Loại gia vị được nhắc đến ở đây là củ riềng. Củ riềng, tên tiếng Anh là Galangal, còn được gọi là gừng Thái, là một loại gia vị thường được sử dụng trong y học cổ truyền trên khắp thế giới, đặc biệt là ở Thái Lan và Indonesia. Thuật ngữ galangal dùng để chỉ rễ của một số loài thực vật thuộc họ Zingiberaceae hoặc họ gừng.
Riềng có nhiều lợi ích, bao gồm điều trị đau và viêm, cải thiện khả năng sinh sản ở những người được xác định là nam khi sinh ra và giảm nguy cơ ung thư.
1. Giàu chất chống oxy hóa
Rễ riềng giàu chất chống oxy hóa giúp bảo vệ chống lại nhiễm trùng. Chất chống oxy hóa trung hòa các gốc tự do, các phân tử có thể làm tăng nguy cơ ung thư và các tình trạng sức khỏe mãn tính.
Riềng giàu quercetin, một flavonoid (sắc tố thực vật) có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và bệnh Parkinson. Nó cũng giàu axit gallic - một chất chống oxy hóa có thể chống viêm. Một số nghiên cứu cho thấy axit gallic có thể giúp ngăn ngừa các bệnh về đường tiêu hóa và các tình trạng sức khỏe khác như bệnh tiểu đường.
2. Có thể cải thiện tình trạng vô sinh
Dữ liệu cho thấy riềng có thể giúp cải thiện chức năng tình dục và ham muốn ở những người được chỉ định là nam khi sinh ra. Trong một nghiên cứu về những người được chỉ định là nam khi sinh ra bị vô sinh, 76 người đã thấy số lượng tinh trùng được cải thiện sau 12 tuần uống viên nang có chứa chiết xuất riềng.
Riềng cũng có thể giúp cải thiện khả năng sinh sản ở những người dùng thuốc ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc (SSRI) - một loại thuốc chống trầm cảm làm giảm stress oxy hóa. Một nguy cơ của SSRI là đôi khi chúng có thể gây ra rối loạn cương dương. Một nghiên cứu cho thấy việc dùng chiết xuất từ riềng cải thiện lưu lượng máu đến tinh hoàn.
3. Có thể có tác dụng chống ung thư
Nhiều yếu tố chưa biết có thể dẫn đến ung thư. Trong nhiều trường hợp, một số người có nhiều khả năng mắc ung thư hơn do yếu tố di truyền và môi trường. Các nhà nghiên cứu tin rằng chất chống oxy hóa galangin trong rễ riềng có thể giúp tiêu diệt tế bào khối u và ngăn ngừa tế bào ung thư lây lan.
Một nghiên cứu cho thấy galangin, quercetin và các hợp chất chống oxy hóa khác có thể giúp ngăn ngừa một số loại ung thư, bao gồm ung thư dạ dày, cổ tử cung và gan. Tuy nhiên, vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn trên người để xác định hiệu quả của các hợp chất này trong việc phòng ngừa ung thư.
4. Có thể làm giảm đau và viêm
Riềng có thể làm giảm đau và viêm bằng cách nhắm vào các con đường hóa học thường gây ra các rối loạn tự miễn dịch. Một số nghiên cứu cho thấy một số hợp chất trong riềng có thể làm giảm các triệu chứng viêm.
Một nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy việc xử lý trước tế bào người bằng chiết xuất riềng có thể làm giảm sự giải phóng các hóa chất và enzyme liên quan đến tình trạng viêm trong khi tăng các hóa chất có tác dụng giảm viêm.
Một nghiên cứu cũ hơn cho thấy những người bị viêm xương khớp (một tình trạng ảnh hưởng đến khớp) thấy tình trạng đau đầu gối được cải thiện sau sáu tuần điều trị hàng ngày bằng chiết xuất gừng và riềng. Một số người tham gia gặp phải các triệu chứng nhẹ ở đường tiêu hóa.
Riềng là một thành phần trong nhiều công thức nấu ăn của Thái Lan và Indonesia. Nhìn chung, nó an toàn khi sử dụng. Một số người có thể gặp các triệu chứng nhẹ ở đường tiêu hóa như ợ nóng, khó tiêu và buồn nôn.
Ăn nhiều riềng cũng có thể nguy hiểm đối với những người dùng thuốc làm loãng máu hoặc bị rối loạn máu. Bạn cũng nên tránh dùng thực phẩm bổ sung riềng nếu bạn dự định phẫu thuật sớm.
Nếu bạn thấy ngứa, đỏ hoặc các triệu chứng đường tiêu hóa khi ăn riềng, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ. Điều này có thể có nghĩa là bạn bị dị ứng với riềng hoặc các loại gia vị khác trong họ gừng.
Nguồn và ảnh: Health