Bạn đã biết tập thể dục vào buổi sáng và tối như thế nào để tốt nhất cho sức khỏe chưa?

Quỳnh Trang, Theo Helino 00:02 10/11/2019

Tập thể dục là hoạt động rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, bài tập thể dục nào là phù hợp, tốt nhất cho sức khỏe thì còn phụ thuộc vào thời gian tập luyện nên vào buổi sáng hay buổi tối.

Nhiều người lựa chọn tập thể dục vào buổi sáng, có những người lại lựa chọn tập luyện vào chiều tối. Nhưng trong số đó lại rất ít người chú ý đến vấn đề bài tập thể dục nào là phù hợp vào buổi sáng, bài tập nào là mang lại hiệu quả tốt nhất khi tập vào chiều tối.

Tập luyện sai cách không những không mang lại hiệu quả cần thiết mà đôi khi còn gây tổn thương nhất định cho cơ thể. Bên cạnh đó, thời gian tập luyện phù thuộc rất nhiều vào lịch trình công việc, học tập bởi vậy rất khó để thay đổi.

Vì vậy, chúng ta nên chú ý thay đổi phương thức luyện tập phù hợp để giúp mang lại hiệu quả và tác dụng tốt nhất đến sức khỏe.

Nhiệt độ cơ thể, sức mạnh cơ bắp, sự trao đổi khí, tính linh hoạt của con người thường thay đổi, dao động và có liên quan chặt chẽ đến các bài tập thể dục vào từng thời điểm khác nhau trong ngày.

Buổi sáng không thích hợp các bài luyện tập với cường độ cao. Bạn nên đi bộ, đạp xe hay tập các bài thể dục nhẹ nhàng… Nhiệt độ cơ thể trước khi ngủ dậy là giảm thấp nhất. Nếu tập luyện các bài tập nặng, nhiệt độ cơ thể tăng lên nhanh chóng sẽ làm ảnh hưởng đến sức bền, khiến cơ thể nhanh chóng cảm thấy mệt mỏi.

Bên cạnh đó, nếu bạn muốn tập luyện để tăng cơ bắp, săn chắc cơ thể thì nên tập vào lúc chiều tối khoảng 17 giờ đến 19 giờ. Không chỉ vậy, đối với những bài tập thể dục như chạy bộ, đi bộ nhanh… thời gian tập luyện tốt nhất cũng vào chiều tối.

Ngoài ra, tập thể dục vào chiều tối giúp tăng cường chức năng tim, phổi. Các bài tập đòi hỏi sự mềm dẻo như khiêu vũ, yoga… cũng nên khuyến khích tập luyện vào buổi tối bởi độ linh hoạt của cơ thể vào chiều tối cao hơn ban ngày.

Đối với trẻ em, thanh thiếu niên mỗi lần tập luyện nên giới hạn trong 60 phút. Khi tập thể dục vào buổi sáng, nên chú ý khởi động, làm nóng cơ thể. Vào mùa lạnh, bạn mặc thêm áo khoác, sau đó có thể cởi ra khi thấy nóng.

Tập luyện vào chiều tối nhất định không được tập ngay sau bữa ăn, cần ít nhất 30 phút nghỉ ngơi sau bữa ăn. Cũng giống như tập luyện buổi sáng, chúng ta nên chú ý khởi động, giãn cơ bắp hay lựa chọn giày tập phù hợp. Sau khi tập luyện vất vả, nên giảm dần tốc độ, đứng và điều chỉnh nhịp thở, tuyệt đối không ngồi bệt ngay lập tức.

Nguồn: QQ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • MCK gửi lời nhắn đến anti-fan

    MCK gửi lời nhắn đến anti-fan
  • Đọc thêm