Có vẻ Messi đã tính sai về "700 triệu euro", và bây giờ rơi vào thế tiến thoái lưỡng nan

THANH ĐÌNH, Theo Trí Thức Trẻ 14:19 31/08/2020

Bây giờ, Lionel Messi ở chẳng được mà đi cũng không xong. Có vẻ như anh đã thiếu tính toán, và cũng tính sai khi gửi burofax, yêu cầu được rời khỏi Barca ngay lập tức.

Lionel Messi đã đi một bước quyết liệt hơn trong việc muốn rời khỏi Barca, khi từ chối tham gia cuộc kiểm tra y tế trước mùa giải mới.

Anh tự coi mình không còn là người của đội bóng xứ Catalan sau hành động gửi burofax (một dạng fax chỉ được giao khi có chữ ký của bên nhận và có hiệu lực về pháp lý) ngày 25/08. Anh đã đơn phương chấm dứt hợp đồng và không có nghĩa vụ phải trình diện ở CLB, trong buổi tập đầu tiên của tân HLV Ronald Koeman.

Nhưng Barca cũng nêu rõ lập trường "sẽ chiến đấu đến cùng" trong vụ này. Và La Liga, những người cũng rất lo lắng trước viễn cảnh Messi ra đi khiến giải đấu bị tổn hại nghiêm trọng, ủng hộ Barca bằng thông cáo: hợp đồng giữa Barca và Messi phải được tôn trọng, cầu thủ người Argentina chỉ ra đi trước khi hợp đồng đáo hạn nếu chồng đủ 700 triệu euro.

Có vẻ Messi đã tính sai về 700 triệu euro, và bây giờ rơi vào thế tiến thoái lưỡng nan - Ảnh 1.

Messi chỉ được phép ra đi trước khi hợp đồng đáo hạn nếu chồng đủ 700 triệu euro

Dường như đội ngũ tư vấn cho Messi đã có chút nhầm lẫn. Đầu tiên, họ tin rằng Messi có thể đơn phương chấm dứt hợp đồng mà không cần quan tâm đến thời hạn 10/06 bởi mùa giải đã bị kéo dài vì đại dịch Covid-19. Tiếp đến, trong hợp đồng đã ký với Barca năm 2017 có điều khoản cho phép Messi tự do ra đi sau khi hoàn thành 3 năm đầu trong hợp đồng.

Thật không may, cả hai lập luận này đều bị Barca bác bỏ. Và thông cáo từ La Liga cho thấy pháp luật đang nghiêng về phía đội bóng xứ Catalan. Trong trường hợp Messi vẫn kiên định vào những gì anh tin tưởng, tranh chấp sẽ được giải quyết ở tòa án. Như một nguồn tin thân cận với Barca nói: "Về mặt pháp lý, Messi coi như xong". Viễn cảnh dễ xảy ra là siêu sao người Argentina có thể bị cấm thi đấu, đồng thời bồi hoàn số tiền 700 triệu euro cho Barca.

Trong bóng đá, yêu cầu chuyển nhượng luôn là phương sách cuối cùng mà cầu thủ sử dụng khi muốn ra đi. Vì hệ lụy khôn lường của nó, họ cần chắc chắn về cách thức ra đi cũng như bến đỗ tiếp theo.

Có vẻ Messi đã tính sai về 700 triệu euro, và bây giờ rơi vào thế tiến thoái lưỡng nan - Ảnh 2.

"Về mặt pháp lý, Messi coi như xong"

Thật ngạc nhiên khi Messi đã không có thỏa thuận kín nào với Man City hay bất kỳ đội bóng nào khác trước khi gửi burofax tới Ban lãnh đạo Barca. Nhiều nhất, anh chỉ nói với Pep Guardiola về ý tưởng tái hợp một ngày nào đó.

Khi quả bom ở Nou Camp nổ ra, Man City hoặc PSG, Juventus đều không có sự chuẩn bị trước. Dĩ nhiên, tất cả đều không chắc chắn về các điều khoản trong hợp đồng của Messi để rồi sau đó, e ngại trước nguy cơ hầu tòa rồi bỏ ra 700 triệu euro tiền phạt kèm án cấm chuyển nhượng 2 mùa tiếp theo. Trong khi đó, họ hoàn toàn có thể lựa chọn phương án an toàn và tiết kiệm hơn, đó là chờ đến khi hợp đồng giữa Messi và Barca hết hạn vào cuối tháng 6 năm sau.

Theo một nguồn tin từ chính Barca cung cấp với tờ The Athletic, Chủ tịch Barca, Bartomeu không muốn Messi ra đi dưới dạng tự do. Thực tế là ông rất vui nếu bán Messi và thu về một khoản từ 200-300 triệu euro, kèm theo việc tiết kiệm hóa đơn tiền lương lên đến 100 triệu euro mỗi mùa. Sau khi khiến tình hình tài chính Barca nguy ngập vì cách điều hành yếu kém, Bartomeu tin rằng Messi ra đi giúp cân đối ngân sách và giảm bớt các khoản nợ nần.

Có vẻ Messi đã tính sai về 700 triệu euro, và bây giờ rơi vào thế tiến thoái lưỡng nan - Ảnh 3.

Bartomeu sẽ để Messi ra đi nếu thu về một khoản tiền lớn khoảng 200-300 triệu euro

Nhưng với các đội đang muốn có Messi, từ 0 euro đến 200 hoặc 300 triệu là một khoảng cách cực lớn. Họ sẽ bị lôi kéo vào cuộc đàm phán dai dẳng và Barca đương nhiên ở thế cửa trên. Chưa hết, họ còn đối mặt với khoản chi phí tiền lương siêu khủng chắc chắn phải trả khiến cấu trúc lương bị phá vỡ, gây ra tác động lớn về sau.

Sẽ không bất ngờ nếu các CLB lần lượt rời bỏ Messi, và siêu sao người Argentina bị đặt vào tình thế tiến thoái lưỡng nan. Anh không xác định được bến đỗ tiếp theo trong khi đã thực hiện một loạt hành động chống đối Barca. Và từ việc ủng hộ Messi, người hâm mộ bắt đầu chia rẽ. Họ chuyển sang thất vọng với các phản ứng được mô tả là thiếu chuyên nghiệp và không phù hợp với một đội bóng đã từng hỗ trợ anh khi còn là đứa trẻ còi cọc thiếu hụt hormone tăng trưởng đến từ Rosario.

Thực sự rất khó cho Messi. Và anh có lẽ đang cảm thấy ân hận khi gửi burofax mà không cân nhắc thấu đáo.

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Trước khi rộ tin hẹn hò Quốc Trường, Minh Hằng từng quen đại gia hơn 10 tuổi và còn khoe ảnh cưới cùng 1 diễn viên Vbiz?

    Hoá ra tình trường của Minh Hằng cũng rối ren không thua gì số lần Quốc Trường "thả thính" dàn mỹ nhân Vbiz!
  • Đọc thêm