Liên Quân Mobile: Garena sửa xong bộ lọc chat, game thủ được dịp "đấu võ mồm" và tố cáo nhau

Quyết Một Phen, Theo Nhịp Sống Việt 10:37 20/02/2020

Ý thức của người chơi Liên Quân Mobile Việt Nam nói chung ngày càng đi xuống.

Garena luôn nỗ lực giảm thiểu các hành vi toxic như nói tục, chửi đồng đội trong Liên Quân Mobile để giúp nó có môi trường lành mạnh, văn minh hơn. Biện pháp mà họ thực hiện đó là mã hóa các lệnh chat có ký tự "độc hại" thành những lời nhắn nhủ, động viên kiểu như: "Chỉ cần bạn có mặt, thắng thua không quan trọng". Thế nhưng, khả năng nhận diện ngôn từ "độc hại" của game đã không đóng vai trò tích cực mà thậm chí còn gây ra sự ức chế lớn.

Những từ "Ad, mid, sp, đi, lane, mày..." dù không mang ý nghĩa lăng mạ thế nhưng vẫn bị coi là "vi phạm" và mặc định bị chuyển đổi sang những lời động viên sáo rỗng.

Liên Quân Mobile: Garena sửa xong bộ lọc chat, game thủ được dịp đấu võ mồm và tố cáo nhau - Ảnh 1.

Game thủ phàn nàn rất nhiều về bộ lọc chat của Liên Quân Mobile phiên bản 1.33.

Bộ lọc chat của Garena là một trong những chủ đề được nhắc tới và phàn nàn nhiều nhất tại các diễn đàn, fanpage của Liên Quân Mobile. Đến ngày 19/2, NPH đã khắc phục, hạn chế phần nào sự nhầm lẫn. Những đoạn chat có các từ như "Mid, ap, lane..." đã được khắc phục.

Liên Quân Mobile: Garena sửa xong bộ lọc chat, game thủ được dịp đấu võ mồm và tố cáo nhau - Ảnh 2.

Những đoạn chat có các từ như "Mid, ap, lane..." đã có thể hiển thị bình thường.

Thế nhưng, đây cũng là dịp để game thủ lại "phô diễn" khả năng "đấu võ mồm" của mình. Rất nhiều người chơi tiến hành tố cáo nhau và những án phạt trừ uy tín lại được hệ thống tiến hành. Qua đó cho thấy, kể cả khi Garena có giải quyết "sai lầm" thì... hậu quả tai hại lại diễn ra từ phía cộng đồng game thủ. Nhìn cảnh game thủ lăng mạ nhau khi ban/pick tướng thì ai cũng phải ngán ngẩm vì ý thức, văn hóa chơi của nhiều người.

Liên Quân Mobile: Garena sửa xong bộ lọc chat, game thủ được dịp đấu võ mồm và tố cáo nhau - Ảnh 3.

Game thủ lại lăng mạ lẫn nhau ngay từ giai đoạn ban/pick tướng sau khi Garena sửa bộ lọc chat.

Liên Quân Mobile: Garena sửa xong bộ lọc chat, game thủ được dịp đấu võ mồm và tố cáo nhau - Ảnh 4.

Những lệnh tố cáo nhau vì hành vi lăng mạ lại xuất hiện phổ biến.

Không phải ngẫu nhiên mà vấn nạn lăng mạ nhau trong Liên Quân Mobile trở nên tràn lan và trở thành "đặc sản" của máy chủ Việt Nam. Nó khiến Garena phải ứng phó nhằm mang tới môi trường trải nghiệm lành mạnh, văn minh thông qua việc lọc từ chat.

Còn nhớ ở dịp AWC 2019, hành vi "trao đổi sôi nổi" của game thủ Việt đã được các tuyển thủ eSports AoV nước ngoài phản ánh. "Rank Việt và Rank Đài có rất nhiều điểm khác nhau. Nhưng người chơi VN thì chơi với tinh thần tập trung. Lúc đang chơi thì họ Chat và có vẻ như đang bàn bạc rất nhiều chuyện", XianYo - tuyển thủ đi Rừng của ONE Team (Á quân GCS mùa hè 2019, từng dự AIC 2017, AWC 2019, AIC 2019).

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm