Bảo vệ đôi mắt khoẻ đẹp bằng cách tuân thủ 7 điều sau

MHH, Mino, Theo Helino 18:45 14/02/2018

Cuộc sống hiện đại khiến chúng ta không thể rời mắt khỏi màn hình điện tử quá lâu, vậy bạn đã biết làm gì để giữ cho đôi mắt luôn khỏe đẹp chưa?

Với sự phát triển như hiện nay, công nghệ đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của con người hiện đại.  Mỗi ngày, chúng ta luôn phải dành lượng thời gian đáng kể để nhìn vào màn hình điện tử, từ máy tính cho đến smartphone, từ lúc làm việc cho đến khi giải trí. Điều này dẫn đến hậu quả là sức khỏe của đôi mắt sẽ ngày càng suy giảm. Nếu bạn không thể cắt giảm hơn nữa khoảng thời gian sử dụng các thiết bị điện tử của mình, hãy lưu ý một vài điều sau để bảo vệ cho cửa sổ tâm hồn của bạn.

Đi khám mắt định kỳ

Việc đi khám mắt định kỳ hàng năm không chỉ dành cho các bạn có tật cận thị, mà ngay cả những người có thị lực khỏe mạnh cũng luôn được khuyến khích đi kiểm tra thị lực thường xuyên, đặc biệt nếu bạn là người làm việc với máy tính mỗi ngày. Bạn cũng nên nhắc bác sĩ về tần suất sử dụng thiết bị điện tử của mình, cũng như khoảng cách bạn thường dùng khi nhìn vào màn hình để được kiểm tra đầy đủ hơn.

Bảo vệ đôi mắt khoẻ đẹp bằng cách tuân thủ 7 điều sau - Ảnh 1.

Luôn nhớ đến khoảng cách

Mắt bạn càng gần màn hình điện tử bao nhiêu thì sự mệt mỏi sẽ càng tăng lên bấy nhiêu. Các nghiên cứu về những tật khúc xạ liên quan tới việc dùng máy tính cho thấy, khoảng cách lý tưởng giữa mắt bạn và màn hình không nên quá 40cm. Nếu bạn cảm thấy khó nhìn rõ ở khoảng cách này thì hãy thay đổi kích cỡ hình ảnh hoặc phông chữ thay vì cố gắng tiến sát vào màn hình nhé.

Bảo vệ đôi mắt khoẻ đẹp bằng cách tuân thủ 7 điều sau - Ảnh 2.

Nghỉ ngơi thường xuyên

Có đôi lúc, công việc dồn dập khiến  bạn khó có thể ngừng lại giữa chừng nhưng hãy cố gắng để mắt bạn không phải nhìn quá lâu vào màn hình dẫn đến hiện tượng đau mỏi, khô mắt. Theo thống kê cho thấy, cách nghỉ ngơi thông thường của người thường xuyên làm việc với màn hình điện tử là nghỉ khoảng nửa tiếng mỗi ngày. Song, cách nghỉ ngơi hợp lý là ngừng nhìn màn hình khoảng 15 phút sau hai tiếng sử dụng. Bạn cũng có thể chia nhỏ khoảng thời gian dùng máy tính ra để nghỉ ngắn hơn từ 5 - 10 phút.

Bảo vệ đôi mắt khoẻ đẹp bằng cách tuân thủ 7 điều sau - Ảnh 3.

Tránh nhìn quá tập trung

Việc phải tập trung nhìn vào một điểm là nguyên nhân đầu tiên dẫn đến sự suy giảm thị lực khi dùng thiết bị điện tử. Điều đầu tiên bạn có thể làm để phòng tránh là đảm bảo ánh sáng trong phòng vừa đủ, bởi nếu màn hình của bạn sáng hơn so với xung quanh, mắt bạn sẽ phải tập trung dẫn đến nhức mỏi. Một cách khác để giảm hiện tượng này là sử dụng kính có lớp chống lóa hay trên màn hình thiết bị điện tử để giảm lượng ánh sáng phản chiếu từ màn hình.

Bảo vệ đôi mắt khoẻ đẹp bằng cách tuân thủ 7 điều sau - Ảnh 4.

Tập luyện cho mắt

Nhìn vào màn hình liên tục thường gây cho chúng ta cảm giác chóng mặt, váng đầu. Để tránh hiện tượng này, bạn có thể áp dụng quy luật "20-20-20", nghĩa là nhìn ra xa 20 feet (6 mét) sau 20 phút sử dụng máy tính trong vòng 20 giây. Bài tập đơn giản này sẽ làm giãn các cơ điều khiển mắt, giúp bạn giảm đi các cơn nhức đầu.

Hãy nháy mắt nhiều hơn

Có thể bạn không nhận thấy, nhưng khi bạn chăm chú nhìn vật gì đó, ví dụ như màn hình điện thoại chẳng hạn, thì mắt bạn sẽ nháy ít hơn. Bình thường, chúng ta nháy mắt khoảng 15 lần mỗi phút, nhưng khi bạn phải nhìn vào màn hình điện tử thì con số này giảm mất 1/3, và những lần nháy mắt của bạn không hoàn toàn trọn vẹn vì mí mắt không hạ xuống hẳn. Việc giảm nháy mắt sẽ khiến mắt bạn khô nhanh hơn. Ngoài việc dùng nước mắt nhân tạo để giảm sự khô rát, bạn có thể phục hồi nhịp độ nháy mắt tự nhiên của mình bằng cách nhắm mở mắt chậm rãi 10 lần sau mỗi 20 phút.

Bảo vệ đôi mắt khoẻ đẹp bằng cách tuân thủ 7 điều sau - Ảnh 5.

Điều chỉnh các thiết bị điện tử thân thiện hơn với mắt của bạn

Một màn hình điện tử tốt cho đôi mắt của bạn bao gồm phông chữ đủ lớn để bạn nhìn được ở khoảng cách tối thiểu, có độ sáng ổn định và không nhấp nháy liên tục. Màu sắc của màn hình nên là những gam màu sáng, gần về các màu vàng nhẹ trên dải quang phổ, tránh dùng các màu gần giống ánh sáng xanh, bởi trong mắt chúng ta có chứa những phân tử nhạy cảm với loại ánh sáng này và việc tiếp xúc với ánh sáng xanh lâu dài có thể làm tổn thương giác mạc của chúng ta.

Nguồn: The Guardian

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm