Kiểu uống thuốc "khan" khiến cô gái 25 tuổi phải đối diện với tình trạng loét thực quản nghiêm trọng

Gà, Theo Helino 16:04 09/11/2019

Uống thuốc tưởng chừng là một việc làm đơn giản nhưng nhiều người lại chủ quan mà xem thường việc này, dẫn đến những tác hại khôn lường cho sức khỏe của chính mình.

Tiểu Mai (25 tuổi) là người Cao Hùng (Đài Loan). Gần đây, cô thường xuyên có dấu hiệu đau tức ngực, chán ăn, cổ họng thì đau rát, hay bị buồn nôn. Tuy nhiên, Tiểu Mai lại không đi khám mà bỏ qua những dấu hiệu bệnh trên. Cho đến khi bệnh chuyển biến nặng và gây ảnh hưởng tới sinh hoạt hàng ngày thì Tiểu Mai mới quyết định đi khám.

Qua kiểm tra nội soi, bác sĩ Trần Tử Hạo (Khoa Tiêu hóa - Gan mật, Bệnh viện E-Da, Đài Loan) cho biết, thực quản của Tiểu Mai đang bị loét nghiêm trọng với những đốm trắng nổi rõ. Tiểu Mai chia sẻ rằng, vài ngày trước, cô gặp vấn đề về da liễu nên được kê đơn điều trị bằng thuốc viên con nhộng. Thế nhưng, Tiểu Mai lại không uống nước nhiều trong quá trình nuốt thuốc khiến viên thuốc con nhộng này tắc nghẽn ở cổ họng.

Kiểu uống thuốc khan khiến cô gái 25 tuổi phải đối diện với tình trạng loét thực quản nghiêm trọng - Ảnh 1.

Cũng từ đây, bác sĩ chỉ ra rằng, viên thuốc đã không rơi xuống dạ dày mà mắc kẹt nơi cổ họng nên dần gây ra tình trạng loét thực quản mà Tiểu Mai không hề hay biết. Chính điều này là nguyên nhân khiến cô gặp phải hàng loạt triệu chứng bất thường trong việc ăn uống.

Bác sĩ Trần Tử Hạo còn chia sẻ thêm rằng, uống thuốc đúng cách là bạn phải uống với khoảng 200ml nước hơi âm ấm trở lên. Sau khi uống thuốc, bạn cũng không nên nằm ngay mà hãy ngồi thẳng để viên thuốc rơi xuống dạ dày trơn tru, nhất là với những loại thuốc kháng sinh.

Kiểu uống thuốc khan khiến cô gái 25 tuổi phải đối diện với tình trạng loét thực quản nghiêm trọng - Ảnh 2.

Đặc biệt, vỏ ngoài của những viên thuốc con nhộng khi gặp nước cũng sẽ làm gia tăng độ bám dính nên dễ gây tắc nghẽn ở cổ họng. Nếu bạn uống không đủ lượng nước để đẩy viên thuốc xuống dạ dày sẽ gây loét thực quản, đau rát khi uống nước và nặng hơn còn làm tăng nguy cơ gây ung thư thực quản. Vì vậy, khi gặp phải trường hợp uống nước lọc mà thấy đau rát cổ họng thì bạn nên đến bệnh viện kiểm tra ngay.

Loét thực quản là căn bệnh như thế nào?

Loét thực quản là một dạng loét trong hệ tiêu hóa, gây sưng đau ở lớp niêm mạc phần dưới của thực quản (chỗ giao nhau giữa thực quản và dạ dày). Trong khi đó, thực quản lại là ống nối cổ họng với dạ dày.

Kiểu uống thuốc khan khiến cô gái 25 tuổi phải đối diện với tình trạng loét thực quản nghiêm trọng - Ảnh 3.

Một vài dấu hiệu cảnh báo triệu chứng loét thực quản

- Đau rát khi nuốt, khó nuốt.

- Đau phía sau xương ức (gây ợ nóng).

- Dạ dày khó chịu.

- Buồn nôn và nôn.

- Nôn ra máu.

- Đau tức ngực.

Source (Nguồn): Ettoday

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm