Đặt tên phim kiểu Ngô Thanh Vân: Chỉ cần hay, còn logic hay vai vế thì... kệ đi

Châu Kha, Theo Helino 13:30 07/03/2019

Con một trong nhà thì tên là "Cô Ba", còn con thứ thì lại tên là "Hai Phượng". Đây chính là logic đặt tên phim và nhân vật rất sao theo cách đặt tên của người miền Nam và cực kỳ khó hiểu của Ngô Thanh Vân.

Dù là dân gốc miền Tây, dường như Ngô Thanh Vân vẫn mắc lỗi trong cách đặt tên cho các nhân vật của mình theo vai vế của khu vực miền sông nước. Người con cả trong gia đình đặt tên là "Cô ba", còn người con thứ thì "đả nữ" lại đặt tên là "Hai Phượng".

Đặt tên phim kiểu Ngô Thanh Vân: Chỉ cần hay, còn logic hay vai vế thì... kệ đi - Ảnh 1.

Hai Phượng đáng lý phải tên là "Ba Phượng".

Theo truyền thống của Miền Nam nói chung và Miền Tây nói riêng, thì con cả sẽ được gọi là "anh/chị hai" và chữ Hai đó sẽ gắn liền với tên riêng của từng người. Ví dụ như người con thứ hai trong gia đình, sẽ được gắn với chữ "Ba" tượng trưng cho việc người đó là anh/chị Ba trong số những đứa con của gia đình. Như vậy, thì Hai Phượng là con thứ, vì trong phim cô có một người anh, thì tên của người mẹ đơn thân đáng lý phải là "Ba Phượng" chứ không phải "Hai Phượng" như trong tên phim.

Đặt tên phim kiểu Ngô Thanh Vân: Chỉ cần hay, còn logic hay vai vế thì... kệ đi - Ảnh 2.

Hai Phượng là con thứ trong gia đình nên phải có vai vế thứ "ba".

Chưa dừng lại ở đó, trước Hai Phượng, chúng ta có Cô Ba Sài Gòn cũng là một phim của Ngô Thanh Vân bị đặt sai vai vế theo tên. Theo cốt truyện, Như Ý (Ninh Dương Lan Ngọc) là người con duy nhất trong nhà, vậy vai vế của cô nàng này phải là "cô Hai" chứ không phải "cô Ba". Kéo theo chuyện này, thì tên phim đáng lý phải là "Cô Hai Sài Gòn" chứ không phải cô ba nữa.

Đặt tên phim kiểu Ngô Thanh Vân: Chỉ cần hay, còn logic hay vai vế thì... kệ đi - Ảnh 3.
Đặt tên phim kiểu Ngô Thanh Vân: Chỉ cần hay, còn logic hay vai vế thì... kệ đi - Ảnh 4.

"Cô Ba Sài Gòn" đáng lẽ phải là "cô Hai".

Cho những ai còn thắc mắc thì theo phong tục của những gia đình miền Nam nhất là miền Đông Nam bộ, thì xưa kia khi khai khẩn đất đai, những người vào lập nghiệp thường là những người con thứ trong các gia đình Miền Bắc, Miền Trung, vì người con cả sẽ phải ở lại để lo hương khói cho tổ tiên. Nên khi người con thứ vào Nam lập gia đình, họ vẫn được gọi là "anh/chị Hai", những người còn lại sẽ được gọi theo thứ tự tăng dần như chúng ta biết ngày nay. Đến nay, cách gọi này đã thay đổi, những người con cả và con duy nhất, được giao cho vai vế là "Hai", con thứ sẽ là "ba" và thứ tự sẽ tiếp tục tăng lên cho người con tiếp theo.

Đặt tên phim kiểu Ngô Thanh Vân: Chỉ cần hay, còn logic hay vai vế thì... kệ đi - Ảnh 5.

Lạ một điều là theo những chia sẻ trước đó với công chúng, Ngô Thanh Vân có gốc gác ở tỉnh Trà Vinh, vậy mà "chị Ba" lại quên mất điều cơ bản này thì cũng hơi khó hiểu. Nhưng có thể đây cũng là một "âm mưu" khác của Ngô Thanh Vân, nhiều khả năng người phụ nữ lắm tham vọng này đang ấp ủ một "vũ trụ điện ảnh" nào đó và đang tăng dần số lượng các phần phim lên. Biết đâu được, dự án tiếp theo sau Hai Phượng sẽ được đánh số Bốn hay Năm?

Hai Phượng hiện đang được công chiếu trên các rạp toàn quốc.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm