Chỉ vì lạm dụng thuốc tránh thai, cô gái người Anh phải cắt bỏ một nửa gan và suýt mất đi khả năng làm mẹ

Gà, Theo Helino 08:14 31/10/2019

Câu chuyện của cô thợ làm bánh Tasha Luck sẽ là lời cảnh tỉnh cho các chị em phụ nữ đang quá lệ thuộc vào hiệu quả của thuốc tránh thai mà quên mất những tác dụng phụ nghiêm trọng đằng sau đó.

Tasha Luck (25 tuổi) là một thợ làm bánh sống tại thị trấn ven biển Hastings, Sussex trên bờ biển phía nam nước Anh. Năm 15 tuổi, cô từng được kê một đơn thuốc tránh thai để khắc phục triệu chứng đau nhức khắp cơ thể vào mỗi kỳ kinh nguyệt. Theo lời khuyên của bác sĩ, Tasha sẽ dùng thuốc tránh thai trong 3 tuần mỗi tháng và 1 tuần nghỉ ở giữa.

Tasha Luck (25 tuổi).

Tuy nhiên, vào năm 2014, sau khi đọc được một dòng thông tin trên mạng chia sẻ việc uống thuốc tránh thai liên tục sẽ không mang đến tác dụng phụ gì thì Tasha đã quyết định thay đổi thói quen uống thuốc. Cô bắt đầu dùng thuốc tránh thai hàng ngày chứ không còn uống theo đúng chỉ định của bác sĩ vì muốn những cơn đau bụng kinh sẽ biến mất hoàn toàn.

Chỉ vì lạm dụng thuốc tránh thai, cô gái người Anh phải cắt bỏ một nửa gan và suýt mất đi khả năng làm mẹ - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

Tới 4 năm sau, Tasha nhận thấy sức khỏe của mình ngày càng trở nên xấu hơn, cơ thể cô luôn ở trạng thái kiệt sức. Sau đó, Tasha quyết định đi xét nghiệm máu và kết quả cho thấy cơ quan gan của cô đang hoạt động không ổn định với nồng độ phosphatase kiềm (ALP) tăng cao. Các bác sĩ tiếp tục tiến hành siêu âm và chụp CT thì phát hiện thấy trong gan của Tasha đang có một khối u dài 15cm.

Khi biết mình đang có một khối u lớn ở gan, Tasha đã tâm sự với bác sĩ chuyện mình uống thuốc tránh thai hàng ngày và bác sĩ kết luận rằng, đây chính là nguyên nhân khiến cơ quan gan của cô bị tổn hại. Từ đầu năm 2019, Tasha phải dừng uống thuốc tránh thai và trải qua một ca phẫu thuật kéo dài 5 tiếng đồng hồ để loại bỏ khối u ở gan.

Chỉ vì lạm dụng thuốc tránh thai, cô gái người Anh phải cắt bỏ một nửa gan và suýt mất đi khả năng làm mẹ - Ảnh 3.

Bác sĩ cho biết, nếu khối u của Tasha không được cắt bỏ sớm thì khi mang thai, tính mạng của cô sẽ gặp nguy hiểm. Sự phát triển của đứa trẻ trong bụng sẽ thúc đẩy khối u phát triển, dần dần nó sẽ vỡ ra và gây xuất huyết nghiêm trọng.

Ca phẫu thuật đã cắt bỏ hơn một nửa phần gan của Tasha, bao gồm khối u và một phần gan khỏe mạnh. Sau cuộc phẫu thuật này, Tasha có thể yên tâm hơn về chuyện sinh con cùng chồng của mình trong tương lai. Qua câu chuyện của mình, Tasha muốn khuyên các cô gái nên cẩn thận khi dùng thuốc tránh thai vì nó có thể mang đến rất nhiều hậu quả khôn lường.

Tasha cùng chồng của cô.

Một số tác dụng phụ của thuốc tránh thai

Theo Shira Shirazian (chuyên gia y khoa kiêm bác sĩ phụ khoa thuộc Tổ chức NYU Langone Health) cho biết, một số tác dụng phụ mà các cô gái có thể gặp phải khi dùng thuốc tránh thai là:

- Buồn nôn và nôn.

- Sưng đau vú.

- Đầy hơi.

- Đau nửa đầu.

- Rối loạn cảm xúc.

- Kinh nguyệt thay đổi thất thường.

- Tăng cân mất kiểm soát.

- Ảnh hưởng tới chức năng buồng trứng.

- Da xấu hơn.

Chỉ vì lạm dụng thuốc tránh thai, cô gái người Anh phải cắt bỏ một nửa gan và suýt mất đi khả năng làm mẹ - Ảnh 5.

Nếu bạn đang phải vật lộn với các tác dụng phụ của thuốc tránh thai, hãy đến nhờ các chuyên gia y khoa tư vấn về việc dùng thuốc khác. Trước khi vội vàng uống thuốc mới, bạn nên để cơ thể nghỉ ngơi một thời gian nhằm giúp cơ thể điều chỉnh với sự thay đổi này.

Source (Nguồn): Dailymail, Womenshealthmag

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • AMEE: Từ “tân binh khủng long” trở thành công chúa teenpop “tắc kè hoa” của nhạc Việt

    AMEE: Từ “tân binh khủng long” trở thành công chúa teenpop “tắc kè hoa” của nhạc Việt
  • Đọc thêm