Giả danh Obama dạy học nhờ chiêu ghép mặt siêu ấn tượng, tài năng trẻ lập tức trở thành "idol" tại MIT danh giá

CN, Theo Trí Thức Trẻ 11:21 06/03/2020

Một cách vô cùng sáng tạo và nổi bật để thu hút sự chú ý, ngồi lớp thầy này mà học không vào mới là lạ đó.

Công nghệ thông minh nói chung và trí tuệ nhân tạo (AI) nói riêng đang nắm nhiều vai trò cốt lõi trong sự phát triển và hoàn thiện cuộc sống hiện tại cũng như tương lai của con người. Tuy nhiên, đi kèm những mặt tốt vẫn còn đâu đó một số mặt tối mà ta ái ngại, điển hình là cách thức ghép mặt, giả dạng danh tính người khác một cách vô cùng chân thực nhờ AI. Đây là một trong những nguyên nhân chính càng làm dấy lên nỗi lo sợ về thông tin và hình ảnh giả mạo, đạt đến trình độ không thể phát hiện bằng mắt thường.

Thế nhưng, một anh chàng tại MIT (Học viện Công nghệ Massachusetts) danh giá bên Mỹ mới đây đã có một màn trình diễn vô cùng ấn tượng, lợi dụng chính đặc trưng của công nghệ AI này để giới thiệu kiến thức cho các học viên khác. Trong đó, anh đã biến tiếng nói của mình trở thành giọng của cựu Tổng thống Obama, thậm chí làm hẳn video ghép mặt tài tình như thể ông đang trực tiếp đứng ra giảng giải nội dung buổi học:

Barack Obama được ghép mặt để dạy học

Chủ nhân video này là Alexander Amini (25 tuổi), hiện vẫn đang học tập và làm việc tại MIT. Dù còn rất trẻ nhưng anh đã giành được nhiều giải thưởng khoa học công nghệ lớn từ Liên minh Châu Âu tổ chức và các triển lãm dành cho nhà khoa học trẻ khác. Ngay từ độ tuổi 15, Amini đã bộc lộ tố chất thông minh và định hướng theo đuổi đam mê trong ngành khoa học và phân tích dữ liệu công nghệ của mình.

Trong lớp học về Deep Learning (khía cạnh học hỏi chuyên sâu ứng dụng từ AI), Amini đã dành ra vài lời dẫn dắt cuộc vui trước khi bắt đầu màn trình diễn: "Thay vì tự mình nói ra rằng lớp học này quan trọng cũng như bổ ích đến thế nào, tại sao không thử nhờ một nhân vật nổi bật khác không có ở đây để thử nói về cảm nghĩ cá nhân nhỉ? Cùng theo dõi nhé." Và như vậy, video về Obama hiện lên trước sự trầm trồ và ngạc nhiên của toàn bộ học viên trong giảng đường.

Ngay từ những giây đầu tiên, khán giả có thể thấy ngay được hình ảnh Obama hiện lên và giới thiệu về lớp học rất tự nhiên, chân thật. "Chào mừng mọi người đã đến với lớp học 6.S191 của MIT, trọng tâm dạy về công nghệ deep learning." Sau vài câu dẫn dắt, ông Obama ảo bất ngờ đánh bài ngửa luôn với lời thú nhận: "Thực chất, mọi thứ về bài phát biểu cũng như video này đều là giả đó, chúng được tạo ra nhờ công nghệ deep learning mà các bạn sắp sửa được học đây." 

Lời thú nhận của Obama giả trong video.

Quá trình mô phỏng lẫn nhau của Amini từ hình ảnh gốc.

Phần cuối cùng của video, Amini cũng cho thấy một sự so sánh trực quan hơn về cách anh chuyển đổi giọng nói của mình trở thành tông giọng đặc trưng của ông Obama - tất cả diễn ra chỉ sau vài cú click ngắn ngủi. Video này đã gây được tiếng vang lớn cho cư dân mạng quốc tế, với rất nhiều người bày tỏ sự thán phục bên dưới phần bình luận. Hơn nữa, nó còn đem lại vài chục nghìn sub cho kênh YouTube cá nhân của Alexander Amini, nơi anh thường xuyên đăng tải các video bài giảng của mình. 

Dù không thể phủ nhận vai trò to lớn của AI nhưng việc chúng dễ dàng bị kẻ xấu lợi dụng để lừa đảo, giả mạo danh tính nạn nhân vẫn là một vấn đề nhức nhối cho các nhà khoa học chân chính. Vì vậy, bên cạnh việc hoàn thiện hơn những thành quả hiện tại, chúng ta vẫn không thể quên đi nhiệm vụ bảo vệ lẽ phải, tìm cách ngăn chặn song song những hành vi trái luật khi lợi dụng công nghệ này.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm