Đây là cách Facebook và Instagram bí mật "dụ dỗ" người dùng, khiến bạn không thể bỏ được dù chỉ 1 ngày

NPQM, Theo Trí Thức Trẻ 10:00 19/02/2018

Dù không nghiện nhưng bạn vẫn rất khó mà biết rõ lý do tại sao luôn bị thu hút bởi Facebook và Instagram.

Nếu có sử dụng một chiếc smartphone, chắc chắn bạn đã từng hoặc đang trải qua cảm giác cứ rảnh một tí là luôn muốn lôi nó ra kiểm tra xem có tin tức và thông báo gì mới không. Đó có thể là vì nóng lòng muốn xem bạn bè vừa đăng thứ gì lên mạng xã hội, hoặc đơn giản chỉ là cập nhật một chút tin giật gân của ngày hôm nay...

Vậy đó có phải dấu hiệu của chứng nghiện smartphone? Không hẳn. Thực chất, đó là một phần ảnh hưởng của các ứng dụng, hay đúng hơn là người làm ra và vận hành ứng dụng đó cho bạn dùng hằng ngày. Chẳng phải Facebook hay Instagram là những cái tên rất giỏi trong việc đó hay sao, vì chắc chắn bạn phải thừa nhận đó luôn là những thứ bạn nhìn vào đầu tiên mỗi khi mở màn hình khóa.

Dựa vào những theo dõi và thống kê cụ thể, các chuyên gia đã giúp chúng ta nhìn ra được bí kíp "dụ dỗ" người dùng của họ. Cùng chứng kiến và tự hỏi mình xem có phải hằng ngày vẫn đang tự đi theo con đường họ vạch ra hay không nhé:

1. Instagram: Rất hay gửi thông báo nhanh, đồng thời khai thác và đầu tư triệt để cho tính năng Stories

Đây là cách Facebook và Instagram bí mật dụ dỗ người dùng, khiến bạn không thể bỏ được dù chỉ 1 ngày - Ảnh 1.

Một khi đã đồng ý cho Instagram hiển thị thông báo nhanh, việc thấy nó vài lần một ngày là điều hết sức bình thường.

Instagram đang dần chứng tỏ là một cái tên có sức hút rất lớn trong lĩnh vực mạng xã hội. Không chỉ đánh trúng "tim đen" của người dùng với thói quen chụp và đăng ảnh/video nhanh lên một nền tảng đơn giản, tối ưu hóa, Instagram còn ngày càng hoàn thiện hệ thống chỉnh sửa ảnh tích hợp và mạng lưới cộng đồng của mình.

Nhưng tính năng tự động gửi thông báo nhanh của Instagram cũng rất đặc biệt: Nó sẽ thông báo cho bạn hầu như mọi diễn biến liên quan đến hoạt động của cả bản thân và bạn bè, dù nhiều khi chúng ta nghĩ có những thứ không thật sự cần thiết. Chẳng hạn: một chuỗi Stories đầu tiên của ai đó, khi một người bạn trên Facebook vừa mới tham gia Instagram, khi có người theo dõi vừa bắt đầu livestream,...

Tất nhiên, bạn có thể tự điều chỉnh giới hạn thông báo nhanh được đưa lên, nhưng hầu như chúng ta thường không để ý và để theo chế độ mặc định của Instagram - tức mọi thứ đều được hiển thị. Và từ đó, nó khiến chúng ta không thể nào quên đi sự có mặt của Instagram trong cuộc sống, khi mà trung bình cứ vài giờ lại nhận được một thông báo mới.

Đây là cách Facebook và Instagram bí mật dụ dỗ người dùng, khiến bạn không thể bỏ được dù chỉ 1 ngày - Ảnh 2.

Instagram Stories - mỏ vàng của Instagram.

Stories là nơi mà Instagram liên tục khai thác để tăng lợi ích và tính phổ biến cho mình. Đây là tính năng được "học tập" từ Snapchat, nhưng dù cho có là đồ copy thì những gì nó mang lại thực sự khiến Instagram phải suy xét ngay lập tức vì tiềm năng của nó, khi người dùng tỏ ra rất hứng thú và luôn có tần suất sử dụng Stories rất cao.

Vì thế, không bỏ lỡ cơ hội nào, Instagram liên tục cập nhật và thêm thắt những tính năng mới cho Stories - từ những filter vui nhộn theo sự kiện, rồi những hiệu ứng động được làm sẵn, và sticker đẹp mắt, có khả năng tương tác với người dùng và bối cảnh hiện tại nữa.

Ngoài ra, Stories cũng là nơi đầu tiên đập vào mắt khi mở ứng dụng, và mỗi lần mở Stories lên để xem, nếu không chủ động tự tay nhấn phím thoát ra, nó sẽ mặc định hiển thị Stories tiếp theo của người bên cạnh một cách liên tục để thu hút sự chú ý và thời gian của bạn thêm nữa.

2. Facebook: Lợi dụng sự tích hợp mọi lúc mọi nơi của mình; rất thích "nhắc nhở" người dùng về lịch sử dùng Facebook của họ

Đây là cách Facebook và Instagram bí mật dụ dỗ người dùng, khiến bạn không thể bỏ được dù chỉ 1 ngày - Ảnh 3.

Facebook luôn xuất hiện ở cả những ứng dụng khác khi liên kết với họ để đăng nhập.

Facebook sở hữu Instagram, vì thế không có gì là lạ lẫm khi cả 2 đều cho thấy họ là những cái tên sừng sỏ và đầy kinh nghiệm trong việc lôi kéo người dùng. Đó là lý do tại sao Facebook chưa bao giờ để vuột mất vị trí trong top 5 ứng dụng miễn phí nổi tiếng nhất App Store, và vẫn chễm chệ với danh hiệu ứng dụng được dùng nhiều nhất tại Mỹ.

Một trong những cách mà Facebook dùng để củng cố sự có mặt cũng như tác dụng, vai trò trong lòng người dùng, đó chính là tính năng tích hợp cho phép dùng Facebook để đăng nhập vào các ứng dụng khác. Thay vì việc phải làm một loạt công đoạn xác nhận để tạo tài khoản riêng mới cho ứng dụng đó, bạn chỉ cần chấp nhận điều khoản để dùng Facebook đăng nhập luôn. Vậy là Facebook thì cứ mãi được quảng bá và phát triển, còn ứng dụng kia thì chẳng mảy may được quan tâm nhiều.

Đây là cách Facebook và Instagram bí mật dụ dỗ người dùng, khiến bạn không thể bỏ được dù chỉ 1 ngày - Ảnh 4.

Ngày trước bạn dùng Facebook ra sao, nó sẽ cho bạn biết hết.

Những năm gần đây, Facebook bỗng tập trung đầu tư vào những tính năng dành cho các dịp "nhắc nhở" người dùng về các chặng đường và kỷ niệm quan trọng trong cuộc đời họ mà từng được đăng tải lên Facebook. Thậm chí, lịch sử ngược về phía trước dài tận 10 năm cũng vẫn được ghi lại và sử dụng.

Những bài đăng, ảnh/video, những lần kết bạn mới... đều được ngầm thống kê lại để một ngày nào đó, bạn sẽ thấy một video hay lời nhắn tự động từ Facebook, nói về khoảng thời gian trước kia ra sao, những người bạn đặc biệt đã kết bạn với mình lâu thế nào... Ai mà chả thấy ấn tượng về những món quà bất ngờ, nhất là nó nhắc lại các kỷ niệm trong quá khứ phải không? Có lẽ Facebook đã làm quá tốt và trở thành một bậc thầy trong việc đánh vào cảm xúc và tâm lý người dùng rồi.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm