Billboard chọn 50 album hay nhất 2019: Ariana Grande, Billie Eilish, Taylor Swift tranh ngôi đầu bảng, BTS bán đĩa ầm ầm liệu có lọt top?

Koi Koi, Theo Helino 15:35 11/12/2019

Tiếp tục là một BXH đầy tranh cãi đến từ Billboard, ngoài Ariana Grande, Billie Eilish hay Taylor Swift thì BTS đang nằm ở vị trí thứ mấy?

Tiếp tục với chuỗi BXH cuối năm, mới đây Billboard đã đưa ra danh sách 50 album hay nhất năm 2019, dựa trên ý kiến từ chính những cây bút của họ. Danh sách bao gồm những cái tên vô cùng quen thuộc với khán giả đam mê âm nhạc US-UK trong năm qua: Ariana Grande, Billie Eilish, Taylor Swift, Lizzo, Post Malone, Lana Del Rey... đồng thời khán giả ắt hẳn không khỏi tò mò: liệu BTS nằm ở đâu trong danh sách này với một album "Map of The Soul: Persona" gây tiếng vang, lượng tiêu thụ đứng đầu toàn thế giới trong năm nay?

Như vậy, theo ý kiến từ Billboard, album "thank u, next" của cô nàng Ariana Grande chính là album hay nhất trong năm 2019 khi dẫn đầu bảng xếp hạng. Billboard đã dành cho album những lời có cánh, đặc biệt khi album đã debut ngay tại vị trí Quán quân của Billboard 200, lập kỉ lục khi sở hữu 3 ca khúc lần lượt chiếm lĩnh 3 vị trí cao nhất trên BXH Billboard Hot 100 ("thank u, next", "7 rings" và "breakup with your girlfriend, i'm bored"), đây là thành tích chỉ duy nhất The Beatles đã làm được trước đó.

Billboard chọn 50 album hay nhất 2019: Ariana Grande, Billie Eilish, Taylor Swift tranh ngôi đầu bảng, BTS bán đĩa ầm ầm liệu có lọt top? - Ảnh 1.

Một điều rất đáng tiếc, album "Map of The Soul: Persona" của BTS mặc dù được Billboard đưa tin khá rầm rộ trong thời điểm ra mắt, cũng như đạt thành tích về doanh số toàn cầu cao nhất năm 2019, nhưng kết quả: album vẫn không được Billboard đưa vào danh sách top 50. Có lẽ kết quả này sẽ khiến không ít người hâm mộ của BTS cảm thấy "bất mãn" và đánh giá Billboard đã chấm điểm không hề công bằng.

Billboard chọn 50 album hay nhất 2019: Ariana Grande, Billie Eilish, Taylor Swift tranh ngôi đầu bảng, BTS bán đĩa ầm ầm liệu có lọt top? - Ảnh 2.

Liền theo sau Ariana Grande - ở vị trí Á quân chính là album "When We Fall Asleep, Where Do We Go?" của "hiện tượng" Billie Eilish. Trong năm 2019, Billie Eilish nổi lên như một tên tuổi cực kì đáng gờm, là đại diện tiêu biểu của thế hệ nghệ sĩ trẻ sinh sau năm 2000. Album lập tức debut tại Billboard 200, đưa Billie Eilish trở thành nghệ sĩ trẻ nhất đạt danh hiệu này. Đồng thời, ca khúc "Bad Guy" cũng dẫn đầu BXH Billboard Hot 100, tiếp tục ghi kỉ lục về độ tuổi trẻ nhất sở hữu một ca khúc đạt quán quân Billboard Hot 100 cho Billie Eilish.

Billboard chọn 50 album hay nhất 2019: Ariana Grande, Billie Eilish, Taylor Swift tranh ngôi đầu bảng, BTS bán đĩa ầm ầm liệu có lọt top? - Ảnh 3.

Taylor Swift cũng không chịu thua khi album "Lover" của cô cũng dừng chân tại vị trí thứ 3, như vậy trong 3 vị trí dẫn đầu, tất cả "chị em bạn dì" của Taylor đều có chỗ đứng riêng. Album "Lover" của Taylor Swift vẫn là album có lượng đĩa bán ra trong tuần đầu cao nhất năm 2019, đạt con số 867 nghìn bản. Tuy nhiên, "Lover" vẫn được xem là một bước lùi đáng lo ngại của Taylor Swift khi là album đầu tiên trong 10 năm sự nghiệp của cô không bán được trên 1 triệu bản. Bên cạnh đó, toàn bộ các đĩa đơn trong album đều không chạm được đến vị trí Quán quân Billboard Hot 100.

Billboard chọn 50 album hay nhất 2019: Ariana Grande, Billie Eilish, Taylor Swift tranh ngôi đầu bảng, BTS bán đĩa ầm ầm liệu có lọt top? - Ảnh 4.

Album "Cuz I Love You" của cô nàng rapper "nở muộn" Lizzo nằm ở vị trí thứ 4 trong khi album của Lana Del Rey - "Norman F****** Rockwell" của "sầu nữ" Lana Del Rey chỉ dừng ở vị trí thứ 6. Đây là một điều khá mâu thuẫn khi "Norman F****** Rockwell" trước đó được Pitchfork chấm số điểm cực hiếm hoi: 9.4, album điểm số cao nhất của nữ ca sĩ trong năm 2019.

Album ghi lại những bản live của Beyoncé tại Coachella 2018 - "Homecoming: The Live Album" đưa Ong Chúa dừng chân ở vị trí thứ 12."Hollywood's Bleeding" của Post Malone dừng chân ở vị trí thứ 13, "Happiness Begins" - album đánh dấu màn tái xuất sau nhiều năm của Jonas Brothers xuất hiện ở vị trí 16. "Late Night Feelings" của Mark Ronson bao gồm ca khúc cực bắt tai "Nothing Breaks Like A Heart" kết hợp cùng Miley Cyrus xuất hiện ở hạng 18. 2 album của 2 nữ danh ca thế hệ trước là "Madame X" của Madonna và "Courage" của Celine Dion lần lượt "hạ cánh" ở vị trí thứ 46 và 50.

Kết quả của Billboard gần như mâu thuẫn với các chuyên trang khác như Rolling Stone, Pitchfork hay đề cử Grammy 2020. Thực ra, vì là BXH của Billboard, nên họ sẽ có xu hướng đánh giá các album chủ yếu dựa trên thành tích của sản phẩm trên các BXH chính thức của Billboard, như một cách tâng bốc "gà nhà", thế nên, danh sách trên cũng chỉ có giá trị tham khảo, khó có thể trở thành chuẩn mực để xếp hạng các album trong năm nay được.

Billboard chọn 50 album hay nhất 2019: Ariana Grande, Billie Eilish, Taylor Swift tranh ngôi đầu bảng, BTS bán đĩa ầm ầm liệu có lọt top? - Ảnh 5.

Nguồn: Billboard

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm