Giải mã MV "Đi Đu Đưa Đi": Bích Phương hóa thân thành nữ thần Artemis trong thần thoại Hy Lạp, gợi mở mối tình đồng tính?

Koi Koi, Theo Helino 13:45 29/08/2019

Khá nhiều chi tiết ẩn dụ được lồng ghép khéo léo xuyên suốt MV "Đi Đu Đưa Đi" của Bích Phương khiến khán giả tò mò.

Đến thời điểm hiện tại, có thể thấy sức hút của MV "Đi Đu Đưa Đi" từ Bích Phương đã không còn có thể nghĩ bàn: ca khúc chỉ sau một đêm đã vươn lên vị trí top 2 trending YouTube Việt Nam cùng hơn 2.3 triệu lượt xem chỉ sau 15 tiếng đồng hồ phát hành. Ngoại trừ phần âm nhạc gây chú ý bởi có sự kết hợp giữa disco và deep house, thì phần hình ảnh của MV cũng gây chú ý. Ngoài nội dung hấp dẫn, thì MV còn chứa kha khá những hình tượng ẩn ý, khiến khán giả không khỏi đau đầu tìm lời giải.

"Đi Đu Đưa Đi" MV - Bích Phương

Bích Phương đã hóa thân thành... nữ thần Artemis trong thần thoại Hy Lạp?

Hình ảnh đầu tiên chắc chắn sẽ làm không ít khán giả tò mò và cảm thấy bối rối: Bích Phương trong bộ trang phục ngắn, "lúc ẩn lúc hiện", ngồi bên cạnh một chú hươu lớn với chiếc gạc phủ đầy hoa hồng. Đằng sau là một mặt trăng rất lớn trên nền trời tím huyền ảo.

Đầu tiên, trong văn hóa Á Đông, hình tượng hươu nai tượng trưng cho những gì mong manh, dễ vỡ, ngây thơ. Đặc tính của loài động vật này trong xã hội Á Đông gắn liền với sự hiền lành, thậm chí nhát gan, khi gặp người lạ liền nhanh chóng lẩn trốn. Nhìn rộng hơn ở góc độ văn hóa phương Tây, đặc biệt là trong thần thoại Hy Lạp, khán giả có thể dễ dàng nhận ra Bích Phương đã hóa thân thành nữ thần Artemis nổi tiếng, 1 trong 12 vị thần tối cao của đỉnh Olympus.

Giải mã MV Đi Đu Đưa Đi: Bích Phương hóa thân thành nữ thần Artemis trong thần thoại Hy Lạp, gợi mở mối tình đồng tính? - Ảnh 2.

Artemis là con gái của Chúa tể Zeus, là em gái song sinh với thần Mặt trời Apollo. Nàng là Nữ thần Mặt trăng, Nữ thần săn bắn và là người bảo hộ cho muông loài trong rừng sâu. Đặc biệt, nàng là một nữ thần đồng trinh, nguyện suốt đời sẽ không có chồng. Biểu tượng của Artemis là một con hươu và chiếc cung tên bằng bạc. Nàng là một trong những vị nữ thần được người dân Hy Lạp cổ đại tôn sùng không chỉ vì sắc đẹp, mà còn bởi sự trinh tiết và tâm hồn cao đẹp của bà.

Nữ thần thường bắt gặp đi săn bắn trong rừng cùng những tiểu tiên nữ hầu cận, tất cả các tiên nữ này cùng giữ lời thề đồng trinh. Hình ảnh Bích Phương cùng dàn dancers nữ trong trang phục vằn vện có thể khiến khán giả ngay lập tức hình dung đến cảnh Artemis cùng đoàn tiên nữ tháp tùng. Đừng quên, trong tạo hình này, Bích Phương cũng đội một vương miện bằng bạc nhẹ nhàng thanh thoát. Phần lời hát với loạt hình ảnh "thợ săn" - "con mồi" cũng liên tục gợi nhắc về nữ thần Artemis.

Artemis là nữ thần trong trắng và tươi trẻ nhất vùng đất Olympus. Trong một lần đi săn, nàng tình cờ gặp gỡ và quen biết Orion, con trai của thần đại dương Poseidon. Vốn say mê cung thuật, nữ thần nhanh chóng cảm kích trước tài năng săn bắn của Orion và vẻ ngoài cường tráng của chàng nên chẳng bao lâu sau, tình yêu đã nảy nở giữa hai người. Chuyện đến tai thần Apollo, anh trai của Artemis. Apollo thách nữ thần bắn trúng một vật trôi nổi trên biển. Không do dự, Artemis liền giương cung lên và bắn những mũi tên tuyệt đích. Nhưng oái ăm thay, vật mà nữ thần bắn trúng chính là cái đầu của Orion. Thần Zeus sau đó đã biến Orion thành 1 chòm sao trên bầu trời. Có dị bản cho rằng Artemis đã biến chàng thành một con hươu để ngày bên kề cận bên nữ thần.

Giải mã MV Đi Đu Đưa Đi: Bích Phương hóa thân thành nữ thần Artemis trong thần thoại Hy Lạp, gợi mở mối tình đồng tính? - Ảnh 3.

Có thể hiểu hình tượng của Bích Phương trong MV tương đồng với nữ thần Artemis: từng yêu say đắm một người, nhưng cuối cùng không thể đến được bên chàng trai ấy. Một giả thiết đặt ra: chính chú hươu trong MV là do Bích Phương dùng ma thuật để biến thành. Cũng có thể hình tượng này mang ý nghĩa: từ nay, cô nàng không cần tình yêu từ những gã đàn ông nữa, cô nguyện sẽ sống đồng trinh, mạnh mẽ, độc lập, không còn để bi lụy nữa.

Bảng danh sách bài hát đầy ẩn ý

Khung cảnh đầu tiên của MV đưa khán giả đến một không gian giả tưởng mang đậm dấu ấn tương lai, nơi đó có một người phụ nữ già nua (NSƯT Lê Thiện thủ vai) nằm trên chiếc ghế của phòng thí nghiệm. Liền sau đó, bà gắn lên sau cổ một chiếc vòng để mở ra thế giới thực tế ảo - cũng có thể là một giấc mơ kì lạ. Lúc này cảnh chuyển đến một danh sách bài hát để lựa chọn, tại đây, chúng ta có thể thấy được 6 ca khúc nổi tiếng của Bích Phương.

Giải mã MV Đi Đu Đưa Đi: Bích Phương hóa thân thành nữ thần Artemis trong thần thoại Hy Lạp, gợi mở mối tình đồng tính? - Ảnh 4.

Lần lượt là "Mình Yêu Nhau Đi", "Drama Queen", "Gửi Anh Xa Nhớ", "Bao Giờ Lấy Chồng", "Đi Đu Đưa Đi", "Bùa Yêu". Cả 6 ca khúc dường như được sắp xếp theo một quy luật khó hiểu: không theo timeline thời gian cũng như không đi theo nội dung tương ứng. Liệu thông điệp ẩn giấu đằng sau bảng danh sách bài hát này của Bích Phương là gì? Vì sao ca khúc "Đi Đu Đưa Đi" lại nằm trên cả "Bùa Yêu"? Vì sao thiếu vắng đi sự xuất hiện của rất nhiều bản hit khác của cô nàng?

Những level "sát trai" được tăng-dần-đều

Có thể thấy, từng level của trò chơi thực tế ảo tương ứng với sự tăng tiến dần đều của mức độ thân thiết của một mối quan hệ. Từng level của "trò chơi" được xây dựng ứng với từng mức độ của tình yêu: từ rụt rè đến cởi mở, nồng cháy và cuối cùng là "bung xõa"!

Giải mã MV Đi Đu Đưa Đi: Bích Phương hóa thân thành nữ thần Artemis trong thần thoại Hy Lạp, gợi mở mối tình đồng tính? - Ảnh 5.

Đầu tiên là "gái quê" mới lên sàn, còn là tà áo dài thướt tha nhưng khá... lạc quẻ trong hộp đêm đầy sôi động như thế này.

Giải mã MV Đi Đu Đưa Đi: Bích Phương hóa thân thành nữ thần Artemis trong thần thoại Hy Lạp, gợi mở mối tình đồng tính? - Ảnh 6.

Hội bạn thân "tút tát" lại toàn diện...

Giải mã MV Đi Đu Đưa Đi: Bích Phương hóa thân thành nữ thần Artemis trong thần thoại Hy Lạp, gợi mở mối tình đồng tính? - Ảnh 7.

Để rồi tha hồ "quẫy" trên sàn, gây sự chú ý thực sự của chàng trai. Vậy là hết level 1!

Giải mã MV Đi Đu Đưa Đi: Bích Phương hóa thân thành nữ thần Artemis trong thần thoại Hy Lạp, gợi mở mối tình đồng tính? - Ảnh 8.

Level 2 táo bạo hơn: tù xì lột đồ...

Giải mã MV Đi Đu Đưa Đi: Bích Phương hóa thân thành nữ thần Artemis trong thần thoại Hy Lạp, gợi mở mối tình đồng tính? - Ảnh 9.

Cô gái dần chiếm thế thượng phong, trang phục trên người chàng trai ngày càng ít đi.

Giải mã MV Đi Đu Đưa Đi: Bích Phương hóa thân thành nữ thần Artemis trong thần thoại Hy Lạp, gợi mở mối tình đồng tính? - Ảnh 10.

Trải qua một chút ít xung đột, thậm chí phải nhờ đến "tay chân"...

Giải mã MV Đi Đu Đưa Đi: Bích Phương hóa thân thành nữ thần Artemis trong thần thoại Hy Lạp, gợi mở mối tình đồng tính? - Ảnh 11.

Thì cả hai đã chạm đến level cuối cùng: hôn hít và chạm vào nhau thật mãnh liệt...

Giải mã MV Đi Đu Đưa Đi: Bích Phương hóa thân thành nữ thần Artemis trong thần thoại Hy Lạp, gợi mở mối tình đồng tính? - Ảnh 12.

Nụ hôn nồng cháy là lời khẳng định tất cả.

Giải mã MV Đi Đu Đưa Đi: Bích Phương hóa thân thành nữ thần Artemis trong thần thoại Hy Lạp, gợi mở mối tình đồng tính? - Ảnh 13.

Thậm chí ở mức thăng hoa ra ngoài vũ trụ luôn thế này.

Là câu chuyện tình bách hợp ở ngay kết đoạn?

Đoạn cuối MV là cảnh NSƯT Lê Thiện tỉnh giấc mộng, trở lại với hiện thực tuổi tác, lúc này, bà đã lần theo con số mật mã BP2812 đến tìm khắp các căn phòng thí nghiệm được đánh số thứ tự. Đến căn phòng 2812, quả thực đã có một người chờ sẵn ở đó, nhưng không phải là một chàng trai, cũng không phải là một cụ già: đó là một quý bà khác trạc tuổi (NSƯT Thiên Kim) đang ngồi chờ, giơ tay lên tạo cử chỉ chào mừng đầy thân thiện.

Hai giả thiết được đặt ra:

Thứ nhất, tất cả mọi thứ đều là trò chơi thực tế ảo, nhân vật do NSƯT Lê Thiện chọn hóa thân là một cô gái tuổi đôi mươi (Bích Phương) trong khi NSƯT Thiên Kim đã chọn nhân vật nam để hóa thân trong MV. Cả hai nghệ sĩ kì cựu tuy xuất hiện khá ngắn trong khung hình, nhưng khiến khán giả "đổ gục" vì sự đáng yêu tỏa ra từ cả hai.

Giải mã MV Đi Đu Đưa Đi: Bích Phương hóa thân thành nữ thần Artemis trong thần thoại Hy Lạp, gợi mở mối tình đồng tính? - Ảnh 14.

Giả thiết thứ hai, táo bạo hơn, chính là việc ám chỉ mối tình bách hợp của nhân vật Bích Phương ngày xa xưa nay đã đồng hành cùng cô nàng đến tương lai. Cả hai chưa bao giờ gặp mặt nhau, nhưng sau rất nhiều năm cuối cùng đã chạm mặt. Không phải là một người đàn ông, mà lại là một người phụ nữ xuất hiện đầy bất ngờ ở căn phòng 2812! Liệu có phải ẩn ý cho một câu chuyện tình bách hợp?

Giải mã MV Đi Đu Đưa Đi: Bích Phương hóa thân thành nữ thần Artemis trong thần thoại Hy Lạp, gợi mở mối tình đồng tính? - Ảnh 15.

Và cuối cùng... vẫn là dòng BP2812


Giải mã MV Đi Đu Đưa Đi: Bích Phương hóa thân thành nữ thần Artemis trong thần thoại Hy Lạp, gợi mở mối tình đồng tính? - Ảnh 16.
Giải mã MV Đi Đu Đưa Đi: Bích Phương hóa thân thành nữ thần Artemis trong thần thoại Hy Lạp, gợi mở mối tình đồng tính? - Ảnh 17.

Đừng quên dòng mật mã vô cùng bí ẩn: BP2812, nửa như gợi, nửa như giấu xuất hiện ba lần xuyên suốt MV "Đi Đu Đưa Đi". BP ắt hẳn là viết tắt cho chữ cái đầu của hai chữ Bích Phương. Nhưng vấn đề là con số 2812 đầy bí ẩn! Đó có thể là gì? Là ngày 28 tháng 12? Là một dòng mật mã chưa có lời giải liên quan đến con số 2812 này? Liệu 28/12 nếu đúng là chỉ mốc thời gian thì sẽ có gì xuất hiện vào ngày đó khiến Bích Phương phải úp mở liên tục như thế? Một album mới? Một liveshow hay tour diễn chăng? Chúng ta chỉ có thể chờ đợi những động thái tiếp theo của cô nàng mà thôi.

Bình luận

  • Những gương mặt khắc khổ, những giọt nước mắt thương tâm của người dân miền Trung

    Những ngày qua, người dân miền Trung phải oằn mình đối diện với bão lũ chồng chất. Hàng trăm người chết và mất tích, nhà cửa, ruộng đồng, tài sản đều bị dòng nước lũ nhấn chìm
  • Đọc thêm