Bộ Công an cảnh báo thủ đoạn "núp bóng" tài khoản ngân hàng không chính chủ của tội phạm, khuyến cáo người dân không thực hiện điều này!

Huỳnh Duy, Theo Trí Thức Trẻ 16:15 01/04/2022

Cơ quan Công an khuyến cáo người dân bảo vệ thông tin, tài khoản ngân hàng cá nhân. Đồng thời cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ công an, kiểm sát,... của tội phạm công nghệ cao.

Theo thông tin được đăng tải trên Cổng TTĐT Bộ Công an ngày 31/3, qua quá trình điều tra các vụ án liên quan đến hoạt động sử dụng không gian mạng, thiết bị công nghệ cao lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Công an thành phố Đà Nẵng phát hiện các đối tượng hầu hết sử dụng tài khoản ngân hàng không chính chủ để làm địa chỉ nhận tiền lừa đảo.

Đa phần các tài khoản này là của người dân vì hoàn cảnh khó khăn hoặc do bị dụ dỗ, không biết việc mình mở tài khoản để bán, cho thuê, cho mượn là vi phạm pháp luật, từ đó tạo điều kiện cho tội phạm sử dụng làm công cụ thực hiện lừa đảo trên không gian mạng.

Bộ Công an cảnh báo thủ đoạn núp bóng tài khoản ngân hàng không chính chủ của tội phạm, khuyến cáo người dân không thực hiện điều này! - Ảnh 1.

Tang vật cơ quan Công an thu giữ của một nhóm đối tượng thu mua tài khoản ngân hàng mang bán cho tội phạm (Ảnh: thanhtra.com.vn)

Công an thành phố Đà Nẵng khuyến cáo người dân không mua, bán tài khoản cá nhân. Nếu đã từng mở tài khoản ngân hàng sau đó chuyển cho người khác sử dụng, người dân cần mang giấy tờ cá nhân đến ngân hàng để làm thủ tục đóng tài khoản đó, nhằm bảo vệ mình, đồng thời ngăn chặn các đối tượng sử dụng tài khoản làm công cụ phạm tội.

Bên cạnh đó, thời gian qua xuất hiện nhiều thủ đoạn đối tượng giả danh là cơ quan Công an, Viện kiểm sát, Tòa án... không làm việc trực tiếp mà điện thoại hoặc thông qua mạng xã hội Zalo, Viber... liên lạc, hù dọa, yêu cầu người dân cung cấp thông tin cá nhân, mở tài khoản ngân hàng, cung cấp mã OTP (mật khẩu chỉ sử dụng 1 lần được ngân hàng tạo ra gửi đến số điện thoại chủ tài khoản nhằm xác nhận giao dịch).

Bộ Công an cảnh báo thủ đoạn núp bóng tài khoản ngân hàng không chính chủ của tội phạm, khuyến cáo người dân không thực hiện điều này! - Ảnh 3.

Giả mạo tin nhắn thương hiệu (SMS brand name) của các ngân hàng gửi đến điện thoại di động để lừa đảo khách hàng truy cập, đồng thời giao dịch tại trang web ngân hàng giả mạo là một trong những chiêu thức lừa đảo tội phạm công nghệ cao sử dụng thời gian qua

Nhiều trường hợp, các đối tượng yêu cầu người dân nộp tiền, chuyển tiền để xác minh, giải quyết các vụ án, nhằm lừa đảo chiếm đoạt tiền.

Công an thành phố Đà Nẵng cảnh báo người dân không cung cấp thông tin cá nhân, mật khẩu của các tài khoản mạng xã hội, ngân hàng, ví điện tử và mã OTP cho người lạ liên hệ trên điện thoại. Đồng thời, không chuyển tiền cho tổ chức, cá nhân mạo danh cán bộ, cơ quan nhà nước để giải quyết các thủ tục pháp lý, dẫn tới bị các đối tượng chiếm đoạt tài sản.

Công an thành phố Đà Nẵng thông tin để cán bộ nhân viên, các hộ dân và công dân biết để phòng ngừa.

https://kenh14.vn/bo-cong-an-canh-bao-thu-doan-nup-bong-tai-khoan-ngan-hang-khong-chinh-chu-cua-toi-pham-khuyen-cao-nguoi-dan-khong-thuc-hien-dieu-nay-20220401144558648.chn

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm