Trái cây là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng nhưng cần chú ý thời điểm tiêu thụ lý tưởng cho từng loại. Bác sĩ Xiao Lingzi (Đài Loan, Trung Quốc) nhắc nhở rằng có một số trái cây không nên ăn vào bữa tối hoặc sát giờ đi ngủ. Bởi chúng có thể “đuổi giấc ngủ ra khỏi nhà”, hạn chế lượng dinh dưỡng hấp thụ và nhiều tác dụng phụ khác với sức khỏe.
Các loại trái cây họ cam quýt thường có tính axit cao. Ăn nhiều vào buổi tối hoặc ăn sát giờ ngủ có khả năng gây ợ chua hoặc trào ngược axit, dẫn đến khó ngủ. Chúng cũng có thể kích ứng niêm mạc dạ dày, làm trầm trọng thêm các vấn đề tiêu hóa, đặc biệt là đối với những người mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản.
Nho là loại trái cây ngon, bổ nhưng chúng chứa lượng đường cao. Khi ăn nho vào buổi tối, lượng đường trong máu có thể dao động, khiến bạn cảm thấy tỉnh táo và khó chìm vào giấc ngủ. Nên để nho cho bữa ăn ban ngày để tận dụng tối đa giá trị dinh dưỡng của chúng mà không làm gián đoạn giấc ngủ.
Dưa hấu là một loại trái cây bổ dưỡng và ngon miệng nhưng ăn dưa hấu vào buổi tối có thể gây ra tình trạng đi tiểu nhiều lần trong đêm do hàm lượng nước cao. Điều này không chỉ làm gián đoạn giấc ngủ mà còn có thể gây khó chịu cho dạ dày. Tốt nhất là thưởng thức dưa hấu vào ban ngày để tránh ảnh hưởng xấu đến giấc ngủ.
Xoài là một loại trái cây ngọt ngào và bổ dưỡng nhưng chứa hàm lượng đường cao. Khi ăn xoài vào buổi tối, lượng đường trong máu có thể tăng lên nhanh chóng, dẫn đến tình trạng khó ngủ. Để tận dụng những lợi ích dinh dưỡng mà xoài mang lại, hãy chọn thời điểm ăn vào buổi sáng hoặc chiều, khi cơ thể có thể tiêu hóa dễ dàng hơn.
Đương nhiên, điều này không có nghĩa là bạn hoàn toàn không được ăn 4 loại trái cây trên vào buổi tối. Bạn có thể ăn chúng ở lượng ít, khi bụng chưa no quá 80% và cách thời gian đi ngủ ít nhất 3 giờ đồng hồ.
Nguồn và ảnh: Good Morning Health, QQ