Người Nhật coi mùi cơ thể là hành vi "quấy rối nơi công sở" và chỉ ra những cách khắc phục

Gà, Theo Helino 20:06 21/05/2019

Trong văn phòng làm việc có thể ẩn chứa vô số thứ mùi từ vật dụng, đồ ăn hay rác thải... Và mùi cơ thể từ đồng nghiệp cũng đang trở thành một vấn đề khó nói thành lời, đặc biệt là mỗi khi hè tới.

Cứ tới mùa hè là vấn đề "mùi cơ thể" lại được nhắc đến rất nhiều trong các câu chuyện hàng ngày. Thậm chí, ngày càng nhiều công ty ở Nhật Bản đã dành một sự quan tâm đặc biệt đến vấn đề "mùi khó chịu" ở chốn công sở.

Người Nhật coi mùi cơ thể là hành vi quấy rối nơi công sở và chỉ ra những cách khắc phục - Ảnh 1.

Theo đó, người Nhật hay dùng thuật ngữ "mùi" (sumehara) để nhắc tới các loại mùi của con người, từ mùi hơi thở, hay mùi trên cơ thể, hương nước hoa và cả mùi hương của chất làm mềm vải. Trong môi trường công sở, nếu có ai đó cảm thấy khó chịu vì những thứ mùi này từ đồng nghiệp thì đó còn được xem là một hành vi quấy rối trong văn phòng.

Vậy nhưng, hành vi quấy rối này không giống với những hình thức quấy rối khác. Bởi quấy rối "mùi" là một vấn đề hết sức tế nhị và rất khó để mở lời truyền đạt với người bên cạnh.

Nguyên nhân chính khiến người Nhật Bản thường mắc phải vấn đề này là do chứng rối loạn bài tiết từ gen di truyền. Ước tính từ các chuyên gia cho biết, có tới 10 - 15% dân số Nhật thường hay gặp phải vấn đề này. Nhiều người muốn giải quyết vấn đề này tận gốc còn phải nhờ tới sự can thiệp của phương pháp phẫu thuật.

Vào mùa hè, người Nhật thường đi bộ nhiều nên mồ hôi tăng tiết khiến mùi cơ thể xuất hiện dày hơn. Cả nam giới và nữ giới đều tiết ra mùi cơ thể, nhưng đa phần nam giới thường có mùi nặng hơn. Khi thường xuyên phải tiếp xúc với một loại mùi cơ thể của chính mình thì nhiều người sẽ không thể nhận biết được mùi đó, cho đến khi có người khác phản ánh lại.

Người Nhật coi mùi cơ thể là hành vi quấy rối nơi công sở và chỉ ra những cách khắc phục - Ảnh 2.

Ông Keisuke Oku (Giám đốc Bộ phận Quan hệ Công chúng thuộc Tập đoàn Sản xuất Mỹ phẩm Mandom) chia sẻ: "Mùi cơ thể không chỉ là vấn đề của riêng một cá nhân nào đó mà nó còn có thể gây ảnh hưởng tới những người xung quanh. Nhiều người sẽ bị xao nhãng vì mùi cơ thể khi làm việc với người bên cạnh, dẫn đến tinh thần mất tập trung và cảm thấy khó chịu khi phải làm việc cùng".

Một vài giải pháp hiệu quả để giảm bớt mùi cơ thể trong mùa hè

Giữa vấn đề nhức nhối này, các chuyên gia Nhật đã đưa ra một số giải pháp khắc phục nhằm giúp giảm bớt nỗi lo mùi cơ thể ở chốn công sở:

- Tắm rửa thường xuyên: Tốt nhất, bạn nên sử dụng xà phòng kháng khuẩn khi tắm rửa. Trong mùa hè, bạn cũng nên tắm ít nhất 2 lần mỗi ngày để giúp cơ thể luôn thơm mát.

Người Nhật coi mùi cơ thể là hành vi quấy rối nơi công sở và chỉ ra những cách khắc phục - Ảnh 3.

- Tham khảo một số loại thuốc chống mồ hôi từ bác sĩ: Hãy nhờ tới sự trợ giúp từ những người có chuyên môn để tìm ra loại thuốc kiểm soát mồ hôi. Theo đó, bạn sẽ phải uống loại thuốc này vào buổi sáng và buổi tối để nó phát huy hiệu quả cao nhất. Đặc biệt, bạn cần nhớ làm theo đúng hướng dẫn chỉ định từ bác sĩ để giúp mùi cơ thể không còn làm phiền cuộc sống của bạn.

- Giữ cho cơ thể luôn khô ráo: Đừng vận động quá sức để cơ thể tiết ra mồ hôi vì nó có thể làm tăng nguy cơ gây mùi khó chịu. Đồng thời, bạn cũng nên sử dụng khăn khô để thấm mồ hôi, tránh để tích tụ lâu trên da.

- Vệ sinh nách thường xuyên: Vùng nách là nơi dễ hấp thụ mùi hôi nên bạn cần loại bỏ lông nách ở khu vực này mới giúp giảm bớt lượng mùi cơ thể tiết ra.

Người Nhật coi mùi cơ thể là hành vi quấy rối nơi công sở và chỉ ra những cách khắc phục - Ảnh 4.

- Mặc quần áo có chất liệu vải thông thoáng: Các chất liệu vải tự nhiên như cotton, lụa sẽ có độ thoáng khí hơn những chất liệu nhân tạo như polyester, rayon hoặc spandex. Do đó, hãy chú ý khi mua quần áo để lựa chọn loại vải thông thoáng nhất giúp kiểm soát mùi cơ thể của mình.

- Xây dựng chế độ ăn lành mạnh: Bạn cần tránh tiêu thụ nhiều thịt đỏ, tỏi, hành, đồ cay nóng hoặc đồ ngọt, vì chúng có thể làm tăng tiết mồ hôi trên cơ thể của bạn. Thay vào đó, hãy ăn nhiều rau xanh, ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt, cá, rong biển, các loại đậu... để kiểm soát mùi cơ thể tốt hơn.

- Hạn chế căng thẳng: Stress có thể kích thích tuyến apocrine hoạt động, từ đó khiến cơ thể bạn sản sinh ra nhiều mùi khó chịu hơn. Vì vậy, hãy chú ý giữ cho tinh thần luôn thoải mái, hạn chế căng thẳng từ công việc hay cuộc sống gây ra.

Người Nhật coi mùi cơ thể là hành vi quấy rối nơi công sở và chỉ ra những cách khắc phục - Ảnh 5.

Source (Nguồn): Japantimes, Kanpai Japan

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm