Cứ duy trì "3 không'' khi dậy sớm, ''3 không'' trước khi đi ngủ đảm bảo sẽ khỏe mạnh sống lâu

Chang, Theo Tổ Quốc 10:30 29/01/2021

Thực ra, sống lâu hay nói vui là trường sinh bất lão không khó, cũng không dễ. Ngoài việc có một gen di truyền tốt đóng một vai trò nhất định, nhiều thói quen tốt trong cuộc sống cũng rất cần thiết để có thể sống lâu khỏe mạnh.

Mức sống của người dân ngày càng được cải thiện và mọi người cũng có ý thức trong việc chăm sóc sức khỏe hơn. Tuổi thọ luôn là một chủ đề mà mọi người theo đuổi, nhiều người hy vọng họ có thể sống thật lâu và khỏe mạnh.

Thực ra, trường thọ không khó, cũng không dễ. Ngoài việc có một gen di truyền tốt, nhiều thói quen tốt trong cuộc sống cũng rất cần thiết. Dưới đây là 3 việc không nên làm khi dậy sớm và 3 việc không nên làm trước khi đi ngủ để có thể giúp bạn sống lâu và khỏe mạnh.

"3 không" khi dậy sớm

1. Không vận động mạnh

Nhiều người cho rằng không khí vào buổi sáng trong lành hơn, cơ thể sẽ thoải mái hơn sau một đêm nghỉ ngơi, thật tuyệt khi có một số bài tập thể chất vào lúc này.

Tuy nhiên, không nên tập thể dục ngay sau khi thức dậy vào buổi sáng, vì khí huyết, âm dương của cơ thể vận hành sau khi thức dậy phải mất một thời gian mới cân bằng được, nếu trực tiếp vận động mạnh thì bạn sẽ dễ bị tai biến tim mạch.

Do đó, nếu bạn muốn dậy vào buổi sáng để tập thể dục, tốt nhất nên nghỉ ngơi trong một khoảng thời gian nhất định sau khi ngủ dậy để não bộ tỉnh táo rồi mới có thể tập thể dục.

Cứ duy trì 3 không khi dậy sớm, 3 không trước khi đi ngủ đảm bảo sẽ khỏe mạnh sống lâu - Ảnh 1.

2. Không ăn quá nhiều dầu mỡ

Nhiều người cao tuổi, sống lâu quan tâm hơn đến chế độ ăn uống hàng ngày. Họ ăn một số thức ăn nhẹ, dễ tiêu, đặc biệt là một số loại ngũ cốc thô và rau quả tươi, không chỉ bổ sung dinh dưỡng như vitamin và các nguyên tố vi lượng, mà những thức ăn này còn chứa nhiều chất xơ tốt, có tác dụng thúc đẩy tiêu hóa, đại tiện.

Đối với các đồ chiên rán, có hàm lượng calo và chất béo cao, người sống lâu sẽ thường không chạm vào chúng, vì lượng calo dư thừa cao hoặc mùi quá nồng không tốt cho cơ thể.

Cứ duy trì 3 không khi dậy sớm, 3 không trước khi đi ngủ đảm bảo sẽ khỏe mạnh sống lâu - Ảnh 2.

3. Đừng đứng dậy quá nhanh

Mọi người có huyết áp tương đối thấp khi họ ngủ. Khi mới thức dậy, huyết áp của chúng ta sẽ từ từ tăng lên. Đặc biệt đối với những bệnh nhân cao huyết áp "cao điểm" vào buổi sáng, nếu đứng dậy quá nhanh hoặc quá gấp sẽ dễ khiến huyết áp tăng đột ngột và gây ra các bệnh nguy hiểm như vỡ mạch máu não.

Do đó, khi đứng dậy, bạn đừng quá vội vàng và hãy vận động chậm rãi.

Cứ duy trì 3 không khi dậy sớm, 3 không trước khi đi ngủ đảm bảo sẽ khỏe mạnh sống lâu - Ảnh 3.

"3 không" trước khi đi ngủ

1. Không chơi điện thoại di động

Với sự tiến bộ của công nghệ hiện đại và sự đa dạng hóa các phương thức giải trí của con người, nhiều người đã hình thành thói quen chơi điện thoại trước khi đi ngủ. Chơi điện thoại trước khi đi ngủ đặc biệt gây nghiện và nó xảy ra một cách tình cờ vào đêm khuya.

Cứ duy trì 3 không khi dậy sớm, 3 không trước khi đi ngủ đảm bảo sẽ khỏe mạnh sống lâu - Ảnh 4.

Nghiên cứu liên quan đã phát hiện ra rằng nếu bạn chơi các sản phẩm điện tử hơn 20 phút sau 9 giờ tối, sự mệt mỏi của bạn sẽ tăng lên. Càng sử dụng lâu, khả năng mất ngủ càng lớn.

Do đó, vì sức khỏe của chính mình, bạn hãy cố gắng giảm thời gian xem các sản phẩm điện tử trước khi đi ngủ. Nếu bạn thực sự muốn xem nó, hãy cố gắng kết thúc xem trước 9 giờ tối, sau đó cố gắng đóng cửa và chìm vào giấc ngủ sau 9 giờ.

2. Không tức giận

Nếu bạn tức giận trước khi đi ngủ sẽ khiến tim đập nhanh, khó thở và dễ dẫn đến mất ngủ, ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng giấc ngủ của chúng ta.

Hơn nữa, điện tâm đồ của rối loạn nhịp tim do tức giận dễ gây nhầm lẫn hơn so với rối loạn nhịp tim nói chung, vì vậy, cố gắng không tức giận trước khi đi ngủ, vì tức giận sẽ gây hại nhiều hơn cho giấc ngủ, gây gián đoạn nhịp tim, nếu nặng sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng.

Cứ duy trì 3 không khi dậy sớm, 3 không trước khi đi ngủ đảm bảo sẽ khỏe mạnh sống lâu - Ảnh 5.

3. Không ăn quá no, quá nhiều hoặc ăn đêm

Ngày nay, các gia đình thường có thể thưởng thức bữa tối phong phú hơn, và có nhiều món ngon hơn, vì vậy nếu bạn không thể nhịn được, bạn sẽ ăn quá nhiều. Điều này thực sự rất không tốt cho sức khỏe. Cố gắng không ăn quá no trước khi đi ngủ, vì ăn quá no sẽ ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa của dạ dày và ruột, tạo gánh nặng cho dạ dày, ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của chúng ta.

Cứ duy trì 3 không khi dậy sớm, 3 không trước khi đi ngủ đảm bảo sẽ khỏe mạnh sống lâu - Ảnh 6.

Nguồn và ảnh: Aboluowang, The Healthy, Sina, The Sun

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày