I Can’t Stop Me - TWICE tìm về thế mạnh retro của JYP có đủ để “sửa sai”?

Bạn Nam, Theo Báo dân sinh 23:59 28/10/2020

Sự thành công nhờ khả năng biến hóa linh hoạt của TWICE và ITZY thời gian gần đây có lẽ đã khiến nhiều người quên đi một thời hoàng kim của JYP trước kia với thế mạnh là chất liệu âm thanh retro.

Cách đây hơn 10 năm, khi Wonder Girls làm mưa làm gió khắp Hàn Quốc và quốc tế, họ cũng chỉ gần như sử dụng một chiêu thức duy nhất: retro style. Các cô gái chỉ di chuyển trong số những trào lưu dance pop của thập niên 80 như disco, techno,... nhưng thành công của họ đến nay vẫn khiến nhiều girl group phải ngưỡng mộ.

Sau Wonder Girls, màu sắc retro của các girl group tại đây cũng đã phai nhạt dần. TWICE đôi khi cũng có gợi nhắc đến đôi chút qua Feel Special vào năm ngoái, nhưng sự tươi sáng, bubblegum pop vẫn là thứ làm người ta nhớ đến TWICE nhiều hơn. Sau này, ITZY với phong cách teencrush cũng gần như rũ bỏ hoàn toàn sự liên quan tới chất retro từ đàn chị cùng nhà JYP.

I Can’t Stop Me - TWICE tìm về thế mạnh retro của JYP có đủ để “sửa sai”? - Ảnh 1.

TWICE

I Can’t Stop Me - TWICE tìm về thế mạnh retro của JYP có đủ để “sửa sai”? - Ảnh 2.

ITZY

Tuy nhiên, trong năm nay, JYP đã có một đợt bùng nổ với việc đưa cái chất liệu disco sở trường của ông quay trở lại trong single When We Disco kết hợp cùng Sunmi. Ta như thấy lại thời hoàng kim của JYP cùng Wonder Girls ngày ấy tràn ngập khắp cả bài hát, cùng với những điệu nhảy không thể quen thuộc, gần gũi hơn. When We Disco không đạt được những thành tích quá vang dội, nhưng mức độ bám chart của single này vẫn đang thuộc top khủng nhất Kpop trong năm nay, chứng tỏ màu sắc retro chưa bao giờ là lỗi thời.

When We Disco - J.Y. Park x Sunmi

When We Disco không đạt được những thành tích quá vang dội, nhưng mức độ bám chart của single này vẫn đang thuộc top khủng nhất Kpop trong năm nay.

Bạn Nam

TWICE - nhóm nữ chủ lực của JYP hiện nay - đã có một màn comeback không mấy suôn sẻ với More & More hồi đầu năm. Chất liệu âm nhạc tropical house đã cũ kĩ, cộng với những tranh cãi liên tục về khả năng ca hát của từng thành viên, TWICE có lẽ cần một màn comeback bùng nổ hơn để "sửa sai". Và retro vừa là màu sắc khá mới lạ cho âm nhạc của nhóm, vừa là thế mạnh bấy lâu nay của JYP, lại được When We Disco dọn đường trên các bảng xếp hạng.

Tuy nhiên, thay vì lặp lại chất disco, JYP mang đến cho I Can't Stop Me màu sắc synthwave - cũng là một chất liệu đang làm mưa làm gió trên thế giới. Họ cũng sử dụng một đội ngũ sản xuất chủ yếu đến từ Mỹ và JYP chỉ tham gia vào khâu viết lời. Chính vì thế, I Can't Stop Me thay vì mộng mơ, rực rỡ như những gì chúng ta đã quen thuộc ở TWICE, lại bám rất chặt vào những gì đang diễn ra ở thị trường quốc tế.

MV I Can't Stop Me - TWICE

Kết cấu của I Can't Stop Me cũng không sử dụng những cách thay đổi phân đoạn hay tempo đột ngột mà JYP rất hay ưa chuộng sử dụng cho girl group của họ trong thời gian gần đây, thay vào đó là một cấu trúc cực kì thuần pop với verse - chorus - bridge cơ bản. Cấu trúc này sẽ bám chặt được vào màu sắc retro, khiến cho bài hát như đưa ta lên chuyến tàu xuyên thời gian để trở lại thời kì hoàng kim của Wonder Girls. 

Vẫn có những phân đoạn "đậm chất Kpop" như việc chen giữa chorus thứ hai và bridge là một đoạn rap để rapper trong nhóm có đất diễn. Tuy nhiên, bởi phân đoạn này không quá dài, lại tận dụng tốt quãng break của bài hát nên nghe vẫn rất mượt, không tạo ra cảm giác chắp vá.

I Can’t Stop Me - TWICE tìm về thế mạnh retro của JYP có đủ để “sửa sai”? - Ảnh 6.

Kết cấu của I Can't Stop Me cực kì thuần pop với verse - chorus - bridge cơ bản. Cấu trúc này sẽ bám chặt được vào màu sắc retro, khiến cho bài hát như đưa ta lên chuyến tàu xuyên thời gian để trở lại thời kì hoàng kim của Wonder Girls.

Bạn Nam

Cũng bởi cấu trúc quá chắc chắn, không có những phân đoạn "đặc biệt" nhằm giúp phân chia đều line, hai giọng ca chính Nayeon và Jihyo, và phần nào là Jungyeon, gần như "gánh" toàn bộ bài hát. Rất nhiều phân đoạn đẩy nốt cao kịch tính trong chorus có thể sẽ làm khó họ trong các phiên bản hát live, nhưng trong bản phòng thu, họ đã làm rất tốt. 

Chỉ có Jihyo và Nayeon thay nhau trình bày, nhưng họ giữ vững và cân bằng các khúc kịch tính xuyên suốt 3 phân đoạn chorus, đặc biệt ở phân đoạn cuối cùng, những nốt cao cực căng của Jihyo bè phía sau là một điểm sáng rất đáng khen ngợi. Các giọng ca được xem là chưa tốt trong TWICE ở đây chủ yếu đảm nhiệm những câu hát bè, hát đệm ngắn, không gây ảnh hưởng quá lớn đến tổng thể.

I Can’t Stop Me - TWICE tìm về thế mạnh retro của JYP có đủ để “sửa sai”? - Ảnh 8.

Các giọng ca được xem là chưa tốt trong TWICE ở đây chủ yếu đảm nhiệm những câu hát bè, hát đệm ngắn, không gây ảnh hưởng quá lớn đến tổng thể.

Bạn Nam

I Can't Stop Me có thể không phải là một đột phá trong mặt âm nhạc, nhưng tính riêng trong discography của TWICE, nó vẫn là một điểm sáng khác biệt. Rất đáng khen cho một nhóm nhạc idol đã 5 năm tuổi nhưng vẫn hoạt động rất tích cực và có sự thay đổi trong âm nhạc thay vì đi theo những hướng đi quá an toàn nhằm giữ vững ánh hào quang đang dần nguội lạnh.

Trước tương lai vô định của Red Velvet, cuộc đua nhóm nhạc nữ gen 3 có discography lớn và đa dạng nhất có lẽ khó thoát khỏi tay TWICE.

I Can’t Stop Me - TWICE tìm về thế mạnh retro của JYP có đủ để “sửa sai”? - Ảnh 10.

I Can't Stop Me có thể không phải là một đột phá trong mặt âm nhạc, nhưng tính riêng trong discography của TWICE, nó vẫn là một điểm sáng khác biệt.

Bạn Nam

I Can’t Stop Me - TWICE tìm về thế mạnh retro của JYP có đủ để “sửa sai”? - Ảnh 12.

Clip: YouTube - Ảnh: Internet

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm