Loại gia vị chia thế giới ra thành 2 phe rõ rệt: Ăn vào một tí cũng bị “say”, vì sao lại xảy ra hiện tượng này?

Minh Hiếu, Theo Trí Thức Trẻ 16:22 21/05/2020

Loại gia vị nào lại có thể khiến người ta bị “say” kỳ lạ thế nhỉ?

Trong tất cả các loại gia vị ta vẫn thường sử dụng hằng ngày, bột ngọt (hay mì chính) có lẽ là thứ gây tranh cãi hơn cả. Bởi lẽ nếu sử dụng ít thì không sao, nhưng lỡ quá nhiều kiểu gì một số người cũng gặp hiện tượng gọi là "say" bọt ngọt. Thậm chí, nhiều người dị ứng đến nỗi mỗi lần đi ăn các hàng quán bên ngoài đều gặp hiện tượng này.

Mới đây, một cô gái đăng vào group kín đình đám chuyên về ẩm thực trên Facebook bức ảnh khiến dân tình dậy sóng. Cụ thể, cô nàng chia sẻ về lọ gia vị mì chính trong gian bếp nhà mình. Trên nắp lọ là dòng chữ "chất độc hại, không nên dùng". Phía trước lại ghi "cai nghiện mì bằng cách dùng giảm dần".

Loại gia vị chia thế giới ra thành 2 phe rõ rệt: Ăn vào một tí cũng bị “say”, vì sao lại xảy ra hiện tượng này? - Ảnh 1.

Bức ảnh của cô gái về thói quen sử dụng mì chính (bột ngọt) đang nhận được sự quan tâm lớn từ cư dân mạng. - (Ảnh: Hà Lã)

Bức ảnh ngay lập tức nhận về hàng nghìn lượt tương tác và bình luận từ cư dân mạng. Hầu như ai cũng đồng tình với cô nàng khi cho rằng bản thân luôn gặp tình trạng "say bột ngọt" sau khi ăn quá nhiều, đặc biệt là ở những hàng quán bên ngoài. Tuy nhiên, vấn đề nó có phải là "chất độc hại" hay không lại khiến nhiều người tranh luận.

Loại gia vị chia thế giới ra thành 2 phe rõ rệt: Ăn vào một tí cũng bị “say”, vì sao lại xảy ra hiện tượng này? - Ảnh 2.

Trên thực tế, hiện tượng "say bột ngọt" xảy ra đối với rất nhiều người, khá tương tự như say cà phê hay say xe, say sóng vậy.

Được biết, bản chất của bột ngọt hay mì chính không có giá trị dinh dưỡng, nhưng cũng không gây hại cho cơ thể. Nó đã được chứng nhận an toàn bởi Uỷ ban Hỗn hợp các Chuyên gia về Phụ gia Thực phẩm (JECFA), Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), và Tổ chức Nông lương Liên Hợp Quốc (FAO) cũng như Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA).

Loại gia vị chia thế giới ra thành 2 phe rõ rệt: Ăn vào một tí cũng bị “say”, vì sao lại xảy ra hiện tượng này? - Ảnh 3.

Theo nhiều tổ chức Y tế uy tín trên thế giới, bản chất của bột ngọt/mì chính (MSG) không chứa giá trị dinh dưỡng, nhưng đồng thời cũng không nguy hiểm đối với sức khoẻ con người.

Được biết trên thế giới, cụm từ "say bột ngọt" còn được gọi riêng là "Chinese Restaurant Syndrome". Theo trang Healthline, thuật ngữ này bắt đầu xuất hiện từ năm 1960, đề cập đến một nhóm các triệu chứng mà một số người gặp phải sau khi ăn thực phẩm từ một nhà hàng Trung Quốc. Ngày nay, nó được gọi là phức hợp triệu chứng MSG (bột ngọt, mì chính), thường bao gồm đau đầu, đỏ da và đổ mồ hôi.

Loại gia vị chia thế giới ra thành 2 phe rõ rệt: Ăn vào một tí cũng bị “say”, vì sao lại xảy ra hiện tượng này? - Ảnh 4.

Trên thế giới, hiện tượng "say bột ngọt" có cả thuật ngữ riêng gọi là "Chinese Restaurant Syndrome".

Bột ngọt giúp món ăn tăng hương vị, độ ngon lại được chứng nhận không gây hại cho sức khoẻ. Tuy vậy đối với một số người, việc sử dụng quá nhiều bột ngọt trên thực tế vẫn dẫn đến hiện tượng "say". 

Cụ thể, comment bên dưới bài đăng, rất nhiều ý kiến cho rằng khi ăn nhiều hàng quán bên ngoài có sử dụng quá nhiều mì chính không rõ nguồn gốc, họ thường có một số triệu chứng cơ bản như: Khó thở, cơ thể và đầu óc uể oải, chân tay bủn rủn, cảm giác mệt mỏi và khát khô cổ. Khi gặp tình trạng này, uống thật nhiều nước lọc và nằm nghỉ mệt khoảng 15 - 20 phút là biện pháp phổ biến nhất.

Loại gia vị chia thế giới ra thành 2 phe rõ rệt: Ăn vào một tí cũng bị “say”, vì sao lại xảy ra hiện tượng này? - Ảnh 5.

Khi gặp tình trạng say mì chính, mọi người nên uống nhiều nước lọc (nước chanh càng tốt) và nằm nghỉ mệt một lát sẽ khoẻ lại ngay.

Một số bình luận liên quan đến hiện tượng "say bột ngọt":

- Nhật Thuỷ: "Trước ăn phở gần nhà toàn thấy bà chủ quán cho cả cái muôi múc canh mì chính vào bát phở. Ôi trời ơi, ăn xong lúc sau đi về nhà không nổi luôn, chân tay cứ bủn rủn cả lên, phải ngồi nghỉ mệt một lát mới khoẻ lại."

- Phan Khánh Chi: "Nhà mình dùng bột ngọt ít đến nỗi mua 1 gói nhỏ mà dùng nửa năm vẫn chưa hết, chỉ khi nấu món gì hơi mặn mới cho vào tí thôi chứ không dám dùng nhiều!"

- Lâm Nhi: "Quan trọng là cách nấu, liều lượng thôi. Cứ thấy nhiều người phê bình bột ngọt xong nhảy qua ăn bột nêm? Không biết cái nào độc hơn cái nào đâu ạ! Kinh nghiệm của mình là nêm một ít thôi, và khi tắt bếp rồi hãy nêm, không ăn thì càng tốt!"

- Ngọc Leia: "Mì chính ngoài quán đa phần là hàng cân ký nên mới gây dị ứng khó thở, mình cũng là 1 thể loại bị dị ứng, quán nào cho nhiều ăn vào phát biết ngay. Nhưng mì chính mình dùng ở nhà thì không sao hết, ăn ít vẫn chả say."

Dù thế nào đi nữa, việc sử dụng mì chính để nêm thức ăn tại nhà vẫn hoàn toàn bình thường nếu bạn biết tiết chế liều lượng, không lạm dụng quá nhiều để dẫn đến tình trạng "say" như khi ăn tại nhiều hàng quán bên ngoài. 

Nguồn: Healthline

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Xôn xao clip nghi cặp đôi sinh viên đang làm "chuyện ấy" mà quên tắt camera khi học online

    Một đoạn clip nóng đang thu hút sự bàn tán của người dùng MXH.
  • Đọc thêm