Có những món ăn bạn không nên order thường xuyên tại các nhà hàng vì người trong ngành đã tiết lộ những bí mật gây sốc về chúng

Gia Hiển, Theo Trí Thức Trẻ 09:58 30/06/2020

Các đầu bếp và nhân viên của nhiều nhà hàng trên thế giới còn từng khuyên thực khách tuyệt đối không nên gọi những món ăn này.

Những bí mật về cách vận hành của các nhà hàng, quán ăn luôn thu hút được sự tò mò của dư luận. Nhưng, sự thật mất lòng, đôi khi có những bí mật sẽ khiến thực khách thất vọng không ít, và chúng cũng đem lại nhiều kinh nghiệm cho mỗi người khi đi vào các nhà hàng. 

Ngay từ một chuyện đơn giản như gọi món ăn, thực khách cũng cần “tỉnh” vì thực sự trong nhà hàng có những món mà bạn không nên order nhiều vì chất lượng nguồn cung, lưu trữ, cách chế biến, bảo quản… của chúng không đảm bảo. Những món ăn đó là sự đúc kết từ lời khuyên của những đầu bếp và nhân viên các nhà hàng trên thế giới, được tổng hợp lại bởi Tạp chí Reader's Digest (Mỹ).

Tất nhiên sẽ có những nhà hàng đảm bảo đúng quy trình về chất lượng thực phẩm, nhưng số những nhà hàng thiếu quy chuẩn cũng không ít.

1. Súp

Có những món ăn bạn không nên order thường xuyên tại các nhà hàng vì người trong ngành đã tiết lộ những bí mật gây sốc về chúng - Ảnh 1.

Món khai vị khoái khẩu của nhiều người đôi khi lại là một “hỗn hợp” toàn các thực phẩm cũ, thừa từ những món ăn khác của nhà hàng, được nêm nếm, ninh hầm lại cho mềm, đậm vị hơn.

Các món súp trong nhà hàng thường được nấu trong những thùng lớn và nếu thừa thì sẽ được bảo quản lại qua đêm, nhưng cách bảo quản như thế nào thì… hên xui.

2. Đồ chiên, nướng, nấu chín kỹ, tẩm ướp nhiều gia vị

Có những món ăn bạn không nên order thường xuyên tại các nhà hàng vì người trong ngành đã tiết lộ những bí mật gây sốc về chúng - Ảnh 2.

Hãy nhớ một quy tắc chung: những món cần nhiều gia vị, được nấu chín ở nhiệt độ cao có thể “át” đi mùi vị và độ tươi của chúng khi chưa chế biến. Đây là cách không ít nhà hàng sử dụng để hô biến các món thịt, rau củ đã để lâu trong kho, sắp hết hạn (hoặc hết luôn rồi), sắp hoặc đã bị hỏng…

3. Bánh mì

Có những món ăn bạn không nên order thường xuyên tại các nhà hàng vì người trong ngành đã tiết lộ những bí mật gây sốc về chúng - Ảnh 3.

Một số đầu bếp người Mỹ đã từng tiết lộ với tạp chí Food Network về nguồn gốc của những mẩu bánh mì trong các nhà hàng đôi khi là từ… khay đồ thừa của các nơi khác. Các mẩu bánh mì được xếp ngay ngắn trong giỏ, thậm chí là đã được nướng, chế biến qua để che giấu tình trạng ban đầu. Thực khách sẽ chẳng thể biết chúng đã “trải qua” những gì trước khi đến bàn ăn, vì vậy hãy hạn chế ăn bánh mì trong các nhà hàng, trừ khi bạn thực sự tin tưởng về nguồn gốc của chúng.

4. Đồ chay

Có những món ăn bạn không nên order thường xuyên tại các nhà hàng vì người trong ngành đã tiết lộ những bí mật gây sốc về chúng - Ảnh 4.

Đáng buồn là đồ chay trong các nhà hàng đôi khi… không phải chay thực sự. Đầu bếp có thể dùng chung dao thớt, tay trần dính thịt khi chế biến hoặc sử dụng dầu mỡ động vật, các loại mắm… trong nước sốt.

5. Hàu sống

Có những món ăn bạn không nên order thường xuyên tại các nhà hàng vì người trong ngành đã tiết lộ những bí mật gây sốc về chúng - Ảnh 5.

Cụ thể hơn, bạn không nên ăn hàu sống ở những nhà hàng cách biển hơn 160km, bởi nếu không có thời gian và cách bảo quản hợp lý, hàu sống có thể gây hại cho sức khoẻ của thực khách.

6. Cocktail

Có những món ăn bạn không nên order thường xuyên tại các nhà hàng vì người trong ngành đã tiết lộ những bí mật gây sốc về chúng - Ảnh 6.

Bạn nghĩ hoa quả trong những ly cocktail có được rửa sạch trước khi pha chế không? Không đâu! Chưa kể, thợ pha cocktail 99% sử dụng tay trần, chạm qua rất nhiều đồ vật, vi khuẩn trên các bề mặt xung quanh khi pha nước cho bạn…

7. Đá

Đúng hơn là bạn không nên uống nước và bỏ thêm nhiều đá vì chẳng ai có thể đảm bảo 100% về nguồn nước làm đá, cỗ máy cũng không được vệ sinh thường xuyên. Một số nhà hàng còn nhập sỉ đá từ các cơ sở bên ngoài, nguồn gốc càng gây hoang mang hơn.

Nguồn: Reader's Digest.

Bình luận

  • Đọc thêm