Đã có ít nhất 65 bài hát liên quan đến virus Corona trên Spotify

Thiên Long, Theo Trí Thức Trẻ 22:07 06/03/2020

Số lượng bài hát liên quan đến đại dịch Covid-19 và virus corona chắc chắc sẽ còn tăng mạnh trên Spotify và nhiều nền tảng phát nhạc trực tuyến khác.

Chỉ cách đây hơn 3 tháng trước, các quan chức y tế mới chỉ phát hiện các ca nhiễm bệnh Covid-19 đầu tiên. Trước đó hầu hết mọi người chưa bao giờ biết đến thuật ngữ "coronavirus". Nhưng giờ đây nó đã trở thành từ khóa hot nhất trên thế giới và trở thành chủ đề bàn tán của tất cả mọi người. Thậm chí đã có những bài hát về virus corona xuất hiện.

Đã có ít nhất 65 bài hát liên quan đến virus Corona trên Spotify - Ảnh 1.

Trong quá khứ, thật khó để giới nghệ sỹ có thể ngay lập tức phản ứng với một sự kiện, đặc biệt là dịch bệnh nguy hiểm đồng thời tiếp cận với đông đảo khán giả. Để phát hành một bài hát cần rất nhiều công đoạn, bao gồm thuê phòng thu, ghi âm nhạc cụ và giọng hát trước khi ghi lên đĩa CD hoặc các bản ghi âm bán ở ngoài cửa hàng.

Tuy nhiên giờ đây các ca nhạc sỹ có thể ghi âm và chỉnh sửa bài hát ngay trên máy tính cá nhân. Để tiếp cận với công chúng, mọi thứ còn nhanh hơn thế khi họ chỉ cần tải bài hát đó lên các ứng dụng phát nhạc trực tuyến như Spotify, Apple Music hay YouTube. Hồi đầu năm 2019, CEO Spotify, Daniel Ek cho biết có khoảng 40 ngàn bài hát được thêm vào Spotify mỗi ngày. Con số này tương đương 14 triệu bài hát mới được bổ sung trên Spotify mỗi năm.

Chính nhờ sự trợ giúp của các công cụ phát nhạc trực tuyến nên các bài hát ăn theo các sự kiện có cơ hội xuất hiện nhiều hơn. Đơn cử như những bài hát liên quan đến virus corona.

Theo thống kê đến ngày 3/3 đã có hơn 65 bài hát có chủ đề "coronavirus" xuất hiện trên Spotify. Trong khi cũng có 7 bài hát khác với chủ đề "Covid19" hoặc "covid-19". Mặc dù vậy hầu hết các bài hát này đều có lượng nghe khá thấp.

Đã có ít nhất 65 bài hát liên quan đến virus Corona trên Spotify - Ảnh 2.

Ví dụ như bài hát Coronavirus của nhóm nhạc Singapore có tên Dozethrone chỉ có chưa đầy 1000 lượt nghe trực tuyến. Bài hát về virus corona phổ biến nhất hiện nay là La Cumbia Del Coronavirus của ca sỹ Mister Cumbia đã có gần 100 ngàn người nghe. Bài hát kêu gọi mọi người tích cực rửa tay và tránh xa những ai có biểu hiện nghi nhiễm virus corona.

Spotify hiện trả khoảng 0,003 – 0,008 cho mỗi lượt nghe. Điều đó có nghĩa rằng ca sỹ Mister Cumbia có thể nhận được khoảng 300-800 USD.

Hiện tại trào lưu sáng tạo liên quan đến virus corona vẫn đang phát triển mạnh mẽ. Không chỉ có các nền tảng như Spotify mới có những ca khúc cổ động chống lại dịch Covid-19 mà cả YouTube hay TikTok đều đã tham gia cuộc chiến này.

Đơn cử có thể kể đến ca khúc Ghen Cô Vy đang làm mưa làm gió trên YouTube hay trào lưu #handwashingmove #vudieuruatay của vũ công Quang Đăng đang gây sốt trên TikTok và truyền thông nhiều quốc gia trên thế giới.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm