Bác sĩ chuyên khoa tim mạch Keiko Amano (sinh năm 1942) là giáo sư tại Trung tâm Quản lý Y tế thuộc Đại học Khoa học và Công nghệ Hàng hải Tokyo, đồng thời cố vấn đặc biệt tại Bệnh viện Seifuso, Nhật Bản.
Bác sĩ Keiko được mệnh danh là “nữ siêu nhân trong lĩnh vực y tế”. Ở tuổi 82, bà vẫn sở hữu sức khỏe đáng kinh ngạc, luôn tràn đầy năng lượng. Bác sĩ Keiko vẫn tiếp tục làm việc và cống hiến không ngừng nghỉ tại khoa ngoại trú của bệnh viện. Vào tháng 3 năm nay, bác sĩ Keiko còn xuất bản một cuốn sách để chia sẻ về những bí quyết chăm sóc sức khỏe mà bà đã đúc kết được trong suốt nhiều năm.
Mới đây, trong cuộc phỏng vấn với trang Daily Shincho của Nhật, nữ bác sĩ cũng đã đưa ra một số lời khuyên để giúp mọi người bảo vệ sức khỏe, phòng ngừa các bệnh lý như tăng huyết áp, tăng đường huyết, ung thư,... Trong đó, bác sĩ Keiko tiết lộ hàng ngày, bà thường uống một loại canh để bổ sung dinh dưỡng và nâng cao sức khỏe.
Món canh tăng cường sức khỏe của bác sĩ Keiko
Bác sĩ Keiko chia sẻ cũng tương tự những người cao tuổi khác, cơ thể bà cũng gặp một số vấn đề.
“Năm 75 tuổi, trong một lần kiểm tra sức khỏe định kỳ, tôi được chẩn đoán có chỉ số huyết áp và chỉ số đường huyết cao hơn mức bình thường. Tôi cũng bị viêm ruột thừa, hệ miễn dịch của tôi cũng dần suy yếu”, bác sĩ Keiko nói.
Nhận thấy sức khỏe thể chất của mình đang dần suy giảm nên bác sĩ Keiko đã quyết định thực hiện một số thay đổi trong chế độ ăn để cải thiện sức khỏe.
“Tôi bắt đầu ăn canh rau củ mỗi ngày. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng trong rau củ chứa nhiều chất chống oxy hóa có thể giúp cải thiện các vấn đề sức khỏe tim mạch và phòng ngừa ung thư. Và ăn canh rau củ thực sự đã giúp tôi ổn định lại chỉ số huyết áp sau một thời gian”, bác sĩ Keiko giải thích.
Bác sĩ Keiko cho biết món canh rau củ mà bà sử dụng hàng ngày rất đơn giản với các nguyên liệu dễ kiếm. Nguyên liệu của món canh bao gồm: hành tây, cà rốt, bắp cải, bông cải xanh, cần tây, cà chua, măng tây. Bác sĩ Keiko thường sẽ cho các loại rau củ đã thái nhỏ vào nước và nấu với lửa nhỏ trong khoảng 30 phút. Theo bác sĩ Keiko, mọi người cũng có thể chọn các loại rau củ khác phù hợp với sở thích.
Bác sĩ Keiko lưu ý: “Khi nấu canh, tôi không sử dụng bất kỳ loại gia vị nào cả, bao gồm cả muối. Tôi chỉ đơn giản thưởng thức vị ngọt tự nhiên từ các loại rau củ mà mình đã chọn”.
Bác sĩ Keiko cho biết, thói quen ăn canh rau củ không thêm gia vị cũng làm thay đổi vị giác của bà.
“Do đã quen với món canh rau củ không nêm gia vị nên tôi cũng ăn nhạt hơn, cơ thể tôi không còn dung nạp được các gia vị đậm đà nữa. Kết quả, tôi có thể giảm lượng muối, lượng đường ăn vào hàng ngày một cách tự nhiên. Tất nhiên, trong bếp của tôi vẫn có muối và nước tương hay các gia vị khác, nhưng tôi thường sử dụng chúng với lượng cực kỳ ít”, bác sĩ Keiko nói.
Thói quen giảm lượng gia vị này chính là một trong những yếu tố giúp bác sĩ Keiko cải thiện chỉ số huyết áp và đường huyết hiệu quả.
Bên cạnh đó, các loại rau củ như hành tây, cà rốt, bắp cải, bông cải xanh, cần tây, cà chua, măng tây thường chứa nhiều chất xơ, các loại vitamin A, C, B6, K, E các khoáng chất như kali, magie, canxi, chất sulforaphane, beta-carotene, lycopene,... Các chất dinh dưỡng này có thể giúp cơ thể chống lại các tác động của quá trình stress oxy hóa, giảm tình trạng viêm nhiễm mạn tính và phòng ngừa bệnh ung thư, tim mạch hiệu quả.
Bác sĩ Keiko cho biết, không bao giờ là quá muộn để thực hiện các thói quen lành mạnh. Vị chuyên gia khuyến khích mọi người có thể thử áp dụng cách ăn canh kể trên hàng ngày để giúp cơ thể luôn khỏe mạnh và tràn đầy năng lượng.