Chuyển sang một chế độ ăn có đậu và các loại hạt: chuyên gia Nhật chỉ ra hàng loạt lợi ích mà bạn có thể thu về

Gà, Theo Helino 19:16 31/08/2019

Thay thế cơm trắng bằng các loại hạt hay các loại đậu trong mỗi bữa ăn hàng ngày, bạn không những duy trì được cân nặng ổn định mà còn ngăn ngừa được rất nhiều vấn đề xấu cho sức khỏe của mình.

Trong gần 20 năm vừa qua, các nhà khoa học tại Trung tâm Khoa học Y tế Công cộng Nhật Bản đã theo dõi trên 70.696 người. Sau đó, họ phát hiện ra một điều rất lý thú, đó là những người tiêu thụ nguồn protein từ thực vật có nguy cơ tử vong thấp hơn so với những người ăn theo chế độ ăn thông thường.

Chuyển sang một chế độ ăn có đậu và các loại hạt: chuyên gia Nhật chỉ ra hàng loạt lợi ích mà bạn có thể thu về - Ảnh 1.

Thực tế thì, từ vài năm trở lại đây, chế độ ăn giàu protein thực vật đang dần trở nên phổ biến vì giúp kiểm soát cơn thèm ăn, thậm chí nó còn được chứng minh là có khả năng giảm cân. Tương tự như chế độ ăn Keto được Kim Kardashian West và LeBron James ca ngợi rất nhiều, chế độ ăn giàu protein thực vật giúp bạn giảm cân bằng nước và kích hoạt ketosis (một trạng thái vật lý trong cơ thể, sử dụng chất béo làm năng lượng thay vì carbs). Điều đáng quan tâm là nguồn protein thực vật được lấy là từ các loại đậu và các loại hạt.

Ở phương Tây, chế độ ăn giàu protein của họ thường đi theo xu hướng chứa nhiều thịt đỏ và thực phẩm chế biến sẵn, nhưng đi kèm với đó là tỷ lệ tử vong vì bệnh tim và các bệnh liên quan đến béo phì lại gia tăng đáng kể. Một số người ăn nhiều protein nhưng lại quá ít carbs có thể gây thiếu hụt dinh dưỡng trong cơ thể. Ngoài ra, thịt đỏ và thịt chế biến sẵn có chứa chất béo bão hòa nên làm tích tụ năng lượng và thu hẹp mạch máu.

Chuyển sang một chế độ ăn có đậu và các loại hạt: chuyên gia Nhật chỉ ra hàng loạt lợi ích mà bạn có thể thu về - Ảnh 3.

Còn tại Nhật Bản, các loại thực phẩm như đậu, hạt mới là nguồn cung cấp protein chính của họ. Các nhà khoa học tại đây đã nghiên cứu những rủi ro tử vong thông qua 2 nhóm người: một nhóm chọn nguồn protein từ thực vật và nhóm còn lại chọn nguồn protein từ động vật (thịt).

Và kết quả đã phản ánh rõ ràng về tỷ lệ người chọn ăn protein từ thực vật có nguy cơ tử vong thấp hơn so với nhóm người chọn nguồn protein từ động vật. Nghiên cứu này cũng cho thấy, việc thay thế bít tết bằng những loại thực phẩm giàu protein thực vật như đậu phụ, đậu đỗ, hạt Quinoa... thực sự có thể làm giảm nguy cơ tử vong.

Cũng từ đây, chế độ ăn giàu protein từ thực vật dần dần được người Nhật hưởng ứng và lan truyền rộng rãi hơn. Họ thay thế thịt đỏ, thịt chế biến sẵn hoặc cơm trắng bằng các loại protein từ thực vật. Việc thay đổi cách ăn uống như vậy không chỉ làm giảm nguy cơ tử vong mà còn giúp ngăn ngừa bệnh ung thư hình thành, giảm khả năng mắc bệnh tim.

Source (Nguồn): Dailymail

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm