Cứ tới hè là chúng ta lại khổ sở vì mùi cơ thể, nguyên nhân tới từ nhiều điều hơn bạn nghĩ

Gà, Theo Helino 10:05 23/05/2019

Việc đổ mồ hôi nhiều trong mùa hè sẽ khiến cơ thể bạn bốc ra mùi hôi khó ngửi. Điều này vô tình còn khiến bạn cảm thấy khó xử và ngại giao tiếp với những người xung quanh.

Khi nhiệt độ ngoài trời dần trở nên oi bức hơn, hầu hết mọi người sẽ cảm thấy rất lo lắng trước những mùi hôi phát ra từ cơ thể của mình. Phần lớn, mùi cơ thể xuất hiện chủ yếu là do sự phát triển của tuyến mồ hôi, nhưng không phải ai cũng biết rõ các nguyên nhân khác gây ra tình trạng này.

Do cơ thể bài tiết nhiều mồ hôi

Vào mùa hè, chúng ta rất dễ đổ mồ hôi nhiều, nhất là với nam giới. Cũng bởi, tuyến mồ hôi của nam giới phát triển mạnh hơn so với nữ giới. Khi mồ hôi tiết ra nhiều, vi khuẩn và khói bụi từ môi trường sẽ tạo thành mùi hôi nồng nặc. Điều này vô tình khiến người xung quanh bạn cảm thấy khó chịu khi phải đứng cạnh bạn.

Cứ tới hè là chúng ta lại khổ sở vì mùi cơ thể, nguyên nhân tới từ nhiều điều hơn bạn nghĩ - Ảnh 1.

Do gen di truyền trong gia đình

Mùi hôi cơ thể có mối liên hệ chặt chẽ với gen di truyền. Đặc biệt, chất trimethylamin trong cơ thể con người có mùi rất đặc trưng, hay còn được gọi là "hội chứng mùi cá thối" - một bệnh biến dưỡng do di truyền. Mặc dù là bệnh di truyền nhưng cũng phải thông qua vi khuẩn, bởi từ lúc bạn chào đời, bạn đã có thể bị nhiễm các loại vi khuẩn từ mẹ. Các loại vi khuẩn này sẽ khu trú trên da, trong ruột và ở các lỗ tự nhiên của cơ thể.

Cứ tới hè là chúng ta lại khổ sở vì mùi cơ thể, nguyên nhân tới từ nhiều điều hơn bạn nghĩ - Ảnh 2.

Do thói quen vệ sinh cơ thể chưa đúng cách

Những người lười vận động hay lười tắm gội thường có nguy cơ gặp phải tình trạng mùi cơ thể rất cao. Do sự kết hợp từ mồ hôi, vi khuẩn, tế bào chết và bụi bẩn tích tụ lại khiến cơ thể bạn hòa trộn giữa những tác nhân này, từ đó gây ra mùi hôi trên cơ thể.

Cứ tới hè là chúng ta lại khổ sở vì mùi cơ thể, nguyên nhân tới từ nhiều điều hơn bạn nghĩ - Ảnh 3.

Do chế độ ăn hàng ngày chưa hợp lý

Nhiều người rất thích ăn các món cay nóng, chiên rán. Tuy nhiên, những món này đều có thể kích thích cơ thể tăng tiết ra nhiều dầu. Vào mùa hè, thời tiết thường rất oi bức nên nếu cơ thể tiết ra nhiều dầu sẽ tạo thành mùi cơ thể rất khó ngửi.

Do cơ thể gặp căng thẳng quá mức

Ít ai nghĩ tới chuyện gặp căng thẳng cũng có thể làm xuất hiện mùi cơ thể. Trên thực tế, tình trạng stress sẽ làm sản xuất hormone cortisol (một loại hormone có khả năng kích thích tuyến mồ hôi sản sinh trên toàn cơ thể và làm tăng cường lượng vi khuẩn sống trên da). Do đó, nếu một người phải đối mặt với nhiều áp lực, căng thẳng thì họ thường đổ nhiều mồ hôi và có mùi cơ thể rất đặc trưng.

Cứ tới hè là chúng ta lại khổ sở vì mùi cơ thể, nguyên nhân tới từ nhiều điều hơn bạn nghĩ - Ảnh 5.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm