Dù phát triển vượt bậc, Esports vẫn lỡ hẹn với Olympic

Gia Minh, Theo Trí Thức Trẻ 08:36 13/12/2019

Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) vừa đưa ra thông báo eSports sẽ không có mặt ở thế vận hội 2020. Mặc dù trước đó, tổ chứng này thông báo sẽ cân nhắc đưa eSports trở thành bộ môn chính thức ở Olympic.

Esports đã trở thành một ngành công nghiệp tỷ đô và có sức ảnh hưởng lớn. Tuy nhiên, Ủy ban Olympics Quốc tế vẫn không thể đưa môn thể thao này đến Thế Vận Hội.

Năm 2017, IOC phát biểu rằng eSports có tiềm năng để trở thành môn thể thao chính thức và được thi đấu tại Thế Vận Hội, thu hút nhiều bạn trẻ trên thế giới quan tâm đến Olympics hơn. Sau khi xem xét mọi phương diện, trong cuộc họp tháng 12, họ phủ nhận ý kiến trên.

Gây tiếng vang toàn cầu, Esports vẫn lỡ hẹn với Olympics - Ảnh 1.

Ủy ban Olympics Quốc tế tại cuộc họp. Ảnh: BI.

Theo IOC, eSports không giống với thể thao truyền thống và họ vẫn chưa sẵn sàng để tiếp nhận nó như môn thi đấu ở thế vận hội. Ủy ban cho biết hy vọng được thấy những game sử dụng công nghệ thực tế ảo hoặc có mang yếu tố vận động, mô phỏng thể thao truyền thống hơn là những trò chơi MOBA, mang phong cách chiến thuật như bây giờ.

Hầu hết tựa game eSports đều có yếu tố bạo lực, điều mà IOC cho rằng sẽ đi ngược lại những giá trị truyền thống của Olympic. Những game sinh tồn hay bắn súng (FPS) sẽ dễ dàng kích động khủng bố, vấn đề nhạy cảm ở các nước phương Tây.

"Hội nghị đã quyết định rằng những lúc này chỉ nên tập trung vào việc đào tạo người chơi và tuyển thủ, chưa thích hợp để đưa eSports vào thi đấu tại Olympics", đại diện IOC phát biểu.

Gây tiếng vang toàn cầu, Esports vẫn lỡ hẹn với Olympics - Ảnh 2.

G2 Esports đoạt chức Á quân Chung Kết Thế Giới, đem về 300.000 USD và tỷ phú Joseph Tsai đã đầu tư 10 triệu USD cho tổ chức này. Ảnh: Riot Games.

Theo IOC, việc đào tạo game thủ nên bao gồm xây dựng những thói quen tốt cho sức khỏe như tập thể dục và thao gia thể thao. Game thủ chuyên nghiệp thường xuyên luyện tập từ 8h trở lên. Điều này không tốt cho sức khỏe. Các tổ chức eSports cần quan tâm và lập kế hoạch luyện tập thích hợp hơn cho thành viên của mình.

Mặc dù đây không phải là tin tốt cho các fan eSports thế giới. Tuy nhiên IOC cũng khuyến khích mọi người khám phá về các trò chơi điện tử và đồng hành cùng eSports.

Có thể sẽ mất một khoảng thời gian nữa để eSports được công nhận và xuất hiện tại Thế Vận Hội. Tuy nhiên, ngành thể thao điện tử sẽ tiếp tục phát triển và tìm kiếm nhiều cơ hội khác trong tương lai.

Gây tiếng vang toàn cầu, Esports vẫn lỡ hẹn với Olympics - Ảnh 3.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • MC Quỳnh Chi phải phẫu thuật vì phát hiện tế bào ung thư tuyến giáp, vết sẹo lớn để lại trên cổ gây xót xa

    Dù vết thương để lại sẹo khá lớn nhưng MC Quỳnh Chi vẫn giữ thái độ lạc quan.
  • Đọc thêm