Loại rau đang được nhắc đến chính là bắp cải – một thực phẩm có khả năng phá hủy gốc tự do cực nhanh trước khi chúng gây hại cho cơ thể. Theo Amritha K – chuyên gia sức khỏe với 8 năm kinh nghiệm tại Mỹ, bắp cải còn rất giàu vitamin, chất xơ và axit folic có lợi cho sức khỏe tổng thể. Đương nhiên nước bắp cải cũng có tác dụng tương tự, thậm chí nhiều hơn thế.
Với phụ nữ nói riêng, nước bắp cải còn giúp giảm cân, cải thiện sức khỏe đường ruột, giảm viêm, cân bằng nội tiết tố và giải độc cơ thể hiệu quả. Loại nước này cũng cung cấp lượng lớn chất chống oxy hóa giúp phòng ngừa ung thư, làm giảm nếp nhăn và tốc độ lão hóa do tuổi tác.
Bắp cải là loại rau đa năng, giàu chất xơ và giúp giảm cân hiệu quả.
Vậy uống loại nước này còn mang lại công dụng gì? Chuyên gia Amritha cho biết, cơ thể sẽ nhận được nhiều lợi ích như sau nếu bạn chăm dùng thường xuyên:
Lợi ích của nước bắp cải
- Tốt cho gan
Theo một nghiên cứu của Tạp chí Hóa học Nông nghiệp và Thực phẩm năm 2016, nước bắp cải sở hữu một chất chống oxy hóa mang tên indole-3-carbonite giúp giải độc gan và giúp gan khỏe mạnh theo năm tháng.
- Điều trị loét dạ dày
Một nghiên cứu của Trung tâm Thông tin Công nghệ sinh học Quốc gia (NCBI) cho thấy, bắp cải rất giàu chất dinh dưỡng thực vật. Nếu uống nước bắp cải thường xuyên sẽ giúp tăng cường sức đề kháng cho niêm mạc dạ dày, bảo vệ khỏi sự tấn công của axit. Lâu dần sẽ điều trị loét dạ dày và cải thiện sức khỏe đường ruột .
Nước bắp cải sẽ bảo vệ niêm mạc dạ dày khỏi sự tấn công của axit.
- Hỗ trợ giảm cân
Uống nước bắp cải là một trong những cách tốt nhất giúp giảm cân an toàn. Nghiên cứu của NCBI trong năm 2007 cho biết, bắp cải cực giàu dinh dưỡng nhưng lại không chứa bất kỳ chất béo hay calo dư thừa nào. Nó giúp cơ thể đào thải độc tố và cải thiện trao đổi chất, nhờ vậy mà giúp giảm cân hiệu quả.
- Tốt cho làn da
Bắp cải chứa chất phytochemical và các chất chống oxy hóa cần thiết, bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do gây hại cho da, ngăn ngừa những vấn đề về da như mụn trứng cá hoặc nám da. Một nghiên cứu trên Tạp chí Truy cập mở cho thấy, nước bắp cải còn cấp ẩm cho da từ sâu bên trong, giúp giải độc cho làn da của bạn.
Bắp cải chứa chất phytochemical và các chất chống oxy hóa giúp đẹp da.
- Cải thiện thị lực
Bắp cải có chứa beta-carotene giúp giữ cho thị lực của bạn khỏe mạnh. Uống nước bắp cải thường xuyên có thể giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng và do đó, cải thiện sức khỏe đôi mắt của bạn.
Cách làm nước bắp cải
Amritha K cho biết, loại nước này làm vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần 3 nguyên liệu chính là nước lọc – bắp cải – muối tinh. Cách làm nước bắp cải như sau:
- Lấy một lọ thủy tinh, sau đó cho bắp cải đã được thái nhỏ vào khoảng nửa lọ, đổ nước đầy bình.
- Thêm một thìa muối, khuấy đều và đậy kín nắp lọ.
- Ngâm hỗn hợp này qua đêm hoặc nguyên một ngày.
- Sau khi ngâm, hãy lọc lấy nước và vứt bỏ bã rồi uống như bình thường. Nếu khó uống thì có thể thêm một ít chanh.
Ngâm trong nước muối và để qua đêm, sáng dậy sẽ có thức uống bổ dưỡng cho sức khỏe.
Các loại rau họ bắp cải đều chứa một chất gọi là goitrogens, có thể cản trở chức năng của tuyến giáp. Vậy nên Amritha cảnh báo, những người đang bị bệnh tuyến giáp hoặc ung thư tuyến giáp không nên dùng loại nước này kẻo bệnh nặng thêm. Nếu muốn dùng hãy tham khảo thêm ý kiến bác sĩ.
Bên cạnh đó, một số chất dinh dưỡng trong bắp cải có thể tương tác với thuốc và khiến chúng mất đi tác dụng. Lấy ví dụ, vitamin K trong bắp cải có thể ảnh hưởng đến khả năng ngăn ngừa đông máu của các chất làm loãng máu như warfarin. Nếu bạn đang dùng thuốc làm loãng máu thì nên tránh dùng loại nước này.
Bắp cải còn là loại rau chứa nhiều fructan - một loại carb mà những người mắc hội chứng ruột kích thích (IBS) thường khó tiêu hóa. Ngay cả khi ăn ít bắp cải, những người bị IBS có thể gặp phải các triệu chứng như đầy hơi, đau bụng và tiêu chảy. Cho nên người bị IBS không nên uống loại nước này.
Tuy nhiên không phải ai cũng uống được nước bắp cải, cần chú ý.
Theo Boldsky, Healthline