Người Việt có một món ăn kèm “gây nghiện”, bỏ vào món nào cũng thấy ngon: có người còn… ăn thay cơm

Gia Hiển, Theo Tổ quốc 10:47 29/06/2020

Nhất là khi ăn với các món bún nước, vị chua chua, cay cay của món này quá hợp!

Ngoài các món mặn, món canh độc đáo thì Việt Nam cũng có nhiều món ăn kèm thú vị không kém. Mỗi địa phương lại có những loại gia vị và công thức sáng tạo đặc trưng, làm cho kho tàng món ăn kèm trong bữa cơm người Việt thêm phong phú. Trong các loại phổ biến thì có một món được ưa thích đến mức “gây nghiện”, có người còn ăn luôn thay cơm - Đó là măng ớt ngâm, hay còn gọi dân dã là măng ớt.

Người Việt có một món ăn kèm “gây nghiện”, bỏ vào món nào cũng thấy ngon: có người còn… ăn thay cơm - Ảnh 1.

Vốn là đặc sản của các vùng cao Tây Bắc, Lạng Sơn, Yên Bái… nhưng măng ớt đã sớm được ưa chuộng rộng rãi khắp các vùng miền ở Việt Nam. Trong các gia đình vùng cao, gần như nhà nào cũng có một lọ, vại măng ớt lớn để ăn dần. Còn ở thành phố, măng ớt thường xuất hiện trong các quán ăn để ăn kèm với phở, bún, miến, mỳ, cháo…, món nào cũng hợp.

Người Việt có một món ăn kèm “gây nghiện”, bỏ vào món nào cũng thấy ngon: có người còn… ăn thay cơm - Ảnh 2.

Công thức làm măng ớt không khó, nhưng lại cần sự khéo léo, đúng tỉ lệ, vì chỉ cần một sơ suất nhỏ trong quá trình ủ chua, sơ chế măng cũng có thể khiến hỏng cả mẻ măng ớt.

Măng ớt quyến rũ nhất chính là hương vị chua cay khó lẫn. Kết hợp với màu vàng đỏ kích thích, măng giữ được độ giòn và mùi hương hơi nồng… ăn kèm với món nào gần như cũng hợp. Đồ luộc thì thêm đậm đà, các món bún-miến-mì-bánh đa nước thì thêm chua cay, giảm vị ngấy trong các món chiên, xào, bỏ vào lẩu thêm cay nồng… 

Người Việt có một món ăn kèm “gây nghiện”, bỏ vào món nào cũng thấy ngon: có người còn… ăn thay cơm - Ảnh 3.

Mới đây trên MXH, có một topic về món măng ớt nói chung đã thu hút sự chú ý của cư dân mạng. Như chọc “đúng mạch”, có rất nhiều người bày tỏ sự yêu thích, ưa chuộng món ăn kèm này.

Người Việt có một món ăn kèm “gây nghiện”, bỏ vào món nào cũng thấy ngon: có người còn… ăn thay cơm - Ảnh 4.

Bài viết được đăng tải trong nhóm ẩm thực gần 100k thành viên. Trong đó, chủ post chia sẻ một lần ăn mì hộp bỏ “ngập” măng ớt, còn khẳng định ăn như vậy mới đã. Nguồn: Đặng Thanh Hoa/ CHÉN - BEATVN.

- “Mình nghiền kinh khủng mà không bao giờ làm được, toàn đi mua. Có đợt mùa đông ăn thay cơm kèm cá rán, hết bay nửa hũ”.

- “Đang mùa măng rồi đấy giờ tha hồ, mỗi tội không biết làm”.

- “Các ông bà, anh chị ở trên các vùng cao, dân tộc làm măng ớt siêu ngon, họ bỏ thêm nhiều nguyên liệu địa phương vào ý. Có đợt vợ chồng mình được chị hàng xóm (quê ở trên vùng cao) tặng một lọ mà ăn suýt xoa, vèo cái tuần hết luôn”.

- “Măng ớt ngon, mỗi tội hơi mùi, mà mình vẫn chứ chén sạch mới lạ”.

- “Mình đi ăn bún, bánh đa các kiểu cũng chỉ vì lọ măng này, ăn hết cái rồi thả măng vào bát nước. Trời ơi mê, ăn hết cả lọ nhà người ta luôn”.

Một điểm trừ nhẹ của măng ớt là có mùi khá nồng, hơi “hôi” nếu đậy nắp hũ lâu rồi mở ra. Nhưng dù vậy, đây vẫn là món ăn kèm rất được người Việt ưa chuộng vì dễ ăn, ngon miệng, tăng vị giác khi kết hợp với nhiều món.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm