Hương Giang: “Mọi người mong chờ gì việc nghe nhạc ở một MV drama dài 12 phút”?

Duy Vũ - Photo: Vương Huy - Design: Jordy - Clip: Kinglive, Theo Trí Thức Trẻ 23:57 11/02/2020

Thành công với series #ADODDA, Hương Giang đã có nhiều chia sẻ xung quanh sản phẩm mới nhất cũng như bộc bạch về những ý kiến trái chiều của khán giả.

Cá nhân người viết từng có dịp phỏng vấn Hương Giang thời điểm cô đăng quang Hoa hậu Chuyển giới Quốc tế 2018. Ấn tượng về bài viết đó là cách Giang đáp trả quyết liệt trước sự hoài nghi cô nên từ bỏ con đường âm nhạc chẳng mấy khởi sắc sau khi bước ra từ Vietnam Idol. Bẵng đi một thời gian, những tranh cãi ngày nào giờ được nữ ca sĩ trả lời với tâm thế của một ngôi sao không chỉ thống trị top trending mà còn lập kỷ lục lượt xem ở nhóm ca sĩ nữ trên YouTube.

Trước những khen chê về giọng hát trong MV “Tặng anh cho cô ấy” khép lại chuỗi drama người thứ 3, Hương Giang vì thế càng có cơ sở phản biện lại những đánh giá mang tính chuyên môn – thứ được cho là tỷ lệ nghịch với thành công hiện tại của cô. “Khi nào tôi thất bại bằng con số, tôi sẽ tự nhìn lại bản thân, không cần phải đọc một bài báo hay nghe một ai cả. Tôi tự biết xấu hổ và chê trách bản thân mình để thay đổi”, nữ ca sĩ khẳng định.

Hương Giang: “Mọi người mong chờ gì ở việc nghe nhạc trong cái MV drama dài 12 phút”?

TÔI KHÔNG NGẠI NÓI NHỮNG NỖI NIỀM THẦM KÍN MÀ AI CŨNG TỨC ANH ÁCH KHI NGHĨ ĐẾN

Nói về sự nghiệp âm nhạc của chị, hoàn toàn có thể tóm gọn trong chuỗi bài hát mà chị gọi là “Tuesday Universe” với 4 ca khúc được quay MV dài như series phim ngắn. Trở  lại thời điểm tung ra MV đầu tiên, chị có nghĩ sẽ làm tới bài thứ 4?

Sau khi đăng quang Hoa hậu, tôi sợ nếu trở lại với âm nhạc thì sẽ bị mọi người nói là tham lam. Do đó, tôi buộc phải có một sản phẩm gây tiếng vang, đánh đâu là thắng đó. Tôi mới liên hệ với Andiez (nhạc sĩ “Anh đang ở đâu đấy anh”) và hỏi cậu ấy là nếu trong đêm mà không thể gọi được cho người yêu thì có sợ không? Andiez trả lời đó cũng là một cảm giác đáng sợ nên tôi mới đặt một ca khúc với nội dung hỏi anh đang ở đâu. 

Tôi đã tính toán sao cho MV có những yếu tố tương đối hợp thời, phù hợp với số đông nhưng không nghĩ rằng nó có thể đi tới phần 2, chứ đừng nói là phần 4 như bây giờ. Sự thành công vang dội của MV cộng với việc dư luận không chấp nhận cái kết đó nên tôi mới quyết định sẽ tạo thành một series.

Hương Giang: “Mọi người mong chờ gì việc nghe nhạc ở một MV drama dài 12 phút”? - Ảnh 2.

MV "Anh Đang Ở Đâu Đấy Anh"

Việc phát hành sản phẩm thành một series đồng nghĩa với việc phong cách, hình ảnh, và chất nhạc của chị sẽ bất biến trong suốt quãng thời gian đó. Chị có tính toán đến những yếu tố thay đổi bất ngờ của thị trường?

Dĩ nhiên tôi biết người thứ ba là chủ đề cũ lắm rồi. Nhưng chỉ cần người ta còn yêu thì nó vẫn luôn là nỗi sợ thầm kín trong lòng mỗi người. Ai cũng sợ bị phản bội, sợ bị lừa dối, sợ người khác cướp giật người yêu của mình. Tôi chỉ cần khơi gợi lại nó theo cách mới mẻ, giải trí, đảm bảo được phần nhìn lẫn phần nghe.

Cách tôi đặt vấn đề cộng thêm bài hát ở thời điểm đó, rồi lần đầu tiên khán giả được thấy tôi diễn xuất và sự thể hiện rất thành công của các diễn viên đã tạo nên sự thú vị. Những yếu tố như diễn viên người Thái Lan, rồi thiên thời địa lợi nhân hoà đã cùng cộng lại giúp tôi vô tình nhận được sự đồng cảm của công chúng.

Hương Giang: “Mọi người mong chờ gì việc nghe nhạc ở một MV drama dài 12 phút”? - Ảnh 4.

Chị chấp nhận để hình ảnh một Hoa hậu kiêu hãnh, chiến thắng định kiến trở thành một phụ nữ luỵ tình, bị cả người yêu lẫn bạn thân phản bội?

Là phụ nữ, ít ai dám thừa nhận rằng “anh ta bỏ em rồi”. Thường họ sẽ nói “em không sao” thay vì thể hiện rằng mình đang tổn thương đến nỗi bế tắc. Cuộc sống này khiến mọi người luôn luôn phải tỏ ra là mình ổn, dù đôi khi không biết cứ phải tỏ ra ổn để làm gì. Tôi thì ngược lại, yếu đuối đến đâu tôi cũng muốn viết ra những điều khó chịu ấy.

Có thể ít người nhắc đến những chủ đề mà tôi khai thác trong mỗi ca khúc, mặc dù đó là điều khiến người ta tức anh ách khi nghĩ tới. Mọi thứ tôi làm không chủ đích hướng tới tiêu cực, tôi chỉ viết cái mà nhiều người ngại nói ra để khắc sâu vào những cảm xúc kịch tính.

Hương Giang: “Mọi người mong chờ gì việc nghe nhạc ở một MV drama dài 12 phút”? - Ảnh 5.

KHÔNG THỂ CÓ CON GIÁP THỨ 14 LÀ CON ĐỈA ĐƯỢC!

Có cảm giác kịch bản của “Tặng anh cho cô ấy” được chị và ê-kíp xây dựng dựa trên những phản ứng của khán giả - sau khi “Anh ta bỏ em rồi” khép lại trong sự thiếu kịch tính so với hai phần trước đó, cho nên chị mới mạnh tay hi sinh nhân vật nam tử tế cuối cùng của series để tạo ra cái kết có twist?

Khán giả phải rất tinh tế và quan tâm đến series này thì mới nhìn ra được điều ấy. Trước khi làm phần 4, chúng tôi đã cân nhắc rất nhiều rằng có nên hy sinh Philip hay không. Ê-kíp có rất nhiều lựa chọn hướng đi câu chuyện khác nhau để không phải hi sinh nhân vật này, vì dù sao anh ta cũng là nhân vật tử tế duy nhất còn sót lại, bởi vì đến cuối cùng ngay cả Hương Giang cũng không phải nhân vật tốt. Sau khi hỏi Phillip liệu có sẵn sàng trở thành người xấu không, Phillip nói sẵn sàng làm chuyện đó.

Cuối cùng, tất cả đều không thể thoát khỏi sự phụ bạc trong tình yêu. Nhưng tôi nghĩ kịch bản ấy cũng đúng. Khi tình yêu có hơn một người ở trong đó thì chắc chắn không có ai hạnh phúc hết. Tôi nghĩ nó đúng bởi vì tất cả các nhân vật đều bị cuốn theo một người đến phần 3 vẫn còn nhu nhược, đó chính là nhân vật của Hương Giang.

Hi sinh Phillip đã cứu được hết những vấn đề xung quanh câu chuyện này, giải quyết được mọi khúc mắc. Đôi khi chúng ta phải đánh đổi điều gì đó để tốt cho tất cả.

Hương Giang: “Mọi người mong chờ gì việc nghe nhạc ở một MV drama dài 12 phút”? - Ảnh 6.

Chị định nghĩa thế nào là “tốt cho tất cả” trong khi ai cũng thua cuộc ra về tay trắng với sự vụn vỡ trong lòng?

Chúng ta không thể hy vọng một cuộc chiến tay 3, tay 4, thậm chí tay 5 lại có thể kết thúc trong sự lành lặn. Hương Giang chưa kịp yêu Phillip thì đã phát hiện chuyện lăng nhăng nên cô ấy mới thẳng tay kết thúc. Với Jack thì lại khác, vì yêu nên cô ấy cho anh ta cơ hội và mong người mình yêu thay đổi. Nhưng với Hân, không thể nào có một nhân vật “con giáp thứ 14” cứ như con đỉa lại tự do đi cướp hết người này đến người kia mãi.

Còn với hai cô gái bị phản bội cuối cùng, vì đều chưa vượt qua được đổ vỡ nên họ mới đồng cảm và nương tựa nhau. Chứ nếu ai cũng mạnh mẽ vượt qua được thì họ đã đi một mình rồi. Rõ ràng cho đến khi kết thúc, tất cả vẫn chưa thể nào bình thường được.

Hương Giang: “Mọi người mong chờ gì việc nghe nhạc ở một MV drama dài 12 phút”? - Ảnh 7.

“Chưa thể nào bình thường được” - liệu đó có phải là tác nhân khiến 2 cô gái ấy nảy sinh tình cảm với nhau?

Màn nắm tay của họ là cái kết tôi đã chiến đấu và cãi nhau với ê-kíp rất nhiều. Mọi người nói có quá nhiều MV sử dụng yếu tố “bách hợp” rồi. Nhưng ý của tôi chỉ đơn giản là cả hai người con gái ấy đều đang chịu những tổn thương trong cùng một thời điểm nên họ mới nắm tay nhau để bước qua chàng trai ấy một cách phũ phàng nhất. Đó không phải là bách hợp.

Trong phần 4 chỉ có 1 chàng trai nhưng có đến 3 cô gái. Không cô gái nào có thể khẳng định tôi sẽ quên anh ta ngay sau 1 phút bước đi được. Họ cần ở cạnh nhau lúc đó để bình tĩnh lại và bảo nhau rằng không được ngu si mà quay lại với anh ta nữa. Chẳng qua góc máy làm người xem hoang mang và suy đoán nhân vật Hương Giang có xu hướng đồng tính nữ. Điều này nằm trong sự tính toán của chúng tôi rồi.

Hương Giang: “Mọi người mong chờ gì việc nghe nhạc ở một MV drama dài 12 phút”? - Ảnh 8.

Nói tới đây, tức là chị thừa nhận việc khán giả suy diễn đoán kết MV mang yếu tố bách hợp chính là một thành công của chị?

Đúng vậy. Tôi không bao giờ làm một cái kết mà ai cũng biết trước. Khán giả có thể thích và cứ hi vọng nó là bách hợp. Tôi đã đưa cho mọi người một kết thúc vừa đủ để mọi người thoải mái vẽ tiếp những giấc mơ của riêng mình trong đó.

Mặc dù gặp nhau lần đầu tiên nhưng tôi muốn hai người con gái ấy ở lại với nhau bởi vì mấu chốt chính là niềm tin. Cả series này, điều duy nhất nhân vật Hương Giang không có chính là niềm tin vào người thân của mình. Và cả ba nhân vật kia đều không mang lại niềm tin cho nhân vật Hương Giang bằng một người phụ nữ xa lạ.

Hương Giang: “Mọi người mong chờ gì việc nghe nhạc ở một MV drama dài 12 phút”? - Ảnh 9.

MUỐN NÓI TÔI THẤT BẠI, HÃY CHO TÔI CON SỐ

Để ý từ nãy đến giờ câu chuyện về bài hát gần như thiếu vắng trong cuộc phỏng vấn này. Nếu xem đó là thành công của MV vậy còn bản audio thì sao? Chị nhìn nhận đây là điểm yếu của series hay một sự đánh đổi bắt buộc?

Mọi người chờ đợi gì ở phần âm nhạc trong một cái MV dài 12 phút? Âm nhạc trong MV đó chỉ là tư liệu, là chủ đề phù hợp với kịch bản để giúp đẩy cảm xúc của mọi người lên cao trào. Không ai có thể xem một MV 12 phút để nghe nhạc. Âm nhạc sẽ là một cuộc chiến riêng trên bảng xếp hạng dành cho phần bài hát, hãy nhìn vào thành tích trên đó để đánh giá.

Các MV đã được ê-kíp xây dựng thành một series khiến khán giả bị cuốn theo, trông chờ từ phần này đến phần khác nên dĩ nhiên yếu tố âm nhạc phải giảm xuống. Điều tôi tính toán là khi đặt những ca khúc này trên các BXH bài hát thì nó vẫn có lượt nghe. Khi MV đạt được hiệu ứng tốt, khán giả sẽ quay ngược ra nghe kĩ bài hát và hiểu được hết ý nghĩa nằm trong đó.

Hương Giang: “Mọi người mong chờ gì việc nghe nhạc ở một MV drama dài 12 phút”? - Ảnh 10.

Chị từng khẳng định rằng mình chỉ là ca sĩ giải trí, có đi học hát 10 năm thì cũng chẳng hát được như những dân opera. Nghe thì rất hợp lý nhưng tại sao dư luận và giới chuyên môn vẫn chưa bớt khắt khe với giọng hát của chị gần đây, dù chị đã bù đắp cho họ bằng sự giải trí, kịch tính, và đầu tư nghiêm túc?

Tôi chẳng quan tâm lắm. Đối với tôi, phóng viên âm nhạc không phải là giảng viên thanh nhạc. Kể cả một giảng viên thanh nhạc chê tôi, chưa chắc tôi đã quan tâm. Tôi đã đi qua giai đoạn mà tất cả những lĩnh vực trong sự nghiệp đều có thành tựu. Bản thân tôi không phải người có chất giọng tốt. Nếu hát hay, tôi sẽ chỉ đứng hát mà chẳng cần đầu tư nhiều làm gì cho nhàn hạ. Chỉ cần hát hay đã có show rồi, mà tôi còn xinh nữa. (cười)

Hương Giang: “Mọi người mong chờ gì việc nghe nhạc ở một MV drama dài 12 phút”? - Ảnh 11.

Nhưng xuất phát điểm của tôi giọng hát chỉ có thế thôi. Mọi người không hiểu rằng với một nền tảng như vậy, tôi đã gây dựng được cả một sự nghiệp. Với tôi, chỉ có con số là không nói dối. Nếu con số trả cho tôi một kết quả không hài lòng, tự tôi sẽ ngồi đánh giá bản thân mình chứ không cần một lời phê bình nào hết. Số liệu của cả 4 phần MV trong series này đã cho thấy tôi đang đi rất đúng lộ trình. Thực sự dù MV của bạn hay đến mấy nhưng bài hát của bạn không ai nghe được thì không bao giờ leo được lên top.

Chúng ta đã chứng kiến rất nhiều video tạo trend nhưng bài hát không chen nổi vào BXH nhạc số. Bởi người ta có thể xem MV nhiều lần nhưng lại không nghe bài hát hằng đêm, hằng giờ. Do đó, những lời chê bai như thế cũng chỉ là một ý kiến trong số rất nhiều ý kiến, nó chẳng ảnh hưởng gì đến thành công của tôi ngày hôm nay.

Hương Giang: “Mọi người mong chờ gì việc nghe nhạc ở một MV drama dài 12 phút”? - Ảnh 12.

Ai bị chê cũng sẽ cho rằng “chín người mười ý” mà thôi?

MV càng thành công thì bài hát càng gây tranh cãi mà thôi. Không có một sản phẩm nào chỉ có một chiều dư luận. Nhưng khi ngoài kia có hàng trăm, hàng triệu người đang nghe bài hát của tôi để giúp nó lọt vào top 1 thì tôi phải tin ai bây giờ? 

Dĩ nhiên là tôi tin rằng đó là một thành quả tốt.

Ví dụ một sản phẩm đưa ra được rất nhiều người có chuyên môn nói rằng đó mới là chất lượng, là xu hướng âm nhạc nhưng không ai nghe và nó không xuất hiện ở đâu cả. Vậy thì đó có phải thành công của một sản phẩm? Tranh cãi là chuyện của mọi người, còn sản phẩm đang nằm ở đâu lại là câu chuyện khác.

Tôi nói như vậy không phải là vì tôi tự cao để không cần lắng nghe ai. Nhưng mọi người phải cho tôi con số chính xác. Giống như khi làm kinh doanh, tôi bảo đang kinh doanh rất tốt nhưng bên ngoài bảo tôi đang thua trong khi tháng nào tôi cũng thu tiền về. Vậy bạn sẽ nghe người ta để chuyển hướng kinh doanh cái khác hay bạn chọn tin vào những khách hàng trả tiền cho bạn?

HƯƠNG GIANG - TẶNG ANH CHO CÔ ẤY (#TACCA) (#ADODDA4) - OFFICIAL MUSIC VIDEO

Nghệ sĩ nào khi thành công đều muốn hướng đến một tầm cao hơn trong nghề, chứ đâu thể để con số định giá năng lực của mình?

Tôi là người rõ ràng. Khi nào tôi thất bại bằng con số, tôi sẽ tự nhìn lại bản thân, không cần phải đọc một bài báo hay nghe một ai cả. Tôi tự biết xấu hổ và chê trách bản thân mình để thay đổi. Về vấn đề thu âm, mặc dù có những chỗ hơi lỗi nhưng tôi vẫn để lại để khán giả nhận ra điểm đặc biệt chỉ có ở Hương Giang. Ở thời đại 4.0 với sự phát triển của YouTube như thế này, việc bạn ghi dấu ấn riêng biệt trong lòng khán giả còn quan trọng hơn bạn hát đẹp. Tôi muốn để lại trong ca khúc này sự run rẩy, hơi khàn khàn một chút. 

Ngày xưa khi tôi đi thi hát, có người bảo trong giọng hát của tôi có chất sệt sệt mà showbiz chẳng ai có. Tôi muốn để lại tất cả những điều đó, bởi vì đấy mới chính là Hương Giang, còn bây giờ tôi hát giống nghệ sĩ khác thì chẳng phải là tôi nữa rồi. Tôi làm những cái trong phạm vi của mình, chất liệu mà mình có để thể hiện trọn vẹn cảm xúc của mình.

Hương Giang: “Mọi người mong chờ gì việc nghe nhạc ở một MV drama dài 12 phút”? - Ảnh 14.

Nghệ sĩ thành công nghĩa là hát bài hát của mình thành công. Tôi không cố gắng đi hát bài hát của người khác thật hay, hát hơn người ta làm gì cả. Mọi người bảo tôi chọn ca khúc sai, không phù hợp nhưng sao nó vẫn thành công? Khi tôi đi biểu diễn, ở bên dưới, khán giả hát theo thuộc lòng cả 4 bài trong series này luôn. 

Tôi tin vào khán giả của mình. Những show mời tôi biểu diễn bởi vì ở đó có đối tượng khán giả của tôi. Tôi thấy mình đang làm rất tốt trong phạm vi mà bản thân đặt ra. Tôi không cần mình phải hát được tất cả các thể loại, cho tất cả các lứa tuổi. Khách hàng, khán giả và thành tích mà tôi đang đón nhận đều là những kết quả xứng đáng.

Hương Giang: “Mọi người mong chờ gì việc nghe nhạc ở một MV drama dài 12 phút”? - Ảnh 15.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm