LMHT: Tốc Chiến còn chưa ra mắt, game thủ Việt đã tranh cãi nảy lửa: "Game về tay VNG liệu có bị hút máu không?"

Loris CarryUs, Theo Nhịp Sống Việt 12:04 02/03/2020

Việc gắn liền những định kiến "hút máu" đối với VNG khi NPH đang có dấu hiệu thâu tóm LMHT: Tốc Chiến tại Việt Nam liệu có phải là nhận định sai lầm?

Vừa qua, thông tin về việc nhà phát hành VNG chính thức trở thành đối tác chiến lược của Riot Games tại Việt Nam đã gây xôn xao trong cộng đồng game thủ. Bên cạnh việc trở thành nhà phát hành chính thức của tựa game thẻ bài Legends of Runeterra (Huyền Thoại Runeterra), thì phần lớn nhận định cộng đồng đều cho rằng động thái kể trên là dấu hiệu của việc VNG sẽ thâu tóm cả Liên Minh Huyền Thoại: Tốc Chiến - Siêu phẩm MOBA phiên bản di động của Liên Minh Huyền Thoại PC.

LMHT: Tốc Chiến còn chưa ra mắt, game thủ Việt đã tranh cãi nảy lửa: Game về tay VNG liệu có bị hút máu không? - Ảnh 1.

Ngay lập tức, những cuộc tranh cãi không hồi kết lại nổ ra, khi rất nhiều game thủ bày tỏ sự phản ứng dữ dội trước viễn cảnh VNG trở thành NPH của LMHT: Tốc Chiến . Phần lớn những người có chung quan điểm này đều cho rằng VNG sẽ biến LMHT: Tốc Chiến trở thành một tựa game "hút máu". Thậm chí, có người còn tưởng tượng ra viễn cảnh tương đối "hài hước" chẳng hạn như "phải nạp tiền lên VIP5 mới được mua Yasuo", hay "mua skin sẽ được tăng sức mạnh cho tướng"...

LMHT: Tốc Chiến còn chưa ra mắt, game thủ Việt đã tranh cãi nảy lửa: Game về tay VNG liệu có bị hút máu không? - Ảnh 2.
LMHT: Tốc Chiến còn chưa ra mắt, game thủ Việt đã tranh cãi nảy lửa: Game về tay VNG liệu có bị hút máu không? - Ảnh 3.

Một số ý kiến phản bác thì cho rằng việc nạp tiền hay không là tùy thuộc mỗi người, đối với những tựa game thuần kỹ năng như Tốc Chiến, việc không "hiến máu" sẽ chỉ khiến bạn trông... bớt đẹp hơn một tí, vì không mua skin hay item thời trang. Còn thực chất đã là game MOBA thì sự can thiệp của đồng tiền là có giới hạn, bạn chẳng thể cải thiện kỹ năng hay thứ bậc xếp hạng của mình ngay cả khi có nạp đến trăm triệu vào game.

LMHT: Tốc Chiến còn chưa ra mắt, game thủ Việt đã tranh cãi nảy lửa: Game về tay VNG liệu có bị hút máu không? - Ảnh 4.

Nói về vấn đề "hút máu" của các NPH game, thì đây đã là đề tài muôn thuở được đem ra bàn tán hết lần này tới lần khác. Như những luồng ý kiến tranh cãi nêu trên, thì rõ ràng việc NPH game có thực sự hút máu hay không, vẫn tùy thuộc vào quan điểm và góc nhìn của mỗi cá nhân game thủ.

Quay trở lại câu chuyện của LMHT: Tốc Chiến, ngay từ khi game còn chưa chính thức ra mắt, Riot đã nhận thức rõ được những khúc mắc mà cộng đồng game thủ gặp phải khi làm quen với một tựa game MOBA trên di động. Vì lẽ đó, họ đã có một định hướng rất rõ ràng cho sản phẩm của mình rằng tất cả các tướng trong LMHT: Tốc Chiến sẽ được phát hành miễn phí, tương tự phiên bản trên PC.

Nghĩa là, người chơi chỉ cần cày cuốc và tích lũy Tinh Hoa Lam (hoặc một đơn vị tiền tệ ingame khác) là sẽ mua được tướng, hoàn toàn không có chuyện xuất hiện những vị tướng phải nạp tiền mới có thể sở hữu.

LMHT: Tốc Chiến còn chưa ra mắt, game thủ Việt đã tranh cãi nảy lửa: Game về tay VNG liệu có bị hút máu không? - Ảnh 5.

Riot Games từng lên tiếng khẳng định tất cả các vị tướng trong LMHT: Tốc Chiến đều sẽ được phát hành miễn phí.

Đồng ý là tiêu chí này có thể thay đổi tùy thuộc NPH game, tuy nhiên việc thay đổi quá nhiều định hướng phát triển của NSX (Riot) sẽ mang lại những kết quả tiêu cực. Dù là VNG hay nhà phát hành nào đi chăng nữa thì cũng không có lý do để làm điều này.

Hơn nữa, một điều đáng nói ở đây là vấn đề cạnh tranh trên thị trường. Hiện tại Việt Nam đã chứng kiến sự lớn mạnh của nhiều sản phẩm MOBA di động, điển hình nhất là Liên Quân Mobile và Mobile Legends: Bang Bang... Trong đó, Liên Quân Mobile được cho là đối trọng lớn nhất của LMHT: Tốc Chiến.

Hãy nhìn cái cách mà NPH của tựa game này đang vận dụng để níu chân người chơi trong bối cảnh Tốc Chiến sắp sửa ra mắt: Liên tục tặng miễn phí tướng và trang phục hot, ra mắt nhiều sự kiện hấp dẫn để thu hút game thủ.

LMHT: Tốc Chiến còn chưa ra mắt, game thủ Việt đã tranh cãi nảy lửa: Game về tay VNG liệu có bị hút máu không? - Ảnh 6.

Liên Quân Mobile đang ra mắt rất nhiều sự kiện ưu đãi hấp dẫn nhằm giữ chân game thủ trước "cơn bão" Tốc Chiến.

LMHT: Tốc Chiến thì tới cuối năm mới ra mắt và đó là quãng thời gian vừa đủ để Liên Quân Mobile chuyển mình, với việc gia tăng sức hút từ những sự kiện thường nhật, giúp game thủ giảm bớt gánh nặng chi phí so với trước đây.

Vậy nên, sẽ chẳng có lý do gì mà LMHT: Tốc Chiến lại áp dụng chính sách hút máu nếu cập bến thị trường game Việt Nam, bởi nó không nắm giữ vị thế độc tôn và buộc phải cạnh tranh một cách rất khốc liệt.

Nói một cách dễ hiểu thì việc LMHT: Tốc Chiến và Liên Quân Mobile so kè với nhau, chẳng khác gì viễn cảnh "ngư ông đắc lợi" dành cho cộng đồng người chơi của cả hai tựa game, bởi cả hai NPH sẽ buộc phải mang đến những ưu đãi hấp dẫn nếu muốn níu chân khách hàng của mình.

LMHT: Tốc Chiến còn chưa ra mắt, game thủ Việt đã tranh cãi nảy lửa: Game về tay VNG liệu có bị hút máu không? - Ảnh 7.

Trên hết, tính đến thời điểm hiện tại thì thậm chí Liên Minh Huyền Thoại: Tốc Chiến còn chưa ra mắt phiên bản Beta và vẫn còn quá sớm để đưa ra những nhận định chủ quan về tương lai của tựa game này tại Việt Nam.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm