Bàn tay đột nhiên tê buốt ở các điểm này là dấu hiệu bạn không nên xem thường

Quỳnh Phương, Theo Helino 17:45 02/02/2018

Dù là mùa đông hay mùa hè, nếu nhận thấy bàn tay tê buốt ở một số vị trí thì điều này cảnh báo bạn đang gặp phải một vài vấn đề sức khỏe.

Hội chứng ống cổ tay

Dấu hiệu: Tê buốt ở ngón cái, ngón trỏ và ngón giữa.

Bàn tay đột nhiên tê buốt ở các điểm này là dấu hiệu bạn không nên xem thường - Ảnh 1.

Đây là triệu chứng cảnh báo bạn có nguy cơ mắc phải Hội chứng ống cổ tay (Carpal tunnel syndrome). Nguyên nhân là do làm việc trên máy tính hay sử dụng điện thoại thường xuyên nên gây ảnh hưởng đến các vị trí này trên ngón tay.

Cách khắc phục: Để ngăn chặn nguy cơ mắc Hội chứng ống cổ tay thì bạn nên duỗi các khớp tay thường xuyên, đồng thời cho bàn tay có thời gian nghỉ ngơi.

Mệt mỏi

Dấu hiệu: Tê buốt ở tất cả các ngón.

Bàn tay đột nhiên tê buốt ở các điểm này là dấu hiệu bạn không nên xem thường - Ảnh 2.

Nếu thường xuyên phải nâng vật nặng và đặt cổ tay trong tư thế không thoải mái thì có thể làm tăng áp lực lên các dây thần kinh gần bề mặt của da. Chính điều này là nguyên nhân gây ra hiện tượng mệt mỏi trên cơ thể cũng như tê buốt khắp các ngón.

Cách khắc phục: Bạn nên ngủ đủ giấc và giữ tinh thần luôn thoải mái, không căng thẳng để cải thiện tình trạng này.

Tổn thương cột sống

Dấu hiệu: Tê buốt ở ngón út và áp út của bàn tay trái.

Bàn tay đột nhiên tê buốt ở các điểm này là dấu hiệu bạn không nên xem thường - Ảnh 3.

Khi thấy có dấu hiệu tay bị tê buốt ở ngón út hay áp út của bàn tay trái thì điều này cảnh báo bạn đang mắc vấn đề về cột sống. Nguyên nhân là do các dây thần kinh bị tổn thương do phải chịu nhiều áp lực.

Cách khắc phục: Hãy thường xuyên tập các động tác duỗi thẳng người, tập yoga, bơi lội. Đồng thời, cần tránh ngồi quá lâu mà nên đứng dậy vận động nhiều hơn khi làm việc hay học tập.

Cơ thể thiếu vitamin

Dấu hiệu: Tê buốt ở các ngón tay trái hay chân trái.

Bàn tay đột nhiên tê buốt ở các điểm này là dấu hiệu bạn không nên xem thường - Ảnh 4.

Cơ thể bạn không được cung cấp đủ những loại vitamin cần thiết như vitamin E, B1, B6, B12... sẽ phản ánh trực tiếp lên các ngón bàn tay trái hoặc chân trái.

Cách khắc phục: Bạn cần tham khảo ý kiến của bác sĩ để tìm đến một chế độ dinh dưỡng phù hợp với cơ thể, đồng thời chăm ăn nhiều rau củ, trái cây tươi để bổ sung vitamin nhanh hơn.

Viêm mạch huyết khối tắc nghẽn (Bệnh Buerger)

Dấu hiệu: Tê buốt các đầu ngón tay, sau đó là toàn bộ cánh tay.

Bàn tay đột nhiên tê buốt ở các điểm này là dấu hiệu bạn không nên xem thường - Ảnh 5.

Đây là một dấu hiệu cảnh báo bạn có nguy cơ mắc phải bệnh Buerger, thường phổ biến ở những người hút thuốc lá. Do việc hít quá nhiều nicotin vào cơ thể nên dẫn đến sự thiếu hụt khoáng chất và gây ra tình trạng tê cứng ở các đầu ngón tay, sau đó là toàn bộ cánh tay.

Cách khắc phục: Từ bỏ thuốc lá chính là phương pháp hữu ích nhất để ngăn chặn nguy cơ mắc phải bệnh Buerger.

Tuần hoàn máu kém

Dấu hiệu: Tê buốt ở bàn tay phải.

Bàn tay đột nhiên tê buốt ở các điểm này là dấu hiệu bạn không nên xem thường - Ảnh 6.

Trường hợp này là do áp lực từ các dây thần kinh mặt hoặc do chấn thương ở khớp vai và tay. Một số bệnh tim mạch cũng có thể gây ngứa ran ở tay phải, bởi vì chúng có ảnh hưởng đến dòng máu chảy qua các chi.

Cách khắc phục: Bạn nên chăm đi bộ thường xuyên hoặc tập các động tác duỗi người để cải thiện tình trạng này. Ngoài ra, nếu thấy hiện tượng tê buốt quá dữ đội thì nên đi khám ngay để được chẩn đoán bệnh kỹ hơn.

Bệnh tiểu đường

Dấu hiệu: Tê buốt từ bàn chân lên cánh tay.

Bàn tay đột nhiên tê buốt ở các điểm này là dấu hiệu bạn không nên xem thường - Ảnh 7.

Đây là dấu hiệu phổ biến của người mắc bệnh tiểu đường, bởi điều này xảy ra là do việc giảm lưu lượng máu đến các khu vực nhất định nên gây thiệt hại cho dây thần kinh.

Cách khắc phục: Bạn nên làm một xét nghiệm máu và tham khảo ý kiến của bác sĩ về tình trạng sức khỏe. Nếu là bệnh tiểu đường loại 1 thì có thể điều trị bằng cách tiêm insulin, còn nếu mắc bệnh tiểu đường loại 2 thì nên chú ý kỹ đến chế độ ăn uống hàng ngày.

Nguồn: Brightside