Mặt nam thanh niên 22 tuổi chi chít mụn trứng cá sau khi bôi thuốc mua trên mạng

D.Thu, Theo Người lao động 10:59 04/11/2019

Nam thanh niên 22 tuổi nhập viện trong tình trạng toàn bộ khuôn mặt chi chít mụn trứng cá sau khi sử dụng thuốc uống và thuốc bôi trị mụn mua trên mạng xã hội.

Bệnh viện Da liễu Trung ương vừa tiếp nhận bệnh nhân nam, 22 tuổi, trong tình trạng khuôn mặt dày đặc mụn trứng cá như mụn mủ, mụn bọc, cùng đó mụn cũng rải rác trên cơ thể. Bệnh nhân cho biết có tiền sử trứng cá xuất hiện từ tuổi dậy thì với các tổn thương mụn viêm vùng mặt.

Mặt nam thanh niên 22 tuổi chi chít mụn trứng cá sau khi bôi thuốc mua trên mạng - Ảnh 1.

Khuôn mặt nam thanh niên kín đặc mụn sau khi bôi thuốc nam trị trứng cá (Ảnh bệnh viện cung cấp)

Cách đây 2 năm bệnh nhân được chẩn đoán trứng cá và đã điều trị khỏi hoàn toàn. Khoảng 6 tháng nay, tổn thương mụn xuất hiện trở lại vùng mặt.

Qua lời quảng cáo trên mạng xã hội facebook, bệnh nhân đặt mua và sử dụng bộ sản phẩm điều trị mụn gồm thuốc nam dạng viên hoàn uống và thuốc bôi rửa không rõ nguồn gốc. Sau 1 tháng, tổn thương trứng cá của bệnh nhân biến mất nhanh chóng nhưng sau 2 tuần gần đấy trứng cá xuất hiện trở lại ồ ạt ở vùng mặt và cơ thể.

Bác sĩ Nguyễn Thị Thảo Nhi, Bệnh viện Da liễu Trung ương, cho biết nam bệnh nhân này là một trường hợp điển hình của việc bùng phát trứng cá do thuốc. Trứng cá thường xuất hiện sau khi sử dụng thuốc dạng bôi tại chỗ hay dạng uống hay tiêm truyền. Các thuốc có thể gây trứng cá do thuốc bao gồm: corticoid, hormone sinh dục testosterone, isoniazid, lithium, halogen... trong đó, corticoid là nguyên nhân thường gặp nhất.

Mặt nam thanh niên 22 tuổi chi chít mụn trứng cá sau khi bôi thuốc mua trên mạng - Ảnh 2.

Khắp người bệnh nhân cũng nổi mụn sau khi uống thuốc không rõ nguồn gốc (Ảnh bệnh viện cung cấp)

Giới chuyên môn cũng lưu ý trứng cá là một bệnh lý da liễu thông thường nhưng có thể gây các biến chứng nghiêm trọng nếu điều trị không đúng. Vì vậy, người dân cần đến các phòng khám chuyên khoa da liễu để được các bác sĩ chuyên ngành thăm khám và tư vấn liệu trình điều trị thích hợp. Ngoài ra, không nên sử dụng các sản phẩm chăm sóc da không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Bình luận

  • Đọc thêm