Ca khúc "Hoa Kỳ" của Hứa Kim Tuyền và Hoàng Dũng khiến du học sinh thổn thức vì nỗi nhớ nhà giữa những ngày rối ren vì dịch Covid-19

TOO, Theo Trí Thức Trẻ 08:30 04/07/2020

Hơn 4 năm kể từ sau cuộc thi Sing My Song 2016, nhạc sĩ Hứa Kim Tuyền và Hoàng Dũng đã có cuộc hội ngộ trong ca khúc “Hoa Kỳ”.

Vào 19h ngày 3/7, ca khúc "Hoa Kỳ" đánh dấu màn hợp tác giữa nhạc sĩ Hứa Kim Tuyền và ca sĩ Hoàng Dũng đã được trình làng. Được biết, cả hai vốn là bộ đôi em ít trong đội nhạc sĩ Giáng Son tại cuộc thi Sing My Song 2016 và sản phẩm âm nhạc này cũng được xem là cuộc hội ngộ bất ngờ của Hứa Kim Tuyền và Hoàng Dũng.

"Hoa Kỳ" (American Dream) - Hứa Kim Tuyền ft Hoàng Dũng

"Hoa Kỳ" là bản nhạc mang màu sắc R&B với những ca từ đậm chất tâm tình như cuộc đối thoại giữa hai người bạn đồng niên hiện đang cách nhau tận nửa vòng Trái Đất. Đó là câu chuyện cô gái bận rộn mưu sinh, tất bật những muộn phiền giữa giấc mơ Mỹ không giống như mình đã từng hình dung. Đó là lời hỏi thăm, sự quan tâm hướng về những Việt kiều đang vất vả mỗi ngày hoàn thành giấc mơ Mỹ của riêng mình. 

Để rồi, sau tất cả, điều còn lại trong tim mỗi người không chỉ là những thổn thức, xúc động về những người con xa xứ, đó còn là những suy tư đọng lại trong câu hỏi "liệu giấc mơ Mỹ có như nhiều người vẫn nghĩ?".

Ca khúc Hoa Kỳ của Hứa Kim Tuyền và Hoàng Dũng khiến du học sinh thổn thức vì nỗi nhớ nhà giữa những ngày rối ren vì dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Bài hát được Hứa Kim Tuyền lấy cảm hứng từ chính câu chuyện của cô bạn thân. Đoạn đầu của "Hoa Kỳ" được viết cách đây 2 năm khi anh lắng nghe lời tâm sự của người bạn ấy sau khi đã trải nghiệm cuộc sống ở Mỹ suốt 4 năm. Thế nhưng, anh không thể viết thêm cho đến tận gần đây - khi đại dịch Covid-19 hoành hành ở Mỹ bên cạnh các xung đột về sắc tộc. Ngay lập tức, Hứa Kim Tuyền tự hỏi có bao giờ những người xa xứ họ nuối tiếc về quê hương. Vì thế, bài hát từ lời độc thoại trở thành một cuộc đối thoại của những trái tim Việt Nam hướng về nhau, hướng về những người Việt vẫn đang tất tả trong công cuộc bôn ba xứ người.

Tuy nhiên, việc lấy chủ đề những người xa xứ khiến không ít ý kiến cho rằng "Hoa Kỳ" trùng lặp ý tưởng ca khúc "Nước Ngoài" của Phan Mạnh Quỳnh. Đáp trả nhận định này, Hứa Kim Tuyền thẳng thắn: "Cả hai ca khúc đều nói về những người kiều bào xa xứ nhưng ‘Hoa Kỳ’ là bản nhạc nói về tâm sự của hai người bạn, từ đó nổi bật mục đích là sẽ luôn có những người thương yêu luôn nhìn về họ - những người đang sống ở nước ngoài. Thực tế, bài hát không cố giải quyết được vấn đề gì, cũng không phải lời hô hào kêu gọi, bản nhạc chỉ đơn giản là an ủi để kiều bào thấy rằng ở quê hương vẫn có người nhớ về họ".

"Hoa Kỳ" là ca khúc đại diện cho màu chàm cũng là bài hát thứ ba nằm trong chuỗi dự án "Colours" – dự án âm nhạc cá nhân của nhạc sĩ Hứa Kim Tuyền với concept hướng về việc bóc tách các khía cạnh liên quan đến cuộc sống, nói lên những tâm tư và suy nghĩ của những người trẻ về thế giới xung quanh. 

Ca khúc Hoa Kỳ của Hứa Kim Tuyền và Hoàng Dũng khiến du học sinh thổn thức vì nỗi nhớ nhà giữa những ngày rối ren vì dịch Covid-19 - Ảnh 4.
Ca khúc Hoa Kỳ của Hứa Kim Tuyền và Hoàng Dũng khiến du học sinh thổn thức vì nỗi nhớ nhà giữa những ngày rối ren vì dịch Covid-19 - Ảnh 5.

Trước đó, hai ca khúc trong chuỗi dự án đã lần lượt trình làng là "Nếu Một Mai Tôi Bay Lên Trời" – dự án màu lam kết hợp cùng Trúc Nhân và "Ước Mơ Của Mẹ" – dự án màu đỏ kết hợp cùng Văn Mai Hương. Nói riêng về chuỗi dự án "Colours", mỗi bản nhạc sẽ đại diện cho một màu sắc khác nhau nhằm thể hiện lăng kính riêng của Hứa Kim Tuyền. Ngoài ra, nam nhạc sĩ cũng bật mí full album về "Colours" sẽ sớm ra mắt công chúng trong thời gian tới.

Nếu Một Mai Tôi Bay Lên Trời - Trúc Nhân x Hứa Kim Tuyền.

ƯỚC MƠ CỦA MẸ - VĂN MAI HƯƠNG | OFFICIAL MV

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm