Việt Nam có hẳn món "vũ nữ chân dài": tên lạ hoắc, tuy ít người biết nhưng là đặc sản của cả một vùng

Nuko, Theo Trí Thức Trẻ 08:20 21/05/2020

Chẳng ai nghĩ rằng "vũ nữ chân dài" lại là tên của một món ăn đặc sản.

Việt Nam mình có thiên nhiên đa dạng, bởi thế nên các món đồ ăn thức uống, các đặc sản ở mỗi địa phương đều rất phong phú, ấn tượng và thú vị. Đừng quá ngạc nhiên khi thỉnh thoảng lại nghe thấy một cái tên đồ ăn lạ hoắc nhưng lại có ai đó bảo rằng đó là đặc sản của vùng này, của tỉnh nọ... Thì điển hình như món "vũ nữ chân dài" này, vẫn còn rất nhiều người chưa từng biết, cũng chưa bao giờ thử ăn nữa ấy chứ!

Việt Nam có hẳn món vũ nữ chân dài: tên lạ hoắc, tuy ít người biết nhưng là đặc sản của cả một vùng - Ảnh 1.

"Vũ nữ chân dài" thật ra là một tên gọi vui của món... khô nhái. Món ăn này có xuất xứ từ Campuchia, khi du nhập đến miền Tây Việt Nam thì đã được bà con nơi đây thay đổi, biến tấu cho phù hợp hơn với khẩu vị của người Việt. 

Để làm được món ăn này, người ta sẽ phải thức đêm để đi bắt nhái. Con nhái mang về sẽ được làm sạch, lột da, tẩm ướp các gia vị như muối, tiêu, ớt rồi để cho thật ngấm. Sau đó, những con nhái đã thấm đẫm gia vị sẽ được trải ra để phơi nắng. Thịt nhái khô săn lại cũng là lúc các gia vị đã thấm đượm vào phần thịt.

Việt Nam có hẳn món vũ nữ chân dài: tên lạ hoắc, tuy ít người biết nhưng là đặc sản của cả một vùng - Ảnh 2.
Việt Nam có hẳn món vũ nữ chân dài: tên lạ hoắc, tuy ít người biết nhưng là đặc sản của cả một vùng - Ảnh 3.

Khô nhái thường được chế biến đơn giản bằng cách chiên giòn lên rồi chấm với mắm me. Miếng khô vừa giòn rụm, lại vừa đẫm vị mặn mặn, cay cay, nồng nồng của gia vị, hoà quyện với mắm me nữa là đủ làm bùng vị giác. 

Không chỉ là mồi nhậu quen thuộc để nhâm nhi, lai rai, khô nhái còn thường xuyên xuất hiện trên mâm cơm của nhiều gia đình ở miền Tây. 

Khô nhái cũng được bán làm quà ở nhiều vùng miền Tây, điển hình là ở An Giang, Đồng Tháp với giá khoảng 300k/kg.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Tám Tin Tối: Ngọc Trinh bị phản đối vì hướng dẫn tập thể dục sai có nguy cơ chấn thương nghiêm trọng, Ngô Diệc Phàm bị bắt và loạt tội danh rúng động toàn châu Á

    Vụ bê bối lừa tình, nghi án cưỡng bức hàng loạt nạn nhân của Ngô Diệc Phàm vẫn đang là chủ đề nóng trên mạng xã hội khắp châu Á.
  • Đọc thêm