Chàng trai bị suy thận cấp vì kiểu ăn bánh mì ai trong chúng ta cũng từng làm

Ngọc Ái, Theo Phụ nữ Việt Nam 12:04 26/04/2023
Chia sẻ

Bánh mì là thực phẩm quen thuộc với mọi lứa tuổi trong xã hội hiện đại. Nhất là khi nó ngày càng đa dạng, hấp dẫn về cả chủng loại, mùi vị, cách chế biến cũng như tạo hình.

Mặc dù ngon miệng và giàu tinh bột nhưng các chuyên gia cho biết bánh mì không phù hợp để ăn quá nhiều. Thậm chí, nếu dùng nó như thực phẩm chính trong các bữa ăn hoặc kết hợp sai cách thì có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Trong chương trình y tế nổi tiếng “The Doctor Is Hot”, chuyên gia dinh dưỡng Xu Qiong Yue (Trung Quốc) đã cảnh báo điều này nhiều lần. Bà cũng chia sẻ một trường hợp nam sinh viên phải chạy thận bởi ăn bánh mì chấm sữa liên tục trong thời gian dài.

Chàng trai bị suy thận cấp vì kiểu ăn bánh mì ai trong chúng ta cũng từng làm - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Hóa ra, anh Dương (tên nhân vật đã được thay đổi) từ nhỏ đã thích bánh mì. Khi trở thành sinh viên, anh rất bận rộn bởi vừa đi học vừa đi làm thêm nhiều nơi. Buổi sáng nào tỉnh dậy cũng rất vội vàng, vì vậy anh thường dùng bánh mì chấm sữa làm bữa sáng bởi rất nhanh, tiện lợi, thậm chí có thể ăn trong khi di chuyển tới trường hoặc chỗ làm.

Sáng nào cũng ăn như vậy nhưng anh không hề cảm thấy chán. Một thời gian sau đó anh còn bắt đầu chuyển luôn bữa trưa của mình thành bánh mì chấm sữa. Anh cho biết bởi vì nó nhanh gọn mà cũng rất tiết kiệm, cửa hàng tiện lợi nào cũng bán sẵn. Trong khi có rất nhiều loại bánh mì, nhiều hình dáng đến mùi vị khác nhau để anh lựa chọn mỗi ngày.

Bốn tháng liên tục như vậy, anh Dương nhận ra cân nặng của mình sụt giảm nhưng bụng lại to lên. Anh cũng thường xuyên cảm thấy khó thở không rõ nguyên nhân, nhanh mệt và hay buồn ngủ. Tuy nhiên, anh chỉ cho rằng thời gian đó mình hay thức khuya nên bị suy nhược.

Cho đến một buổi trưa, đang ăn bánh mì chấm sữa trong một cửa hàng tiện lợi gần trường thì anh Dương đột nhiên cảm thấy buồn nôn và nôn mửa dữ dội. Ngay sau đó, anh vào nhà vệ sinh vì buồn tiểu nhưng lại không tiểu được, nước tiểu chỉ nhỏ giọt và hơi buốt ở bộ phận sinh dục. Nhận ra sức khỏe của mình đang gặp vấn đề nghiêm trọng, anh lập tức gọi taxi đến thẳng bệnh viện.

Chàng trai bị suy thận cấp vì kiểu ăn bánh mì ai trong chúng ta cũng từng làm - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Thật không ngờ, bác sĩ lập tức đưa anh tới Khoa Thận để lọc máu. Lượng đường trong máu của anh cũng cao bất thường, cần nhanh chóng can thiệp để tránh biến chứng nhiễm toan ceton do tiểu đường.

Ăn quá nhiều bánh mì gây hại hơn chúng ta tưởng!

Bác sĩ Xu Qiong Yue cho biết, hóa ra bệnh nhân vốn có chức năng thận yếu, đã được cảnh báo nhiều lần kể từ khi còn nhỏ. Cũng vì vậy mà anh Dương không bao giờ động tới bia rượu, làm việc tại cửa hàng tiện lợi nhưng cũng gần như không động tới nước ngọt có ga.

Tuy nhiên, anh không hề biết bánh mì kết hợp với sữa lại là nguyên nhân khiến thận của mình bị “tàn phá” nhanh đến vậy. Anh đã phải nhờ đến lọc máu để sống sót qua cơn suy thận cấp tính và cả phần đời phía sau gắn liền với chạy thận nhân tạo khi chưa đầy 20 tuổi.

Anh Dương vừa ngạc nhiên vừa hối hận, anh luôn cho rằng kiểu ăn bánh mì của mình là “cặp đôi hoàn hảo”, rất nhiều người ăn như vậy nên sẽ chẳng có vấn đề gì. Nhưng theo giải thích của bác sĩ Xu, bánh mì có chứa hàm lượng natri cao và bất kể là loại bánh mì nào, kết cấu bông xốp đều chứa photphat. Trong khi đó, 2 chất này đều gây gánh nặng cho thận.

Cộng thêm việc dùng sữa và bánh mì liên tục khiến lượng đường dung nạp quá tải. Ngoài tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thì kiểu ăn uống này còn làm tăng nồng độ urat trong huyết thanh. Đồng thời, lượng đường trong máu cao liên tục cũng có thể làm hỏng các mạch máu mỏng manh trong thận. Hai sự tác động tiêu cực này gây ra bệnh thận hoặc làm trầm trọng thêm bệnh thận.

Chàng trai bị suy thận cấp vì kiểu ăn bánh mì ai trong chúng ta cũng từng làm - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Ngay cả những người có thận hoàn toàn khỏe mạnh mà ăn như vậy liên tục cũng khó tránh khỏi nhiều bệnh tật - một khách mời khác của “The Doctor Is Hot” cho biết. Đó là bác sĩ chuyên khoa Tiết niệu Dai Dingen thuộc Bệnh viện trực thuộc Đại học Y khoa Đài Bắc (Trung Quốc).

Ông cảnh báo chúng ta không nên ăn quá nhiều bánh mì, đặc biệt là dùng nó làm bữa sáng bởi 4 tác hại sau đây:

1. Đường huyết tăng đột biến

Con người sẽ tiết ra cortisol và adrenaline vào buổi sáng, tỷ lệ hấp thụ đường cũng cao. Cứ 100g lúa mì có 42,2g đường, nếu ăn bánh mì vào buổi sáng sẽ khiến lượng đường trong máu tăng cao và giảm mạnh sau bữa ăn từ 1 - 2 giờ, có hại cho sức khỏe.

2. Tăng lượng thức ăn

Sau khi lượng đường trong máu tăng cao, insulin tiết ra sẽ hạ thấp lượng đường trong máu trở lại. Trong vòng 2 giờ bạn có thể cảm thấy đói, ăn sáng còn chưa kịp tiêu hóa sẽ tạo gánh nặng cho dạ dày.

3. Phá vỡ hệ thống thần kinh tự chủ

Thần kinh giao cảm hoạt động vào ban ngày chủ yếu là để giúp tuần hoàn máu và ức chế tiêu hóa. Còn thần kinh phó giao cảm hoạt động vào ban đêm là để giúp cơ thể nghỉ ngơi, làm chậm nhịp tim và đồng thời thúc đẩy tiêu hóa. Buổi sáng, hai dây thần kinh này sẽ trở nên nhạy cảm hơn, nếu bạn nạp quá nhiều đường trong bánh mì có thể làm rối loạn hệ thần kinh tự chủ, làm mất cân bằng đồng hồ sinh học.

4. Bánh mì cháy có thể gây ung thư

Nhiều người thích ăn bánh mì nướng vào bữa sáng, tuy nhiên đây lại là thời gian dễ bị vội vàng. Nếu bạn cho quá nhiều hóa chất có mùi khét hoặc quá tay khi nướng bánh mì có thể bị cháy. Điều này tạo ra nhiều chất có thể gây ung thư.

Bác sĩ Dai Dingen nhắc nhở thêm, bánh mì thật sự không phải một thực phẩm ăn sáng lành mạnh. Bởi ngoài các lý do trên thì bột trong hầu hết bánh mì được tinh chế, nó cung cấp ít chất dinh dưỡng và ít chất xơ. Chúng ta có thể ăn bánh mì nhưng nên ăn vào bữa trưa, bữa phụ và không sử dụng chúng làm thực phẩm chính, không ăn quá nhiều.

Nguồn và ảnh: ETtoday, Family Doctor, Health 2.0

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày