Game thủ cần lưu ý, eSports là cuộc chơi đấu trí và giấc ngủ thật sự rất quan trọng!

Gia Minh, Theo Trí Thức Trẻ 15:43 29/10/2019

Giấc ngủ rất quan trọng. Nhưng hiện nay nhiều game thủ chuyên nghiệp đang có xu hướng cắt giảm thời gian ngủ nhằm duy trì và cải thiện kỹ năng cá nhân.

Trong nhiều năm qua, eSport đã có sự tăng trưởng vượt bậc và được quan tâm đặc biệt trên toàn cầu. Với hơn 191 triệu người tham gia trong năm 2017, ngành công nghiệp trị giá 696 triệu USD này đang có những bước tiến lớn vào lĩnh vực thể thao chính thống.

Tại sự kiện Asian Games ở Jakarta vào cuối năm 2018, eSport đã xuất hiện như một sự kiện trình diễn. Ấn tượng hơn nữa, eSport hiện đang được xem xét để đưa vào như bộ môn tranh huy chương ở Thế vận hội Olympic Paris 2024. Nếu thành công, đây sẽ là kỳ tích cho ngành công nghiệp mới nổi và có giá trị khổng lồ này. 

Game thủ cần lưu ý, eSports là cuộc chơi đấu trí và giấc ngủ thật sự rất quan trọng! - Ảnh 1.

eSport trở thành bộ môn trình diễn ở Asian Games. Ảnh: SCMP.

Mặt khác, theo sau sự phổ biến là sự tồn tại những lo ngại đang ngày càng tăng đối với sức khỏe của các game thủ chuyên nghiệp. Đáng chú ý trong số đó là hậu quả từ những vấn đề sức khỏe liên quan đến hành vi chơi game quá mức và kéo dài có thể ảnh hưởng đối với giấc ngủ.

Giấc ngủ và sức khỏe tuyển thủ

Giấc ngủ rất quan trọng để phục hồi và trẻ hóa cơ thể cùng tâm trí. Nó phát triển cơ bắp, sửa chữa các mô bị tổn thương, điều chỉnh hormone, xử lý suy nghĩ và ký ức. Mặc dù có tầm quan trọng to lớn nhưng có vẻ như nhiều người đang cố tình cắt giảm giấc ngủ vì các lý do cho công việc, học tập. Các game thủ cũng không phải trường hợp ngoại lệ.

Game thủ chuyên nghiệp thường có xu hướng cắt giảm thời gian ngủ để luyện tập hoặc chơi các trận đấu vào ban đêm. Theo họ, điều này giúp duy trì và cải thiện kỹ năng cá nhân. Đây là một chuyện gần như xảy ra với hầu hết các tuyển thủ vì vào ban ngày họ phải làm việc hoặc học tập.

Game thủ cần lưu ý, eSports là cuộc chơi đấu trí và giấc ngủ thật sự rất quan trọng! - Ảnh 2.

Hành vi chơi game quá mức và kéo dài có thể ảnh hưởng đối với giấc ngủ. Ảnh: 123rf.

Một số nghiên cứu khoa học cũng cho thấy chơi game có thể làm giảm số lượng và chất lượng giấc ngủ bằng cách ảnh hưởng đến các giai đoạn quan trọng của giấc ngủ. Những hậu quả lâu dài của một giấc ngủ kém có thể kể đến như tăng nguy cơ béo phì, tiểu đường và kháng insulin. Hiện các nhà khoa học đang thực hiện thêm những nghiên cứu để hạn chế và tìm hiểu về những ảnh hưởng lâu dài như vậy với giấc ngủ khi chơi game.

Thực tế eSport là dạng trò chơi nặng về tính đấu trí. Do đó, bộ não luôn phải chịu tải trọng lớn đối với chức năng điều hành chính. Vì vậy, nghỉ ngơi tốt có thể mang lại một số lợi thế về mặt tinh thần cho game thủ.

Game thủ cần lưu ý, eSports là cuộc chơi đấu trí và giấc ngủ thật sự rất quan trọng! - Ảnh 3.

Được nghỉ ngơi tốt có thể mang lại một số lợi thế về mặt tinh thần cho game thủ. Ảnh: anxiety.

Đã có nhiều bằng chứng đáng chú ý cho rằng các cá nhân bị thiếu ngủ sẽ có sự sụt giảm trong thành tích thi đấu, đặc biệt là trong những quá trình quan trọng đối với chơi game như sự chú ý, tỉnh táo, phản ứng và ra quyết định.

Những nghiên cứu trong lĩnh vực này vẫn còn nhiều thiếu sót. Tuy nhiên, việc quản lý giấc ngủ như một phương tiện để duy trì (hoặc cải thiện) hiệu suất chơi game ít nhất là một bước đi đúng hướng cho những người muốn theo đuổi chơi game như một nghề nghiệp.

Esport đã đạt được nhiều cột mốc quan trọng kể từ khi thành lập vào giữa những năm 2010. Đã có nhiều sự kiện với quy mô tầm cỡ được tổ chức. Trong số đó có giải đấu The International 2019 của DOTA 2 có tổng giải thưởng lên tới hơn 30 triệu USD.

Tuy nhiên, để eSport đạt được sự chấp nhận toàn cầu như một loại hình thi đấu thực thụ, các game thủ nên quan tâm chăm sóc ngủ nghiêm túc hơn như những vận động viên hàng đầu trong nhiều môn thể thao truyền thống.

Game thủ cần lưu ý, eSports là cuộc chơi đấu trí và giấc ngủ thật sự rất quan trọng! - Ảnh 4.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • "Đại sứ cách ly" Vũ Khắc Tiệp vừa đăng clip về quê Nam Định, nơi đây ghi nhận ca nhiễm đầu tiên

    Dân tình lại 1 lần nữa không khỏi dậy sóng vì sự trùng hợp giữa Vũ Khắc Tiệp và các địa điểm xuất hiện dấu vết của Covid-19.
  • Đọc thêm