Bệnh trầm cảm, rối loạn hoảng sợ và ngất do cương phế vị có ảnh hưởng như thế nào đối với sức khỏe của HyunA?

Pem, Theo Helino 10:06 29/11/2019

Nữ thần tượng vừa đăng tải bài viết rất dài trên trang cá nhân vào tối 28/11 (giờ Hàn). Trong bức thư, HyunA cho biết mình bị trầm cảm, sợ sân khấu, rối loạn hoảng sợ, ngất do cường phế vị đã một thời gian, nhưng cô không nói ra vì sợ mọi người sẽ lo lắng cho mình.

Mới đây, trên trang Instagram cá nhân của mình, HyunA đã đăng tải bài viết rất dài cho biết mình bị trầm cảm, sợ sân khấu, rối loạn hoảng sợ, ngất do cường phế vị đã một thời gian, nhưng cô không nói ra vì sợ mọi người sẽ lo lắng cho mình.

Bệnh trầm cảm, rối loạn hoảng sợ và ngất do cương phế vị có ảnh hưởng như thế nào đối với sức khỏe của HyunA? - Ảnh 1.
Bệnh trầm cảm, rối loạn hoảng sợ và ngất do cương phế vị có ảnh hưởng như thế nào đối với sức khỏe của HyunA? - Ảnh 2.

Bài đăng dài trên trang Instagram của HyunA.

Bài đăng Instagram của HyunA:

"Xin chào mọi người. Mình không biết đây có phải là quyết định đúng đắn với các fan và những người yêu quý mình không, nhưng vì mình đã nghĩ rất nhiều về chuyện này nên mình quyết định nói về nó.

Sự thật là, mình đã ước mơ được đứng trên sân khấu kể từ khi còn nhỏ. Mình cuối cùng cũng đạt được ước mơ ấy, nhận được tình yêu thương và sự ủng hộ mà mình không ngờ đến, và đã trưởng thành rất nhiều. Từ khi còn nhỏ mình đã nhận được rất nhiều cơ hội, mình luôn rất biết ơn và hạnh phúc. Và đồng thời mình cũng cảm thấy có lỗi. Thời gian trôi qua, mình được ra mắt và trưởng thành, nhận ra rằng bản thân phải có trách nhiệm với những hành động của mình, không được mắc lỗi, mình muốn trở thành người được mọi người lựa chọn. Vì tham vọng nên mình chỉ nhìn về phía trước và làm hết sức. Mình còn không nhận ra là bản thân đã bị bệnh. Nhưng ở xung quanh mình có rất nhiều người tốt và có các fan nên mình nghĩ rằng mình ổn. Mình bỏ qua, nghĩ rằng đó không phải là thật và chỉ nhận ra khi đến bệnh viện vào năm 2016.

Vì mình là kiểu người uống thuốc khi bị bệnh, nếu bị cảm thì mình uống thuốc cảm, mình không thể tin được là mình bị trầm cảm và rối loạn lo âu. Mình không tin chuyện đó trong suốt một năm. Bây giờ cứ mỗi hai tuần là mình đi trị liệu, mình cố không nghĩ đó là chuyện tiêu cực vì có rất nhiều người bên cạnh mình. Nhưng trong lần đầu trị liệu, mình thấy thật mù mờ và mình ngất xỉu. Mình chỉ coi đó như là một triệu chứng của rối loạn lo âu, nhưng sau đó một bác sĩ ở một trường bệnh việc trường đại học đã đo sóng não của mình, mình được chẩn đoán là bị ngất do cường phế vị. Mình chỉ cảm thấy thật trống rỗng. Mình muốn đứng trên sân khấu, nhưng nếu mình liên tục ngất xỉu và mọi người biết chuyện đó thì ai sẽ mời mình biểu diễn nữa đây? Mình lo lắng hơn tất thảy, nên mình không muốn nói với ai cả. Mình giữ bí ẩn trong một thời gian dài, mình thấy rất buồn và có lỗi mỗi khi bị ngất xỉu. Mình thấy có lỗi với những người đã tin tưởng mình khi mình quay quảng cáo hoặc dự các sự kiện. Để giảm bớt gánh nặng, mình quyết định thành thật, và dù mình thấy mình phải thận trọng, nhưng cuối cùng mình quyết định dũng cảm nói về chuyện đó, không che giấu gì cả. Mình sẽ làm hết sức với thái độ tích cực, nhưng không ai là hoàn hảo cả. Mình không nghĩ bây giờ là quá muộn, mình muốn yêu thương và chăm sóc cho bản thân. Và mình sẽ tiếp tục dũng cảm và thành thật. Cảm ơn các bạn rất nhiều vì đã đọc". - Hyuna

Suốt một thời gian dài, HyunA khó có thể chấp nhận việc mình bị bệnh, nhưng giờ đây nữ thần tượng chấp nhận nó, tái khám đều đặn 2 tuần/lần.

HyunA nói ra điều này bởi vì cô nhận ra mình được yêu thương và ủng hộ đến nhường nào trong những ngày qua, đồng thời, HyunA cũng muốn gỡ bỏ gánh nặng giấu giếm sự thật.

Bệnh trầm cảm, rối loạn hoảng sợ và ngất do cương phế vị có ảnh hưởng như thế nào đối với sức khỏe của HyunA? - Ảnh 4.

Nữ ca sĩ nhấn mạnh với fan rằng không bao giờ là muộn để chữa trị, hy vọng rằng hành động này sẽ khích lệ, truyền sức mạnh cho đồng nghiệp cũng như mọi người xung quanh.

Trầm cảm, rối loạn hoảng sợ là như thế nào?

Rối loạn hoảng sợ là một chứng bệnh của nhóm rối loạn lo âu. Cơn hoảng sợ là tình trạng tâm lý, là cảm giác sợ hãi cực độ và lo sợ điều tồi tệ sắp xảy ra. Cơn hoảng sợ thường ngắn và đột ngột và gây ra các phản ứng dữ dội ở cơ thể.

Bệnh trầm cảm, rối loạn hoảng sợ và ngất do cương phế vị có ảnh hưởng như thế nào đối với sức khỏe của HyunA? - Ảnh 5.

Rối loạn hoảng sợ là tình trạng những cơn hoảng loạn và sợ hãi xuất hiện thường xuyên mặc dù không có nguyên nhân cụ thể nào. Chúng xuất hiện ở bất cứ nơi nào, tại bất kì thời điểm nào mà không hề có dấu hiệu báo trước. Do đó, người bệnh có xu hướng tránh xa những nơi mà cơn hoảng sợ xảy ra. Trong một số trường hợp, nỗi sợ lấn át người bệnh, khiến họ không thể rời khỏi nhà.

Các triệu chứng của bệnh có thể bao gồm: Tăng nhịp tim và huyết áp, đau ngực và dạ dày, yếu đi và chóng mặt, thở gấp, khó thở, toát mồ hôi lạnh, cảm giác sắp có chuyện xấu xảy ra, lo lắng và tuyệt vọng, nói rất nhanh, bồn chồn, đứng ngồi không yên, gõ ngón tay hoặc ngón chân và siết chặt tay.

Điều trị rối loạn hoảng sợ: Việc điều trị có thể giúp làm giảm cường độ và tần suất của các cơn hoảng loạn và cải thiện chức năng trong cuộc sống hàng ngày. Các lựa chọn điều trị chính là liệu pháp tâm lý và thuốc. Một hoặc cả hai loại điều trị có thể được đề nghị, tùy thuộc vào sở thích, bệnh sử, mức độ nghiêm trọng của rối loạn hoảng sợ của bạn.

Ngất do cường phế vị là gì?

Ngất do cường phế vị hay ngất do thần kinh phế vị (vasovagal) là nguyên nhân phổ biến nhất của ngất. Ngất xảy ra khi cơ thể phản ứng quá mạnh, chẳng hạn như khi nhìn thấy máu hoặc đau khổ về tình cảm. Kết quả trong việc kích hoạt ngất vasovagal là sự mất ý thức ngắn gây ra bởi sự giảm đột ngột nhịp tim và huyết áp, giảm lưu lượng máu đến não.

Bệnh trầm cảm, rối loạn hoảng sợ và ngất do cương phế vị có ảnh hưởng như thế nào đối với sức khỏe của HyunA? - Ảnh 6.

Ngất do thần kinh phế vị thường không gây hại và không cần điều trị. Tuy nhiên, có thể làm tổn thương chính mình khi ngất.

Trước khi ngất xỉu vì thần kinh phế vị, có thể gặp: Da tái, hoa mắt, nhìn tối - tầm nhìn hạn chế hơn khi nhìn ở phía trước, buồn nôn, cảm giác nóng bừng, lanh toát mồ hôi.

Nguyên nhân ngất do thần kinh phế vị bao gồm: Đứng trong thời gian dài, tiếp xúc với nhiệt, các cảnh của máu, khi lấy máu, sợ thương tích cơ thể, căng thẳng, chẳng hạn như đi tiêu khó.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày