốt cho não bộ.

Loại rau “nữ hoàng chất đạm”, ngừa ung thư và tốt cho đường ruột, sinh lý - Ảnh 2.

Cách chế biến măng tây cũng vô cùng đa dạng, vị ngon được nhiều người yêu thích (Ảnh minh họa)

Tốt cho sinh lý và giảm nguy cơ nhiễm trùng tiết niệu

Măng tây chứa một lượng cao axit amin asparagine, chất này có khả năng kháng khuẩn và giúp ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiểu, giúp duy trì sức khỏe của hệ tiết niệu.

Ngoài ra, măng tây còn được cho là tốt cho sức khỏe sinh lý, nhất là với phái mạnh. Do loại rau này nhiều kali, vitamin B6 và folate có tác dụng tăng sinh nội tiết tố nam testosterone và gia tăng khoái cảm, giúp đời sống vợ chồng thêm thăng hoa. Ngoài ra, ăn nhiều măng tây giúp tăng hàm lượng histamine trong cơ thể, đây là chất có vai trò quan trọng trong việc duy trì ham muốn tình dục ở phái mạnh.

Nguồn và ảnh: HK01, Eat This

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày