Bạn cố giảm cân đến mấy mà vẫn mắc phải 5 vấn đề điển hình sau thì bảo sao cân nặng vẫn cứ tăng đều

Mẫn Nhi, Theo Báo dân sinh 14:45 06/10/2020

Nếu bạn đang tìm đủ mọi cách để giảm cân nhưng kết quả thu về vẫn không hề khả quan thì nên kiểm tra xem mình có mắc phải một trong các nguyên nhân dưới đây hay không.

Sau khi giảm cân được rồi mà bạn lại thấy mình tăng cân trở lại thì nên kiểm tra lại các thói quen sinh hoạt hàng ngày. Mặc dù chế độ ăn kiêng mà bạn áp dụng có thể giúp giảm cân, nhưng nó cũng là yếu tố chính làm tăng mỡ trong cơ thể, nhất là khi bạn gặp phải hiệu ứng yoyo.

Để biết rõ nhất về nguyên nhân gây tăng cân trở lại, hãy chú ý tới 5 vấn đề sau đây.

1. Bạn không ăn đủ chất xơ và protein

Nếu bạn bỏ qua chất xơ và protein trong chế độ giảm cân thì nó cũng có thể là nguyên nhân khiến chất béo dễ tích tụ lại trong cơ thể. Chất xơ giúp kiểm soát cơn thèm ăn và tạo cảm giác no lâu hơn trong ngày. Vì vậy, bạn nên tăng cường ăn các loại đậu và rau để bổ sung được hàm lượng chất xơ tốt nhất. Cứ 14gr chất xơ mỗi ngày có thể làm giảm lượng calo trong cơ thể bạn lên tới 10%.

Bên cạnh đó, việc để cơ thể thiếu protein cũng có thể khiến bạn dễ tăng cân. Protein giúp bạn no lâu hơn, kể cả khi bạn chỉ ăn một chút. Đặc biệt, nó còn giúp duy trì khối lượng cơ bắp và tăng cường tốc độ trao đổi chất trong cơ thể.

Bạn cố giảm cân đến mấy mà vẫn mắc phải 5 vấn đề điển hình sau thì bảo sao cân nặng vẫn cứ tăng đều - Ảnh 1.

2. Bạn quá dễ dãi với những lời mời ăn uống

Các mối quan hệ trong cuộc sống sẽ giúp bạn duy trì sự cân bằng tốt trong công việc. Nhưng nếu quá thoải mái mà đồng ý những lời mời ăn uống liên tiếp ngày qua ngày với đồng nghiệp của mình thì đó chính là cám dỗ khiến bạn dễ tăng cân trở lại.

Bạn càng đi ăn ngoài nhiều hơn thì tỷ lệ nạp calo vào cơ thể sẽ càng nhiều và kết quả giảm cân cũng không còn đạt được như mong muốn.

Bạn cố giảm cân đến mấy mà vẫn mắc phải 5 vấn đề điển hình sau thì bảo sao cân nặng vẫn cứ tăng đều - Ảnh 2.

3. Bạn đi mua sắm mà không viết danh sách trước

Một vấn đề khác có liên quan đến thói quen mua sắm của bạn, nếu không đặt ra một danh sách những thứ cần mua, bạn sẽ dễ sa đà vào những món ăn vặt bản thân yêu thích mà quên đi mất việc phải ăn uống bóp mồm bóp miệng hơn. Khi chuẩn bị một danh sách mua sắm từ trước thì bạn sẽ không còn lo mình gặp phải vấn đề mua sắm bốc đồng nữa.

Bạn cố giảm cân đến mấy mà vẫn mắc phải 5 vấn đề điển hình sau thì bảo sao cân nặng vẫn cứ tăng đều - Ảnh 3.

4. Bạn nạp quá nhiều calo từ đồ uống

Những loại nước quen thuộc như nước ngọt, nước trái cây và một số loại đồ uống giải khát có thể là nguyên nhân khiến bạn dễ tăng cân trở lại. Bộ não của chúng ta không tính toán được lượng calo từ đồ uống mà chúng ta nạp vào hàng ngày. Điều này đồng nghĩa là bạn vẫn sẽ ăn nhiều thứ sau khi uống và góp phần làm mỡ trong cơ thể ngày càng dày thêm.

Bạn cố giảm cân đến mấy mà vẫn mắc phải 5 vấn đề điển hình sau thì bảo sao cân nặng vẫn cứ tăng đều - Ảnh 4.

5. Bạn bị thiếu ngủ, kiệt sức

Thiếu ngủ và kiệt sức cũng có liên quan đến việc tăng cân trong cơ thể. Nguyên nhân là do một phần của sự thay đổi nội tiết tố, đi kèm với việc không có động lực để tập thể dục. Thêm vào đó, nếu bạn ngủ không đủ giấc, nguy cơ tăng mỡ sẽ càng cao hơn. Nghiên cứu từ trang PubMed cho rằng, nếu bạn ngủ từ 7 tiếng mỗi đêm, bạn sẽ càng có cơ hội giảm cân lên tới 33%.

Bạn cố giảm cân đến mấy mà vẫn mắc phải 5 vấn đề điển hình sau thì bảo sao cân nặng vẫn cứ tăng đều - Ảnh 5.

Nguồn và ảnh: Brightside, PubMed, Internet

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Nóng bủa vây cả đêm ở xóm chạy thận Hà Nội: "Cả căn phòng cứ như cái lò nung, mỗi ngày chỉ ngủ được 2-3 tiếng"

    Tối muộn nhưng không khí ngột ngạt, oi bức vẫn bủa vây những căn phòng chật chội của người dân "xóm chạy thận" gần Bệnh viện Bạch Mai. Một số người có điều hoà nhưng không dám bật vì tiền điện cao, họ chỉ biết cầu mong trời mưa cho thời tiết mát trở lại.
  • Đọc thêm