Hàng loạt bí mật không tưởng về chuyện uống nước đối với sức khỏe mà nhiều người chẳng hề hay biết

Gà, Theo Helino 18:33 26/08/2019

Uống nước là việc mà ai cũng phải làm mỗi ngày, nhưng một vài khung giờ uống nước trong ngày lại có thể giúp cải thiện sức khỏe của bạn nhiều hơn bạn tưởng.

Một nghiên cứu đến từ Anh đã cho thấy, lứa tuổi thanh thiếu niên thường xuyên ở trong tình trạng thiếu nước có nguy cơ bị teo não và làm cơ thể mất nước trầm trọng hơn. Chính vì vậy, một trong những việc quan trọng mà bạn cần nhớ thực hiện là duy trì thói quen uống đủ từ 2 - 2,5 lít nước mỗi ngày.

Thông qua việc uống nước trong một số khung giờ quan trọng, cơ thể của bạn sẽ trao đổi chất và làm việc linh hoạt hơn.

Uống nước sau khi thức dậy: cải thiện chứng táo bón

Việc uống một ly nước vào buổi sáng sẽ giúp nhu động của đường tiêu hóa làm việc trơn tru, từ đó cải thiện chứng táo bón hiệu quả. Nếu không nhớ thực hiện việc này, hãy đặt sẵn một bình nước ở đầu giường từ tối hôm trước. Sau khi ngủ dậy, bạn sẽ nhớ tới việc uống nước ngay.

Các chuyên gia cũng cho biết, khi cơ thể đang nằm mà lập tức ngồi dậy thì ruột cũng sẽ bắt đầu di chuyển theo phản xạ. Lúc này, nếu uống được một ly nước ấm sẽ giúp kích thích nhu động ruột. Còn ngược lại, nếu bạn uống một ly nước lạnh vào buổi sáng, đường ruột sẽ bị ức chế, gây ảnh hưởng xấu tới hệ tiêu hóa và sức khỏe tổng thể.

Hàng loạt bí mật không tưởng về chuyện uống nước đối với sức khỏe mà nhiều người chẳng hề hay biết - Ảnh 1.

Uống nước trước khi tập luyện: tránh mệt mỏi

Đa phần mọi người thường quen với việc uống nước ngay sau khi tập luyện. Nhưng thực tế thì thời điểm uống nước tốt nhất là trước khi tập luyện. Do mục đích của việc tập luyện là để rèn luyện cơ bắp và tăng cường quá trình lưu thông máu.

Khi có đủ nước trong máu, lưu lượng máu sẽ điều hòa trơn tru hơn trong quá trình tập luyện, oxy và chất dinh dưỡng trong cơ bắp sẽ được cung cấp đủ để vận động tốt hơn, từ đó khiến cơ thể không còn cảm giác mệt mỏi sau khi tập.

Hàng loạt bí mật không tưởng về chuyện uống nước đối với sức khỏe mà nhiều người chẳng hề hay biết - Ảnh 2.

Mỗi lần uống nước chỉ nên uống một ngụm nhỏ

Khi uống nước, bạn chỉ nên uống một ngụm nhỏ. Bởi việc uống quá nhiều sẽ làm thận hấp thu nhiều nước, từ đó làm tăng tốc độ đi tiểu. Đồng thời, lượng nước uống vào nhiều cũng sẽ nhanh chóng mất đi nên khiến nước không đủ thời gian để đi vào các cơ quan khác.

Hàng loạt bí mật không tưởng về chuyện uống nước đối với sức khỏe mà nhiều người chẳng hề hay biết - Ảnh 3.

Khi mệt mỏi, uống một ly nước sẽ lấy lại sự tỉnh táo

Nghiên cứu cho thấy rằng, nước có chức năng ổn định, giữ ẩm trong cơ thể. Do đó, khi cơ thể thiếu nước thì bạn sẽ xuất hiện tình trạng kiệt sức, mất nước nhiều hơn. Ngoài gây khát nước, mắt hoặc da cũng sẽ bị khô nên cần bổ sung thêm nước ngay.

Vì vậy, nếu đột nhiên cảm thấy mệt mỏi, lo lắng hay cáu kỉnh, mất tập trung thì bạn nên uống ngay một ly nước để giúp phục hồi sinh lực.

Uống nước trước khi ngủ: ngăn ngừa nguy cơ nhồi máu cơ tim, đột quỵ

Nghiên cứu đến từ Đại học Harvard cho thấy rằng, từ khoảng 6 - 9 giờ sáng là thời điểm phổ biến nhất gây ra tình trạng nhồi máu cơ tim, đột quỵ... Chuyên gia cũng kiến nghị rằng, trước khi đi ngủ khoảng 1 - 2 tiếng, hãy uống một ly nước ấm để ngăn ngừa nguy cơ tắc mạch máu xảy ra. Do khi bạn ngủ, cơ thể vẫn bài tiết ra nước do mồ hôi, hay nhịp thở nên trong 8 tiếng này vẫn cần một lượng nước truyền vào trước để cân bằng cơ thể.

Hàng loạt bí mật không tưởng về chuyện uống nước đối với sức khỏe mà nhiều người chẳng hề hay biết - Ảnh 5.

Source (Nguồn): Health

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm