Goo Hara bị sang chấn tâm lý và "tự tử lây lan" sau sự qua đời trong cơn tuyệt vọng của Sulli vì trầm cảm?

Pem, Thiết kế: Hoàng Anh, Theo Helino 19:48 24/11/2019

Nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy tự tử có nguy cơ lây lan từ người này sang người khác, nhất là đối với những người đã có sẵn bệnh trầm cảm trong người.

6 giờ tối ngày 24/11 theo giờ Hàn Quốc, cựu thành viên nhóm nhạc nữ Hàn Quốc Kara, Goo Hara được cảnh sát tìm thấy đã qua đời tại căn hộ của cô sau 6 tháng cố gắng ổn định cuộc sống riêng.

Goo Hara là bạn rất thân của nữ ca sĩ Sulli, người đã tự tử trước đó vào tháng 10/2019 do những ảnh hưởng từ bệnh rối loạn lo âu và trầm cảm gây nên.

Trong lần livestream trước ngày mà cô em thân thiết ra đi, Hara liên tục khóc và nói xin lỗi Sulli: "Sulli à, chị đang ở Nhật Bản không thể đến chỗ em được, xin lỗi em, chỉ có thể dùng cách này từ biệt với em. Ở nơi đó hãy làm việc em muốn, sống thật tốt. Chị sẽ sống thật tốt thay phần còn lại của em nữa. Mọi người à mình không sao đâu. Mình livestream để nói lời chào tạm biệt với người bạn thân lâu năm của mình. Xin lỗi mọi người, đừng lo lắng. Sulli à tạm biệt em".

Goo Hara bị sang chấn tâm lý và tự tử lây lan sau sự qua đời trong cơn tuyệt vọng của Sulli vì trầm cảm? - Ảnh 1.

Sulli, người bạn thân của Hara qua đời có thể là cú sốc lớn, ảnh hưởng rất mạnh mẽ tới tâm lý của cô.

Khi Sulli mất, Hara đã khóc rất nhiều và cũng nói sẽ cố gắng để sống, sống thay cả phần của Sulli nữa. Do đó, thông tin Hara tự tử đã khiến rất nhiều người hâm mộ bàng hoàng.

Nhiều người cho rằng Goo Hara có thể cũng mắc chứng trầm cảm. Tuy nhiên, theo những bằng chứng có kết luận khoa học, nhiều khả năng, việc Goo Hara tự tử có thể là do hội chứng “tự tử lây lan”.

Việc người bạn thân của cô là Sulli tự tử có thể là nguyên nhân tác động và khiến Goo Hara cũng có ý định muốn tự tự, nhất là khi Hara trước đó đã có nhiều biểu hiện trầm cảm và ý định tự tử bất thành. Cụ thể, ngày 25/5, Hara đã từng tự tử bất thành tại nhà riêng và để lại lời nhắn: "Phải giả bộ vui vẻ trong khi bản thân mệt mỏi. Giả bộ như không có gì trong khi bản thân lại đau đớn. Sau khi sống với từng đó áp bức, bên trong tôi như đã vỡ vụn".

Goo Hara bị sang chấn tâm lý và tự tử lây lan sau sự qua đời trong cơn tuyệt vọng của Sulli vì trầm cảm? - Ảnh 2.

Bức ảnh được Hara đăng rồi xóa thể hiện sự mệt mỏi tột độ của cô

Được biết, ngày hôm qua (23/11), Goo Hara đã đăng tải một dòng tin nhắn lên trang Instagram của mình với nội dung: "Goodbye" (tạm dịch: tạm biệt, vĩnh biệt). Trong khi đó, ngày 22/11, cô đã đăng tải một bức ảnh thể hiện rằng cô đang rất mệt mỏi nhưng ngay sau đó, bức ảnh đã bị xóa bỏ khỏi Instagram của Goo Hara. Đây có lẽ chính là những dấu hiệu cảnh báo về ý định tử tử của Hara.

"Tự tử lây lan" là gì?

“Tự tử lây lan” là quá trình mà hành động tự tử của một hay một số người có thể làm gia tăng hành vi tự tử ở người người khác, đặc biệt là ở những người đã có ý định tự tử hoặc có những yếu tố rủi ro có thể thực hiện hành vi này.

"Khi một người gặp khó khăn do trầm cảm hay có ý nghĩ tự tử, họ đã tìm hiểu xem những người khác đã trải nghiệm điều đó (tử tự) như thế nào. Đặc biệt, khi người nổi tiếng, hình mẫu thành công trong cuộc sống tự tử, điều này có thể gây nên cảm giác về sự tuyệt vọng", John Ackerman, chuyên gia ngăn ngừa các vụ tự tử của trung tâm nghiên cứu và ngăn chặn tự tử tại bệnh viện Nhi quốc gia ở Ohio, Mỹ chia sẻ.

Goo Hara bị sang chấn tâm lý và tự tử lây lan sau sự qua đời trong cơn tuyệt vọng của Sulli vì trầm cảm? - Ảnh 3.

Nghiên cứu đăng trên tạp chí PLOS ONE vào tháng 2/2018 đã dẫn chứng số vụ tử tự tăng 9,85% - tương đương với việc có thêm 1.841 cái chết - được ghi nhận ở Mỹ trong vòng 4 tháng sau khi diễn viên hài Robin Williams tự tử năm 2014.

Nghiên cứu này dựa vào số liệu các vụ tự tử hàng tháng của trung tâm Ngăn ngừa và kiểm soát dịch bệnh Mỹ (CDC) trong giai đoạn từ 1999 đến 2015. Các nhà nghiên cứu đã phân tích các số liệu, và chú ý đến giai đoạn trước và sau cái chết của nam diễn viên. "Tự tử lây lan" cũng được nghiên cứu ở phạm vi trường học, quân đội, nhóm bạn bè và gia đình.

Goo Hara bị sang chấn tâm lý và tự tử lây lan sau sự qua đời trong cơn tuyệt vọng của Sulli vì trầm cảm? - Ảnh 4.

Có loại nguồn có thể dẫn đến sự lây lan của hội chứng "tự tử lây lan": nguồn thông tin đại chúng (thông tin về trải nghiệm tự tử của người khác được đưa tới người bị "lây" thông qua thông tin đại chúng) và nguồn không - thời gian (người đã tự tử và người bị "lây" ở trong cùng một không gian, thời gian).

Một nghiên cứu được tiến hành ở Đại học British Columbi tại Canada được đăng trên tờ Times cũng chỉ ra những điều tương tự về hội chứng "tự tử lây lan".

Nguồn: Mirror, CNN, Times và Acepnow

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Trong 8 năm yêu Sơn Tùng, Thiều Bảo Trâm đã thay đổi tới mức nào?

    Thiều Bảo Trâm ăn vận sành điệu hơn nhưng lại sống khá kín tiếng đời tư.
  • Đọc thêm