Cô gái mới 22 tuổi đã bị tiểu đường vì nghiện ăn bánh kem - thứ mang nhiều chất béo hơn cả dầu ăn

Chang, Theo Tổ quốc 20:36 24/11/2021

Như mọi ngày Reiko (22 tuổi, Trung Quốc) đang đi uống cà phê sáng cho sảng khoái tinh thần thì bất ngờ ngất xỉu, may mà đồng nghiệp phát hiện kịp thời đưa cô vào bệnh viện.

Đây là câu chuyện được chia sẻ trên tờ Sohu của Trung Quốc mới đây. Theo đó, Reiko năm nay 22 tuổi, vì công việc bận rộn và áp lực trong cuộc sống cao nên ngày nào cô cũng đi làm về muộn. Thời gian gần đây, cô thấy cơ thể ngày càng sa sút, ban ngày luôn cảm thấy mệt mỏi và thị lực cũng giảm sút đi ít nhiều, lại thường xuyên bị mất ngủ.

Do đó, dạo này Reiko hay đi uống cà phê sáng để sảng khoái tinh thần. Một ngày nọ, như mọi ngày, khi đang ngồi nhâm nhi ly cà phê nóng hổi trước khi đi làm thì Reiko bỗng nhiên cảm thấy choáng váng và ngất xỉu ngay sau đó. May mà đồng nghiệp của cô phát hiện kịp thời đưa cô vào bệnh viện.

Cô gái mới 22 tuổi đã bị tiểu đường vì nghiện ăn bánh kem - thứ mang nhiều chất béo hơn cả dầu ăn - Ảnh 1.

Sau khi được bác sĩ thăm khám và kiểm tra cẩn thận, cuối cùng người ta xác nhận rằng Reiko đã mắc bệnh tiểu đường từ lâu. Việc ngất xỉu cũng do làm việc mệt mỏi trong thời gian dài gây ra biến chứng cấp tính của bệnh tiểu đường.

Trao đổi với Reiko, bác sĩ nhận thấy rằng cô rất thích ăn bánh kem và không thường xuyên tập thể dục. Cô rất thích dùng bánh kem cho bữa sáng. Trước nay, cô ấy thường có sức khỏe tốt, không hay bị cảm lạnh và gia đình không có tiền sử bệnh tiểu đường, vì vậy Reiko đột nhiên được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường, điều này thật bất ngờ.

Thực tế, bệnh tiểu đường cũng liên quan mật thiết đến chế độ ăn uống và lối sống. Kem chứa rất nhiều axit béo chuyển hóa. Nguồn chính của axit béo chuyển hóa là dầu thực vật hydro hóa một phần, vì nó có thể cải thiện mùi vị của thực phẩm và dễ bảo quản nên dầu thực vật hydro hóa một phần cũng được sử dụng rộng rãi trong thực phẩm nướng và chiên.

Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, chất béo chuyển hóa có khả năng làm tăng nồng độ cholesterol xấu và giảm nồng độ của cholesterol tốt trong cơ thể người sử dụng. Một tác hại chất béo chuyển hóa không thể phủ nhận chính là làm tăng nguy cơ phát bệnh tim mạch, đột quỵ, tiểu đường...

Ngoài ra, tác hại chất béo chuyển hóa còn được đánh giá là tệ hơn cả chất béo bão hòa là vì bản thân nó có chứa rất ít các chất béo có lợi (HDL), khiến cho chất béo dư thừa không thể tự bài tiết ra ngoài cơ thể, tình trạng dư thừa các chất béo có hại trong cơ thể lâu dài sẽ gây ra các vấn đề sức khỏe.

Đây cũng chính là nguyên nhân dẫn đến bệnh tiểu đường của Reiko.

Cô gái mới 22 tuổi đã bị tiểu đường vì nghiện ăn bánh kem - thứ mang nhiều chất béo hơn cả dầu ăn - Ảnh 2.

3 thói quen sinh hoạt gây tiểu đường

1. Ăn uống thất thường

Do công việc và những lý do khác, nhiều người không ăn sáng, ăn 3 bữa không đúng giờ, lâu ngày chế độ ăn uống không điều độ, gây rối loạn tiêu hóa và hấp thu, ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất bình thường, tích tụ lâu ngày chắc chắn sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

2. Ăn quá nhiều

Việc ăn quá no không chỉ làm tăng gánh nặng cho dạ dày mà còn gây tích tụ mỡ, dẫn đến béo phì. Béo phì cũng là một trong những nguyên nhân quan trọng khiến tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường tăng cao, đặc biệt chính việc ăn nhiều đồ ăn vặt như nhiều calo, nhiều chất béo, nhiều dầu mỡ sẽ làm tăng khả năng mắc bệnh tiểu đường.

Cô gái mới 22 tuổi đã bị tiểu đường vì nghiện ăn bánh kem - thứ mang nhiều chất béo hơn cả dầu ăn - Ảnh 3.

3. Thức khuya thường xuyên

Ngủ không ngon có liên quan mật thiết đến bệnh tiểu đường, thức khuya thường xuyên dễ dẫn đến rối loạn nội tiết và chuyển hóa trong cơ thể. Đối với những bạn phải thức khuya vì các lý do riêng hay công việc, học tập và cuộc sống thì nên điều chỉnh lại công việc và nghỉ ngơi càng sớm càng tốt, đảm bảo đủ 7-8 tiếng mỗi ngày để ngăn ngừa sự xuất hiện của bệnh tiểu đường.

Nguồn và ảnh: Sohu, Sina, Ruifan Health

Cô gái mới 22 tuổi đã bị tiểu đường vì nghiện ăn bánh kem - thứ mang nhiều chất béo hơn cả dầu ăn - Ảnh 4.