Còn trẻ đã mắc phải những thói quen này chỉ làm tăng cao nguy cơ bị loãng xương

Quỳnh Phương, Theo Helino 15:45 06/06/2018

Hãy điều chỉnh các thói quen xấu trong cuộc sống thường ngày để tránh gặp phải những cơn đau lưng, nhức mỏi, đau khớp... thậm chí là cả gãy xương.

Giảm cân không đúng cách

Khi cơ thể có một lượng lipit hợp lý sẽ được chuyển hóa thành estrogen, từ đó giúp tăng khả năng hấp thụ canxi để thúc đẩy quá trình hình thành xương, đồng thời ngăn ngừa nguy cơ loãng xương sớm. Tuy nhiên, có nhiều người vì muốn sở hữu được một thân hình thon thả nên tìm đến những chế độ giảm cân khắc nghiệt. Hậu quả là giảm cân sai cách và gây ảnh hưởng tới cả mật độ xương, từ đó là nguyên nhân gây bệnh loãng xương.

Còn trẻ đã mắc phải những thói quen này chỉ làm tăng cao nguy cơ bị loãng xương - Ảnh 1.

Đi giày cao gót thường xuyên

Giày cao gót dường như là một vật hỗ trợ không nhỏ đến việc cải thiện vóc dáng cũng như các bước đi của hội con gái. Thế nhưng, nếu cứ làm bạn với đôi giày cao gót "quanh năm suốt tháng" thì vô tình có thể mang đến những bất lợi không nhỏ cho hệ xương.

Thông thường, trên bàn chân có 3 điểm sẽ phải chịu áp lực dồn nén là ngón cái, ngón út và gót chân. Do đó, nếu đi giày cao gót quá thường xuyên thì bạn có thể gặp phải những vấn đề về cột sống lưng, khớp gối... từ sớm.

Còn trẻ đã mắc phải những thói quen này chỉ làm tăng cao nguy cơ bị loãng xương - Ảnh 2.

Ngồi nhiều

Giống như phần cơ, phần xương của cơ thể sẽ phát triển mạnh khi bạn tập thể dục. Vậy nên, nếu mỗi ngày bạn dành quá nhiều thời gian để ngồi hoặc nằm một chỗ thì không chỉ gây ảnh hưởng tới sự phát triển của xương mà còn tăng cao nguy cơ loãng xương sớm.

Bên cạnh đó, với những người có tính chất công việc phải ngồi một chỗ nhiều giờ trong ngày thì nên dành ra những giờ nghỉ giải lao giữa buổi để đứng dậy vận động, đi lại xung quanh sẽ giúp bảo vệ xương và phòng chống loãng xương hiệu quả.

Còn trẻ đã mắc phải những thói quen này chỉ làm tăng cao nguy cơ bị loãng xương - Ảnh 3.

Ăn quá mặn

Chính lượng muối bạn tiêu thụ vào trong ngày cũng có ảnh hưởng không nhỏ tới mật độ phát triển của xương. Đặc biệt, khi lượng muối bạn ăn vào tăng lên thì cơ thể sẽ phải giải phóng canxi trong nước tiểu. Do đó, theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ đã khuyến cáo thì người trẻ chỉ nên tiêu thụ tối đa 2.300mg natri mỗi ngày và người lớn tuổi thì không quá 1.500mg mỗi ngày.

Còn trẻ đã mắc phải những thói quen này chỉ làm tăng cao nguy cơ bị loãng xương - Ảnh 4.

Thường xuyên uống đồ có cồn và đồ có ga

Rượu bia hay nước ngọt đều góp phần gây ảnh hưởng một phần tới sự phát triển của xương. Bởi rượu có thể làm tăng sản xuất cortisol trong cơ thể, đồng thời làm giảm lượng testosterone và estrogen xuống, từ đó khiến xương yếu hơn. Còn nước ngọt lại chứa thành phần phốt pho cao nên vô tình làm giảm bớt lượng canxi trong cơ thể.

Do vậy, ngay từ bây giờ, bạn nên giảm bớt thói quen tiêu thụ những loại nước này để ngăn ngừa nguy cơ loãng xương cũng như các vấn đề sức khỏe khác.

Còn trẻ đã mắc phải những thói quen này chỉ làm tăng cao nguy cơ bị loãng xương - Ảnh 5.

Suốt ngày ở trong phòng

Khi cơ thể thiếu hụt vitamin D thì cơ thể sẽ hạn chế tổng hợp canxi, từ đó khiến xương trở nên mỏng và giòn hơn. Tuy nhiên, có một vấn đề là lượng vitamin D tự nhiên mà bạn nên bổ sung lại chính là từ ánh nắng mặt trời. Thế nên, thay vì suốt ngày ngồi trong phòng mát, bạn nên tích cực ra đường vào sáng sớm để tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và hấp thụ vitamin D hiệu quả hơn. Và có một điểm cần lưu ý là cần tránh ra đường vào buổi trưa, bởi thời điểm này ánh nắng rất độc hại, có thể gây ảnh hưởng tới làn da.

Còn trẻ đã mắc phải những thói quen này chỉ làm tăng cao nguy cơ bị loãng xương - Ảnh 6.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Khi cách ly xã hội “là việc của ai khác không phải tôi”: Lòng đường vắng xe thành nơi tập thể dục, hoãn gì chứ không thể hoãn đi tâm sự hẹn hò?

    Dù đang trong thời điểm giãn cách xã hội thế nhưng những ngày gần đây, khá nhiều người dân Thủ đô vẫn ra ngoài đường đi lại, tập thể dục và thậm chí hẹn hò. Lực lượng chức năng dù liên tục kiên trì nhắc nhở nhưng người dân vẫn bất chấp.
  • Đọc thêm