Được mệnh danh là "cường quốc dinh dưỡng", bí đỏ không chỉ là món ăn ngon miệng trong mùa Halloween mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc, đặc biệt là khả năng tăng cường miễn dịch và chống viêm nhiễm khi thời tiết chuyển lạnh. Từ thịt quả đến hạt, bí đỏ chứa dồi dào vitamin, chất chống oxy hóa và chất xơ, hỗ trợ sức khỏe toàn diện từ hệ tiêu hóa đến tim mạch và thị lực.
Bí ngô, về mặt thực vật học là một loại quả vì nó phát triển từ cấu trúc mang hạt của cây có hoa, được các chuyên gia của Good Housekeeping đánh giá cao về giá trị dinh dưỡng ấn tượng. Thậm chí, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) của Mỹ xếp bí ngô ở vị trí hàng đầu trong biểu đồ mật độ dinh dưỡng của các loại rau củ quả.
Bí ngô chứa nhiều chất chống oxy hóa, polyphenol và carotenoid, bao gồm beta-carotene. Cơ thể có thể chuyển đổi beta-carotene thành vitamin A. Những chất chống oxy hóa này hoạt động để chống lại stress oxy hóa. Đây là một yếu tố liên quan đến nhiều vấn đề sức khỏe như tiểu đường, ung thư và các bệnh tim mạch.
Chuyên gia dinh dưỡng kiêm đầu bếp Jessica Swift Harrell (được chứng nhận về Dinh dưỡng Tích hợp và Chức năng, làm việc tại Mỹ) đã dành lời khen ngợi cho bí ngô: "Bí ngô thường bị bỏ qua trong các món ăn hàng ngày nhưng nó có rất nhiều lợi ích thiết thực. Nó chứa nhiều chất chống oxy hóa như beta-carotene, được biết đến với khả năng tiêu diệt các gốc tự do và chống viêm nhiễm. Viêm nhiễm vốn rất có hại cho cơ thể chúng ta".
Không chỉ vậy, bí ngô còn được đánh giá cao về khả năng tăng cường hệ miễn dịch, đặc biệt là khi thời tiết chuyển lạnh.
Bí ngô giàu vitamin A, C và E. Hơn nữa, nó chứa cả chất xơ hòa tan và không hòa tan, rất có lợi cho sức khỏe đường ruột, giúp cải thiện tiêu hóa.
Chuyên gia dinh dưỡng Jessica Swift Harrell cũng nhấn mạnh thêm: "Nó cũng chứa chất xơ, không chỉ giúp ổn định lượng đường trong máu mà còn rất cần thiết cho tiêu hóa tốt, nuôi dưỡng hệ vi sinh vật đường ruột và điều hòa hoạt động của ruột".
Được ưa chuộng trên toàn cầu trong nhiều thế kỷ, mọi bộ phận của quả bí ngô đều có thể ăn được. Từ những miếng bí ngô cứng cáp đến những bát súp thơm ngon, bí ngô mang đến sự đa dạng trong chế biến món ăn.
Good Housekeeping lưu ý, hạt bí ngô rất giàu axit béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa có lợi cho tim mạch, chẳng hạn như axit linoleic và oleic, cũng như chất xơ có thể giúp giảm cholesterol xấu và bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tim mạch.
Beta-carotene có trong bí ngô không chỉ đóng vai trò là chất chống oxy hóa bảo vệ mà còn giúp giữ cho đôi mắt của bạn khỏe mạnh. Thậm chí, nó có thể ngăn ngừa các vấn đề về mắt liên quan đến tuổi tác.
Hàm lượng chất xơ trong bí ngô cũng giúp điều chỉnh tốc độ đường vào máu, ngăn ngừa sự tăng đột biến lượng đường trong máu.
(Nguồn: Express)