Câu hỏi nhiều người thắc mắc: Sữa tách béo có hiệu quả cho việc ăn kiêng, giảm cân?

Mộc Miên, Theo Helino 11:00 30/12/2019

Sữa tươi nguyên chất chưa tách béo uống dễ bị tăng cân? Sữa đã tách béo hàm lượng calo thấp, vừa khoẻ mạnh lại có thể giảm cân nên thích uống như nào cũng được? Bạn đã sai hoàn toàn!

Sự khác biệt giữa sữa đã tách béo và sữa nguyên chất

Sự khác nhau cơ bản của hai loại sữa này chủ yếu nằm ở lượng calo và chất dinh dưỡng. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến mọi người lầm tưởng rằng sữa tách béo có lợi cho việc giảm cân.

Dưới đây là hàm lượng chất béo có trong các loại sữa phổ biến:

- Sữa nguyên chất (Whole milk): 3,25% chất béo.

- Sữa ít béo (Low-fat milk): 1% chất béo.

- Sữa tách béo (Skim): Dưới 0,5% chất béo.

Theo chia sẻ từ trang Healthline, bảng dưới đây sẽ thống kê hàm lượng chất dinh dưỡng có trong 237ml của 3 loại sữa tách béo, sữa ít béo và sữa nguyên chất như sau:


Sữa tách béoSữa ít béoSữa nguyên chất
Calories83102146
Tinh bột12.5g12.7g12.8g
Protein8.3g8.2g7.9g
Chất béo0.2g2.4g7.9g
Chất béo bão hòa0.1g1.5g4.6g
Omega-32.5mg9.8mg183mg
Canxi306mg290mg276mg
Vitamin D100 IU127 IU97.7 IU

Theo số liệu trong bảng trên, ngoài sự khác biệt về lượng calo và chất dinh dưỡng thì sự khác nhau lớn nhất của sữa nguyên chất và sữa tách béo là thành phần vitamin hòa tan có trong đó. Vitamin hòa tan có ích rất lớn đối với cơ thể con người và chúng ta phải thông qua thực phẩm để hấp thụ.

Chúng có ý nghĩa quan trọng đối với việc duy trì chức năng sinh lý bình thường của con người. Khi cơ thể con người thiếu vitamin hòa tan trong chất béo có thể gây ra nhiều vấn đề về sức khoẻ như béo phì, thiếu canxi và giảm thị lực.

Bởi vì các vitamin tan trong chất béo phải có chất béo để ký gửi mới có thể tiến vào trong cơ thể, do đó khi chất béo trong sữa bị giảm thì các vitamin tan trong chất béo cũng theo đó mà mất đi. Vì vậy, nếu xét từ góc độ dinh dưỡng thì sữa tách béo không thực sự tốt ngoài việc lượng calo thấp.

Vì sao mọi người lại cho rằng sữa nguyên chất chưa tách béo là không lành mạnh?

Trong sữa nguyên chất có chứa nhiều chất béo bão hoà có thể làm tăng lượng cholesterol trong máu. Do vậy, sữa nguyên chất chưa tách béo không thực sự là lựa chọn đúng đắn!

Từ thế kỷ 19, các chuyên gia dinh dưỡng đã chỉ ra rằng chất béo bão hoà và bệnh tim mạch có quan hệ mật thiết với nhau. Nhưng đây chưa chắc là một kết luận chính xác, vì còn phải tùy thuộc vào hàm lượng và loại huyết thanh cholesterol.

Câu hỏi nhiều người thắc mắc: Sữa tách béo có hiệu quả cho việc ăn kiêng, giảm cân? - Ảnh 3.

Căn cứ theo Hướng dẫn chế độ ăn uống cho người Mỹ (Dietary Guidelines for Americans) được chia sẻ trên trang Jama Network, trung bình một túi 250ml sữa chứa khoảng 8g chất béo, trong đó hàm lượng chất béo bão hòa khoảng 4,6g.

Điều này có nghĩa là ngay cả khi bạn uống 1kg sữa mỗi ngày thì hàm lượng chất béo bão hoà là khoảng 18g. Và lượng chất béo bão hoà trong 200g khoai tây chiên còn nhiều hơn như vậy, chưa kể đến việc bạn có thể uống hết được 1kg sữa hay không!

Hơn nữa, chưa có một tài liệu khoa học nào chỉ ra rằng lượng chất béo bão hoà là bao nhiêu thì sẽ gây ra vấn đề về tim mạch.

Ngay cả khi lượng chất béo bão hoà làm tăng cholesterol toàn phần, nhưng chưa chắc nó sẽ gây hại cho cơ thể. Bởi vì cholesterol lipid do cholesterol lipoprotein mật độ cao (cholesterol tốt) và phần còn lại là cholesterol lipoprotein mật độ thấp (cholesterol xấu) tạo thành.

Câu hỏi nhiều người thắc mắc: Sữa tách béo có hiệu quả cho việc ăn kiêng, giảm cân? - Ảnh 4.

Quá trình tăng mỡ máu và tăng cholesterol tức là hai loại cholesterol này cũng sẽ tăng. Sự gia tăng cholesterol tốt có thể giúp bảo vệ tim mạch khỏi tổn thương, chỉ một phần rất nhỏ trong cholesterol xấu sẽ ảnh hưởng đến tim mạch.

Đồng thời, chất béo bão hòa sẽ chuyển hoá những cholesterol xấu mật độ thấp thành các phần tử không gây hại cho cơ thể con người.

Sữa tách béo có lợi cho việc giảm cân?

Chúng ta đều cho rằng sữa tách béo ít calo có lợi cho việc giảm cân hơn sữa tách béo, thực ra đây là một sai lầm.

Trong 16 nghiên cứu thì có 11 hạng mục đã chứng minh rằng uống sữa nguyên chất có tác dụng trực tiếp trong việc giảm nguy cơ béo phì.

Một nghiên cứu khác với 20.000 phụ nữ cũng cho thấy rằng, uống 1 ly sữa nguyên chất mỗi ngày sẽ làm giảm 15% tăng cân trong vòng 9 năm so với những người uống sữa tách béo.

Câu hỏi nhiều người thắc mắc: Sữa tách béo có hiệu quả cho việc ăn kiêng, giảm cân? - Ảnh 5.

Theo phân tích của các chuyên gia, sở dĩ sữa nguyên chất có tác dụng trợ giúp giảm cân vì những lý do sau:

1. Sữa nguyên chất sẽ có đầy đủ chất béo hơn, làm tăng cảm giác no hơn từ đó giảm lượng calo bổ sung.

2. Trong sữa nguyên chất có chứa một loại axit béo gọi là Conjugated Linoleic Acid (CLA), có lợi cho việc giảm cân.

Ngoài ra, trong những năm gần đây, nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng chất béo trong các sản phẩm sữa sẽ được gan, cơ bắp và các tế bào dễ dàng sử dụng hơn, từ đó tăng khả năng phân huỷ đường trong thực phẩm, cải thiện bài tiết và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Cân nhắc tất cả các điều trên, vì sao chúng ta lại phải đưa ra lựa chọn không những hy sinh vị giác mà còn mất đi chất dinh dưỡng? Hãy bắt đầu uống sữa tươi nguyên chất, có thể sẽ có kết quả đáng ngạc nhiên hơn.

Nguồn: QQ, Healthline, Jama Network

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Bố nữ sinh Học viện Ngân hàng thất thần, đau đớn kể lại buổi đi học cuối cùng của con: "Hôm ấy con vẫn chào hỏi bố mẹ rồi mới đi nhưng tối không về nữa"

    Sau khi tìm thấy thi thể nữ sinh Trần Thuý Hiền (SN 2002, trú tại xã Nguyễn Trãi, huyện Thường Tín, Hà Nội), hiện gia đình nạn nhân đang vô cùng đau đớn, sức khoẻ suy sụp khi phải đối mặt với sự thật vô cùng tàn nhẫn.
  • Đọc thêm