Chọn cục sạc điện thoại sao cho "chuẩn không cần chỉnh"?

Long98, Theo Trí Thức Trẻ 08:30 05/11/2020

Không phải mọi loại sạc điện thoại đều có thể dùng cho thiết bị của bạn.

Thỉnh thoảng, bạn sẽ gặp phải trường hợp điện thoại cần sạc nhưng bạn không có sẵn cục sạc "zin" kèm theo máy (vì bị mất, hoặc trong trường hợp gần đây nhất là cục sạc bị loại bỏ luôn khỏi hộp trên iPhone 12...). Bạn sẽ cần đi mượn hoặc mua cục sạc điện thoại mới.

Khi đó, liệu bạn có thể sử dụng bất kỳ cục sạc nào cho điện thoại của mình, đặc biệt khi mà đa phần điện thoại và dây sạc trên thị trường hiện nay đều sở hữu cổng kết nối chung là USB-C không? Theo Wired, câu trả lời về cơ bản là có, nhưng có vài điều bạn cần quan tâm đến.

Công suất của sạc điện thoại

Một trong những thông số thường thấy nhất của sạc điện thoại là công suất, biểu thị bằng số watt (W) - về cơ bản là mức năng lượng mà cục sạc có thể "đẩy" vào điện thoại của bạn trong một thời điểm. Thông thường, sạc laptop và máy tính bảng sẽ có công suất cao hơn vì chúng có những cục pin với dung lượng lớn hơn pin điện thoại nhiều.

Chọn cục sạc điện thoại sao cho chuẩn không cần chỉnh? - Ảnh 1.

Không phải mọi loại cục sạc đều giống nhau

Tốc độ sạc của điện thoại từ 0% đến 100% phụ thuộc vào cả công suất của cục sạc và công suất tối đa mà điện thoại hỗ trợ. Bạn có thể tìm kiếm những thông tin này rất đơn giản qua Google. Lấy ví dụ, chiếc iPhone 12 mới có thể hỗ trợ sạc lên đến 20W.

Điều đó có nghĩa là nếu bạn sử dụng cục sạc 20W chính hãng của Apple cho iPhone 12, nó sẽ sạc nhanh hơn gấp 4 lần so với cục sạc 5W. Trong trường hợp điện thoại của bạn chỉ hỗ trợ lên đến 10W mà vẫn sử dụng cục sạc 20W, tốc độ sạc vẫn chỉ tương đương với sử dụng sạc 10W mà thôi.

Như vậy, nếu muốn sạc điện thoại nhanh nhất có thể, bạn nên sử dụng cục sạc với công suất tối đa mà điện thoại hỗ trợ. Trong đa số trường hợp, cục sạc "zin" theo máy sẽ đáp ứng tốt điều này.

Công nghệ sạc nhanh cũng là 1 yếu tố cần cân nhắc, đặc biệt là khi các hãng điện thoại khác nhau có cách tiếp cận về công nghệ rất khác nhau ở mảng này. Chiếc OnePlus 8T chẳng hạn, hỗ trợ sạc nhanh đến 65W, nhưng không có nghĩa là bạn có thể cắm nó vào mọi loại củ sạc 65W để sạc, mà vẫn cần một cục sạc hỗ trợ công nghệ sạc nhanh riêng của hãng để đạt tốc độ tối ưu.

Về sạc không dây, với chuẩn sạc Qi ngày càng phổ biến, bạn gần như có thể đặt điện thoại của mình lên bất cứ bộ sạc không dây nào. Tất nhiên, chúng vẫn được đo bằng công suất W như sạc thường.

Cần chọn cục sạc như thế nào?

Về cơ bản, miễn là bạn sử dụng đúng dây sạc hoặc chuẩn sạc không dây, bạn có thể dùng loại cục sạc nào cũng được. Điện thoại ngày nay có thể tự điều chỉnh mức công suất để bảo vệ pin, nên bạn sẽ không sợ điện thoại "phát nổ" nếu chẳng may có dùng cục sạc với công suất quá lớn.

Tuy nhiên, hãy cẩn trọng với những loại cục sạc không rõ nguồn gốc, nhãn hiệu, giá rẻ đến mức đáng nghi hoặc những loại sạc "từ thời Napoleon" vì chúng có thể không đảm bảo các tiêu chuẩn an toàn. Bạn nên chọn mua cục sạc từ những hãng uy tín, kể cả khi có phải bỏ thêm một chút tiền.

Như vậy, để tổng kết, bạn có thể dùng gần như mọi loại cục sạc hoặc bàn sạc không dây có chất lượng tốt cho điện thoại của mình và nó vẫn có thể sạc "ngon lành". Nhưng nếu muốn sạc nhanh nhất có thể, bạn vẫn sẽ phải sử dụng sạc chính hãng hoặc sạc "zin". Nhiều thử nghiệm đã cho thấy cục sạc "zin" vẫn sạc nhanh nhất, kể cả nếu đem so với những cục sạc khác cùng công suất.

Chọn cục sạc điện thoại sao cho chuẩn không cần chỉnh? - Ảnh 3.

Nhiều thử nghiệm chỉ ra rằng sạc chính hãng hoặc sạc "zin" kèm theo máy vẫn là tốt nhất

Một ngoại lệ cần nói đến là Apple với công nghệ sạc MagSafe. Vì sạc MagSafe sử dụng nam châm nên bạn chỉ nên sử dụng nó với iPhone 12, chứ không nên sử dụng với điện thoại của các hãng khác.

Theo: Wired
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày