Có một quốc gia trên thế giới ăn phở phải bỏ thêm… đường: Thực khách nước ngoài mắt tròn mắt dẹt hỏi tại sao?

Gia Hiển, Theo Tổ quốc 15:48 27/06/2020

Đúng là có những người thiên ăn phở ngọt, nhiều người Việt cũng có sở thích này. Nhưng đa phần vị ngọt đều là được nêm nếm trong nước dùng khi đang đun trên bếp hoặc trong tương đen ngọt nêm thêm khi ăn. Còn bỏ thêm đường trực tiếp vào bát phở trên bàn ăn thì quả là hiếm thấy.

Phở đã quá nổi tiếng trên thế giới là món đặc sản của Việt Nam, đến mức khi hỏi tới ấn tượng về dải đất hình chữ S này, 99% người nước ngoài sẽ nhắc đến phở. Tuy nhiên, không phải chỉ Việt Nam mới có phở, nhiều quốc gia cũng có các phiên bản “anh em” khác, với nhiều sự cải tiến, thay đổi, nhưng về cơ bản vẫn là một món có nước dùng được ninh cầu kỳ, ăn với sợi phở (tuỳ hình dáng) và có thêm thịt thà, rau thơm các loại.

Khi ăn phở, dù là người Việt hay thực khách quốc tế thì thường có thói quen phải bỏ thêm những loại gia vị, “topping” khác vào để hương vị được đậm đà, hợp khẩu vị hơn. Đó có thể là giấm ớt tỏi, chanh, tương đen ngọt, nước mắm, tương ớt, ớt xay, rau sống, quẩy… Thế nhưng có một quốc gia trên thế giới, người dân ở đó lại thích ăn phở phải bỏ thêm… đường kính. Không phải nơi nào quá xa xôi mà chính là “người anh em” Lào láng giềng đây thôi!

Thoạt nhìn, tô phở Lào không khác ở Việt Nam là mấy, cũng có bánh phở, nước dùng, có thịt bò, thịt gà, bò/gà viên, hành lá, giá rau thơm các loại… Khi xét cụ thể thì sự khác biệt cũng rõ ràng hơn: nước dùng đục hơn, nhạt hơn, sợi phở màu xám, mỏng hơn, ăn kèm với đậu đũa sống, dưa chua, cà rốt, su su…

Có một quốc gia trên thế giới ăn phở phải bỏ thêm… đường: Thực khách nước ngoài mắt tròn mắt dẹt hỏi tại sao? - Ảnh 1.

Tô phở Lào về cơ bản thì vẫn “cùng gốc” phở nhưng có sự khác biệt khá rõ rệt.

Đặc biệt hơn, khi ăn phở, người Lào thường bỏ thêm khá nhiều loại gia vị, gồm: đường, giấm, nước mắm, xì dầu, hạt tiêu, tương ớt, ớt chưng… Lý do là bởi trong ẩm thực Lào, các món ăn phải đủ thật ngọt, thật chua, thật cay… thì mới được coi là món ngon. 

Có một quốc gia trên thế giới ăn phở phải bỏ thêm… đường: Thực khách nước ngoài mắt tròn mắt dẹt hỏi tại sao? - Ảnh 2.

Trong các loại gia vị bỏ vào phở của Lào thì đường là nhân tố khác biệt nhất so với phần lớn các quốc gia khác. Đúng là có những người thiên ăn phở ngọt, nhiều người Việt cũng có sở thích này. Nhưng đa phần vị ngọt đều là được nêm nếm trong nước dùng khi đang đun trên bếp hoặc trong tương đen ngọt nêm thêm khi ăn. Còn bỏ thêm đường trực tiếp vào bát phở trên bàn ăn thì quả là hiếm thấy.

Thậm chí, chuyện người Lào bỏ đường vào phở còn trở thành topic gây sốt MXH, trong một nhóm cộng đồng ẩm thực châu Á, bài viết về phở Lào thêm đường đã thu hút hơn 1,3k bình luận sôi nổi.

Có một quốc gia trên thế giới ăn phở phải bỏ thêm… đường: Thực khách nước ngoài mắt tròn mắt dẹt hỏi tại sao? - Ảnh 3.

Đa phần các thành viên đều cảm thấy khá lạ lẫm, nhưng đây là một điều rất phổ biến ở Lào. Nguồn: Brian Phetthavong/ subtle asian traits.

Ẩm thực thế giới luôn phong phú, phát triển từ chính phong tục tập quán, quan niệm, khẩu vị của người dân từng vùng. Mỗi ngày chúng ta lại biết thêm nhiều điều hay ho!

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm