Bưởi có bộ phận là ‘‘thần dược đại bổ", chống lão hóa cực tốt lại ít người biết

CTV Thu Phương/VOV.VN (Biên dịch), Theo vov.vn 09:45 09/02/2025
Chia sẻ

Trong khi tép bưởi thơm ngon và mọng nước được yêu thích, vỏ bưởi thường bị bỏ đi lại ẩn chứa vô vàn lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc. Ít ai biết rằng bưởi đã được sử dụng trong y học cổ truyền như một phương thuốc tự nhiên để chữa bệnh và tăng cường sức khỏe tổng thể.

Cải thiện sức khỏe tim mạch

Các flavonoid trong vỏ bưởi có tác dụng giảm cholesterol xấu (LDL) và triglyceride, đồng thời tăng cholesterol tốt (HDL), giúp bảo vệ tim mạch và ngăn ngừa các bệnh tim mạch như xơ vữa động mạch, đau tim và đột quỵ. Mặc dù flavonoid trong vỏ bưởi mang lại nhiều lợi ích cho tim mạch, nhưng bạn cũng nên kết hợp với một chế độ ăn uống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên và lối sống khoa học để có một trái tim khỏe mạnh. Nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng vỏ bưởi.

Tăng cường hệ miễn dịch

Vitamin C trong vỏ bưởi là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh nhiễm trùng và tăng cường sức đề kháng. Vitamin C có tác dụng kháng viêm, giúp giảm tình trạng viêm nhiễm trong cơ thể, đặc biệt là ở đường hô hấp, giúp ngăn ngừa và giảm nhẹ các bệnh như cảm cúm, viêm họng.

Bưởi có bộ phận là ‘‘thần dược đại bổ", chống lão hóa cực tốt lại ít người biết- Ảnh 1.

Vỏ bưởi tưởng bỏ đi hóa ra lại cực tốt cho sức khỏe. Ảnh: Getty Images

Ngăn ngừa ung thư

Một số nghiên cứu cho thấy rằng các hợp chất trong vỏ bưởi có khả năng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư và giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư, như ung thư vú, ung thư đại tràng và ung thư phổi. Tuy nhiên, cần có thêm nhiều nghiên cứu để xác nhận tác dụng này.

Hỗ trợ tiêu hóa

Chất xơ trong vỏ bưởi hoạt động như một chất bôi trơn tự nhiên, giúp thức ăn di chuyển dễ dàng hơn trong đường ruột. Điều này thúc đẩy nhu động ruột, ngăn ngừa tình trạng táo bón và giúp quá trình tiêu hóa diễn ra hiệu quả hơn. Hệ vi sinh vật đường ruột đóng vai trò quan trọng trong quá trình tiêu hóa và sức khỏe tổng thể. Chất xơ trong vỏ bưởi là thức ăn cho các vi sinh vật có lợi trong đường ruột, giúp chúng phát triển và cân bằng hệ vi sinh vật

Giảm căng thẳng và lo lắng

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng tinh dầu trong vỏ bưởi có tác dụng tích cực đến hệ thần kinh, giúp giảm mức độ cortisol, hormone gây căng thẳng trong cơ thể. Hơn nữa, hương thơm của tinh dầu vỏ bưởi còn có khả năng kích thích sản xuất serotonin, một chất dẫn truyền thần kinh có vai trò quan trọng trong việc điều hòa tâm trạng, mang lại cảm giác thư thái, dễ chịu.

Làm đẹp da và tóc

Vỏ bưởi có khả năng kháng khuẩn, kháng viêm và chống oxy hóa, giúp làm sạch da, ngăn ngừa mụn trứng cá và các vấn đề về da. Tinh dầu trong vỏ bưởi cũng có tác dụng dưỡng ẩm, giúp da mềm mại và mịn màng hơn. Ngoài ra, vỏ bưởi còn có thể giúp tóc chắc khỏe, giảm rụng tóc và kích thích mọc tóc.

Hỗ trợ giảm cân hiệu quả

Vỏ bưởi có thể giúp bạn giảm cân nhờ hàm lượng chất xơ cao và khả năng đốt cháy chất béo của tinh dầu limonene. Chất xơ giúp bạn cảm thấy no lâu hơn, giảm lượng thức ăn tiêu thụ, trong khi limonene thúc đẩy quá trình trao đổi chất và đốt cháy calo.

Bưởi có bộ phận là ‘‘thần dược đại bổ", chống lão hóa cực tốt lại ít người biết- Ảnh 2.

Theo Live Strong

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày