Cảm thấy hạnh phúc vì mỗi sớm thức giấc ở Việt Nam, chờ đón là bao nhiêu món bánh ăn sáng thế này

Quỳnh Đào, Theo Nhịp Sống Việt 09:15 31/08/2019

Chỉ giới hạn trong các món bánh ăn sáng thôi đã có biết bao lựa chọn hấp dẫn cho một ngày thèm ăn món gì đó nhanh gọn nhưng vẫn đủ chất!

Nếu một sớm mai thức giấc và cảm thấy thèm một món bánh nào đó, muốn bắt đầu ngày mới với từ khóa là "bánh" thì có biết bao nhiêu loại khác nhau cho bạn lựa chọn đấy. Khác với các nước phương Tây phổ biến với những chiếc bánh mì, sandwich, bánh pastry như croissant… Ở Việt Nam cũng có các món bánh tuy giản dị hơn nhiều, nhưng lại mang những nét rất riêng và đặc biệt là cực kì đa dạng. Đây cũng là những chiếc bánh đã gắn liền với bữa ăn sáng của rất nhiều người.

Bánh mì

Bánh mì việt Nam thì quá nổi tiếng rồi, không chỉ người Việt mà cả người nước ngoài cũng không ngừng săn đón món ăn này. Chiếc bánh mì vốn "vay mượn" từ bánh mì baguette của Pháp, nhưng cuối cùng vẫn trở thành một món ăn mang nét đặc trưng của riêng Việt Nam. 

Bánh mì Việt Nam vô số lần được báo nước ngoài khen ngợi, thậm chí còn có hẳn định nghĩa riêng trong từ điển Oxford. Hãy cảm thấy may mắn đi, bởi Việt Nam là nơi duy nhất mà bạn có thể chỉ cần đi vài bước ra cái ngõ đầu nhà, hay tạt ngang một hàng vỉa hè để thưởng thức chiếc bánh mì được cả thế giới săn đón với giá phải chăng.

Cảm thấy hạnh phúc vì mỗi sớm thức giấc ở Việt Nam, chờ đón là bao nhiêu món bánh ăn sáng thế này - Ảnh 1.

Bánh giò

Cứ hôm nào thấy bụng dạ không được tốt lắm, muốn ăn cái gì đó nhè nhẹ nhưng vẫn đủ chất dinh dưỡng để bắt đầu ngày mới, là nhiều người Việt lựa chọn bánh giò. Món bánh nho nhỏ, vừa đủ để dằn bụng, nhưng không gây ngấy. Phần bột bánh béo nhẹ, thơm thơm cùng nấm nhĩ dai giòn, thịt bằm xào đậm đà hoà quyện với nhau, tạo nên một món bánh nóng hổi ấm lòng cực kì phù hợp để bắt đầu ngày mới.

Cảm thấy hạnh phúc vì mỗi sớm thức giấc ở Việt Nam, chờ đón là bao nhiêu món bánh ăn sáng thế này - Ảnh 2.

Bánh pateso

Với một cái tên đậm chất "Tây" như vậy, nhưng pateso lại là một món bánh được sáng tạo bởi người Việt Nam và được thế giới công nhận là của người Việt. Có mặt từ thời Pháp thuộc, song món bánh này vẫn phổ biến đến tận ngày nay. Vỏ bánh làm từ loại bột pastry ngàn lớp giòn tan, bao bọc quanh khối nhân được làm từ thịt bằm và pate gan béo vừa, thơm lừng. Món này ăn kèm thêm một cốc sữa tươi thì xin thề là không còn gì bằng!

Cảm thấy hạnh phúc vì mỗi sớm thức giấc ở Việt Nam, chờ đón là bao nhiêu món bánh ăn sáng thế này - Ảnh 3.

Bánh cuốn

Bánh cuốn nghe giản dị là vậy, nhưng đây là món ăn cực kì tinh tế và phức tạp, là món bánh đã khiến chính siêu sao đầu bếp Gordon Ramsay phải "ngả mũ chào thua", thừa nhận rằng "nếu sinh ra ở Việt Nam thì tôi là một đầu bếp tồi". Được làm từ bột gạo rồi cán mỏng, ăn cùng các loại nhân khác nhau như thịt, tôm, trứng hay thậm chí là không cần cả nhân, món bánh cuốn là một lựa chọn ăn sáng tuyệt vời.

Cảm thấy hạnh phúc vì mỗi sớm thức giấc ở Việt Nam, chờ đón là bao nhiêu món bánh ăn sáng thế này - Ảnh 4.

Bánh tằm

Bánh tằm là một món ăn miền Tây phổ biến. Mặc dù tên "tằm" nhưng món này không liên quan gì đến sinh vật nhả tơ này cả. Chỉ là hành động se bánh và bản thân sợi bánh cũng trông giống con tằm nên được gọi như vậy mà thôi.

Bánh tằm được làm từ bột gạo, ăn cùng với nước mắm chua ngọt, nước cốt dừa béo bùi, thêm một ít bì lợn cùng xíu mại và dưa chuột, rau thơm… Nghe có vẻ "hầm bà lằng" nhưng nếu bạn chưa từng thưởng thức, hãy thử một lần và bạn sẽ hiểu vì sao người miền Tây thích món bánh này đến thế.

Cảm thấy hạnh phúc vì mỗi sớm thức giấc ở Việt Nam, chờ đón là bao nhiêu món bánh ăn sáng thế này - Ảnh 5.

Bánh căn

Phổ biến nhất tại Đà Lạt và Nha Trang cùng một số tỉnh vùng Nam Bộ Trung, bánh căn là món ăn sẽ hơi "lạ lẫm" với nhiều người. Ở các tỉnh thành kể trên, đây là món ăn sáng được ưa chuộng bởi du khách và cả người dân bản xứ.

Bánh căn có phần hơi giống bánh khọt nhưng đừng nhầm vì hai món rất khác nhau. Bánh căn cần có khuôn đúc đặc biệt bằng đất nung, khi ăn cũng như khi bán, thường tính theo cặp chứ không theo cái. Chính giữa bánh có thể là nhân trứng cút, quét thêm ít mỡ hành, ăn cùng với xoài xanh, khế… Nước chấm là nước mắm tỏi ớt pha loãng, đôi khi có thêm các viên xíu mại béo ngậy, thơm lừng cực kì đậm đà.

Cảm thấy hạnh phúc vì mỗi sớm thức giấc ở Việt Nam, chờ đón là bao nhiêu món bánh ăn sáng thế này - Ảnh 6.