Cải thảo là loại rau quen thuộc trong bữa ăn của nhiều gia đình. Loại rau này giá rẻ, dễ mua mà còn có đa dạng cách chế biến và giàu dinh dưỡng. Có thể kể đến như chất xơ, vitamin C, kali và sắt, chất chống oxy hóa… Nhờ vậy, ăn cải thảo giúp tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện tiêu hóa, tốt cho tim mạch, thanh nhiệt, giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính và cả ung thư.
Tuy nhiên, bạn chỉ có thể nhận được những dinh dưỡng và lợi ích này khi ăn cải thảo đúng cách. Bởi dù lành tính nhưng cải thảo cũng không phù hợp với tất cả mọi người hay kết hợp được với bất kỳ thực phẩm nào.
Cải thảo chứa lượng lớn chất xơ thô, tốt cho việc giảm táo bón ở người khỏe mạnh. Nhưng với người bị rối loạn tiêu hóa, đặc biệt là đau dạ dày hoặc viêm ruột, ăn cải thảo có thể gây chướng bụng, đầy hơi, và khó tiêu. Trong trường hợp này, việc nấu chín mềm cải thảo hoặc tạm ngưng ăn loại rau này là lựa chọn an toàn hơn. Người mới phẫu thuật dạ dày, ruột thì nên tránh xa.
Thận đóng vai trò điều hòa lượng kali trong cơ thể. Cải thảo, tuy giàu kali tốt cho sức khỏe, nhưng lại là "con dao hai lưỡi" với người bệnh thận. Nếu ăn quá nhiều, kali trong cải thảo có thể gây gánh nặng lên thận, làm rối loạn cân bằng điện giải, ảnh hưởng đến sức khỏe nghiêm trọng.
Người có cơ địa lạnh nên ăn ít cải thảo, đặc biệt là cải thảo sống hay nấu không chín kỹ. Bởi vì đây là loại rau có tính hàn, dễ làm tăng cảm giác lạnh trong cơ thể, gây khó chịu như đau bụng, tiêu chảy hoặc làm trầm trọng thêm các triệu chứng do tỳ vị hư hàn. Để an toàn, họ nên ăn cải thảo đã nấu chín và hạn chế lượng tiêu thụ.
Ngoài ra, phụ nữ mang thai cũng nên hạn chế ăn cải thảo, chỉ ăn khi nấu chín kỹ. Người có tiền sử dị ứng thực phẩm nên thận trọng khi sử dụng loại rau này.
Sau đây là những thực phẩm không nên ăn cùng cải thảo:
Hải sản, đặc biệt là tôm và cua, chứa nhiều canxi. Khi ăn cùng cải thảo, lượng axit oxalic trong rau dễ kết hợp với canxi, hình thành sỏi thận hoặc gây khó chịu đường tiêu hóa.
Dưa leo chứa enzym phá hủy vitamin C, trong khi cải thảo lại rất giàu loại vitamin này. Ăn chung hai thực phẩm này làm giảm giá trị dinh dưỡng của cải thảo, khiến bạn "mất trắng" nguồn vitamin bổ ích.
Gan động vật giàu đồng và sắt, khi kết hợp cùng cải thảo, các ion kim loại này dễ làm oxy hóa vitamin C, không chỉ làm mất chất dinh dưỡng mà còn tăng nguy cơ sinh ra các hợp chất có hại cho cơ thể.
Cải thảo ăn cùng đồ muối chua có thể làm tăng lượng nitrit trong cơ thể. Nitrit khi kết hợp với axit trong dạ dày có thể hình thành nitrosamine - một chất có khả năng gây ung thư nếu tiêu thụ thường xuyên. Sự kết hợp này cũng làm suy giảm dinh dưỡng của cải thảo.
Nguồn và ảnh: Aboluowang, Health GVM